Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 28/11/2012 22:10 (GMT+7)

GS.VS. Phạm Song: Một Bộ trưởng Y tế năng động, đổi mới và quyết đoán

Vậy mà đến nay, GS. VS. Phạm Song đã ra đi đúng 365 ngày. Tôi có vinh dự được thường xuyên giúp việc cho GS. VS. Phạm Song trong suốt thời gian GS làm Bộ trưởng Bộ Y tế, không phải riêng tôi mà phần đông các cán bộ công tác ở cơ quan Bộ và địa phương, đơn vị khi làm việc, tiếp xúc, dự họp có GS. Bộ trưởng Phạm Song đều thấy toát lên một điều, GS. VS. Phạm Song - một Bộ trưởng đầy nhiệt huyết với ngành, năng động trong công việc, luôn luôn tìm ra sự đổi mới cho ngành y tế.

Trong nghiên cứu, khi làm việc ở cơ quan bộ, đi công tác ở đơn vị, địa phương, GS đều sôi nổi, nhiệt tình, cố tìm ra điểm mới cho ngành, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên ngành y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt nhất trong hoàn cảnh cơ sở vật chất, nhân lực, kinh phí của bộ, của ngành rất thiếu.

Minh chứng cho những vấn đề trên, ngay sau khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Y tế được 7 tháng, GS.VS. Phạm Song đã chỉ thị cho Văn phòng Bộ phối hợp tốt với các vụ giúp lãnh đạo Bộ tổ chức hội nghị y tế 4 khu vực: các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng tại Hà Nội; các tỉnh miền núi phía Bắc ở Lạng Sơn; các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên ở Lâm Đồng; các tỉnh, thành Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long ở Tiền Giang để tìm ra những đặc thù riêng và điều kiện văn hóa, kinh tế của từng khu vực mà đề ra những chủ chương chính sách chăm lo sức khỏe cho nhân dân từng vùng phù hợp.

Đi liền với việc quan tâm hàng đầu y tế cơ sở, GS. Bộ trưởng Phạm Song rất chú tâm đến áp dụng kỹ thuật cao trong phòng bệnh, chữa bệnh ở hai thành phố lớn Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mà lúc đó gọi là y tế chuyên sâu.

Tại giai đoạn 1988 - 1991, GS. Bộ trưởng Phạm Song đã bước đầu đổi mới cách quản lý ngành là xây dựng các nhóm chương trình công tác y tế, các nhóm giải pháp để thực hiện các chương trình, mục tiêu của ngành. Việc thu một phần viện phí, bảo hiểm y tế được thực hiện, cơ quan BHYT Việt Nam được ra đời thuộc Bộ Y tế... Hàng loạt các luật, văn bản quy phạm pháp luật về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được ra đời; xây dựng được Chiến lược Bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 1990 - 2000.

Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, việc phát huy tốt nội lực của ngành và hỗ trợ tốt của các tổ chức quốc tế, bước đầu GS. Bộ trưởng Phạm Song đã làm đổi mới từ cơ sở vật chất đến phong cách làm việc ở cơ quan Bộ đến các địa phương đơn vị. Bước đầu công tác y tế dự phòng, KCB, công tác y học cổ truyền, công tác dược, trang thiết bị, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, kết hợp quân dân y..., được phát triển, có hiệu quả tốt nhằm chăm sóc tốt cho người bệnh, cho nhân dân trong cộng đồng.

GS.VS. Phạm Song là một tấm gương sáng về phong cách làm việc dân chủ nhưng quyết đoán, dám làm dám chịu trách nhiệm, về tinh thần làm việc nhiệt tình không mệt mỏi cho đến lúc ra đi vĩnh viễn trên bàn hội thảo.

Xem Thêm

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.