Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/08/2022 15:07 (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Thanh Phương: Cần có chương trình học bổng cho sinh viên giỏi

GS.TS Nguyễn Thanh Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Cần Thơ chia sẻ, ông có một trăn trở lớn về giáo dục, đó là xây dựng được chương trình học bổng cho sinh viên giỏi.

Nhà khoa học gắn với người nông dân
GS.TS Nguyễn Thanh Phương sinh năm 1965, quê Vĩnh Long. Năm 1986, GS.TS Nguyễn Thanh Phương tốt nghiệp loại giỏi đại học ngành Nuôi trồng thủy sản tại Trường Đại học Cần Thơ và được giữ lại trường.
Ông tốt nghiệp Thạc sĩ tại Viện Công nghệ Châu Á (AIT) năm 1992 và tốt nghiệp Tiến sĩ tại Viện Quốc gia Bách Khoa Toulouse, Pháp năm 1998.
Ông là Uỷ viên Uỷ ban Khoa học Công và Môi trường, Quốc hội các Khoá XIII, XIV và XV; Uỷ viên Hội đồng Giáo sư Nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành Chăn nuôi – Thù y – Thuỷ sản.
GS.TS Nguyen Thanh Phuong: Can co chuong trinh hoc bong cho sinh vien gioi
GS.TS Nguyễn Thanh Phương. Ảnh: Media QH. 
Nhắc tới tên GS.TS Nguyễn Thanh Phương, là người ta nghĩ đến ngay một nhà khoa học đã có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản và dành nhiều tâm huyết với người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt là những nghiên cứu về sản xuất giống tôm càng xanh và cá tra đã có ý nghĩa rất lớn, giúp đời sống người nông dân đi lên.
Công trình nghiên cứu về tôm càng xanh của ông khởi đầu chỉ là những thử nghiệm nhỏ với số “vốn” 400 ngàn đồng xin từ kinh phí Khoa Thủy sản của Trường, cùng với những xô nhựa. Không ngờ, kết quả đạt được tốt ngoài mong đợi, được ứng dụng rộng rãi, là tiền đề cho những phát triển sâu, rộng hơn của ông và nhóm nghiên cứu sau này.
Có thể kể tên một loạt các công trình của ông về tôm càng xanh như: “Nghiên cứu sản xuất giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) theo mô hình nước xanh cải tiến”, “Nghiên cứu hoàn thiện qui trình kỹ thuật sản xuất giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) áp dụng mô hình nước xanh cải tiến...
Trong đó, công trình “Chuyển giao công nghệ sản xuất giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) quy mô nông hộ” đã giúp người dân ĐBSCL sản xuất hơn 100 triệu con tôm bột mỗi năm.
Đặc biệt, những nghiên cứu của GS Nguyễn Thanh Phương không chỉ ở khía cạnh phát triển kinh tế, mà ông luôn chú trọng tới bảo vệ môi trường.
Năm 1992, khi làm luận án thạc sĩ tại Viện Công nghệ châu Á (AIT), Thái Lan, ông Phương đã chọn đề tài “Ảnh hưởng của nông dược lên tôm và cá”. Thời điểm đó, ở Việt Nam, việc sử dụng thuốc trừ sâu trong mô hình nuôi trồng kết hợp, gây ảnh hưởng đến tôm, cá, đề tài của ông có ý nghĩa rất thời sự về vấn đề đang đặt ra.
Năm 1995-1998, khi thực hiện luận án tiến sĩ, GS Phương cũng đã chọn đề tài “Đánh giá hiện trạng nghề nuôi cá bè và nghiên cứu cải tiến thức ăn cho con cá ba-sa”. Đề tài này góp phần phát triển thức ăn viên công nghiệp, làm giảm giá thành và giảm ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản.
Năm 2005, trước thực trạng người dân sử dụng thuốc nhiều trong nuôi tôm, ông đã đề xuất và thực hiện các nghiên cứu về các giải pháp cải thiện sự bền vững và an toàn.
Có nhiều đóng góp với ngành thủy sản, có công với người nông dân, đặc biệt vùng ĐBSCL, tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Thanh Phương cho biết, mình chỉ là người nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật, còn hoàn thiện là do người dân. Và những nghiên cứu của ông cũng xuất phát từ yêu cầu bức thiết từ đời sống sản xuất.
“Từ thực tế đời sống sản xuất của bà con, nghiên cứu của tôi tập trung vào những vấn đề cần ưu tiên giải quyết”, ông chia sẻ.
Trăn trở khi tăng học phí 
Tháng 5/2004, TS Nguyễn Thanh Phương được giao nhiệm vụ Trưởng Khoa Thủy sản của Trường ĐH Cần Thơ. Từ năm 2012-2018, GS.TS Nguyễn Thanh Phương là Phó Hiệu trưởng của Trường. Từ năm 2018 đến nay, ông là Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Cần Thơ.
GS.TS Nguyen Thanh Phuong: Can co chuong trinh hoc bong cho sinh vien gioi-Hinh-2
GS.TS Nguyễn Thanh Phương chia sẻ những trăn trở về giáo dục. Ảnh: Mai Loan. 
Ở cương vị một người thầy, một nhà quản lý, GS.TS Nguyễn Thanh Phương đã có đóng góp rất nhiều cho giáo dục, đào tạo những thế hệ kế cận.
Trong hơn 20 năm qua ông đã đào tạo thành công được 10 tiến sĩ học ở nước ngoài (vai trò là đồng hướng dẫn), 6 tiến sĩ học trong nước (hướng dẫn chính) và 2 tiến sĩ trong nước (hướng dẫn phụ); và hơn 50 thạc sĩ.
Ông tham gia cải tiến chương trình đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản từ 1996 đến nay. Nhiều chương trình đào tạo mới của Khoa Thủy sản đều có dấu ấn đóng góp của ông, như chương trình đào tạo chuyên ngành Bệnh học thủy sản năm 2002, chương trình đào tạo chuyên ngành Quản lý nghề cá năm 2004…
Là đại biểu liền 3 khóa (khóa XIII, XIV, XV), ông Phương có cơ cơ hội đưa được những quan điểm, trăn trở của mình về vấn đề giáo dục trước Quốc hội.
Trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống, GS Nguyễn Thanh Phương cho biết, ở vai trò một đại biểu Quốc hội, qua nhiều cuộc thảo luận trong cuộc họp ủy ban QH, có một điều ông vẫn còn trăn trở rất nhiều, đó là nhiều lần ông đã góp ý về việc cần phải xây dựng một chương trình học bổng cho sinh viên giỏi, giống như cách các quốc gia khác đã làm.
Theo đó, học trò học tới lớp 12, có thể nộp hồ sơ xin học bổng để học đại học gồm cả học phí và sinh hoạt phí. Đây là học bổng dành cho sinh viên giỏi, khuyến khích, phát triển người tài phục vụ đất nước. Hằng năm, Chính phủ sẽ công bố số suất học bổng về các trường, các trường căn cứ vào đó để xét học bổng.
“Tôi đã góp ý kiến rất nhiều lần vấn đề này trong các kỳ họp ủy ban của Quốc hội, nhận được sự đồng tình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được”, ông Phương nói.
Là một nhà khoa học, những nghiên cứu của ông đều nhằm phục vụ đời sống sản xuất của người nông dân. Ở cương vị một người thầy, một nhà quản lý, những suy nghĩ, trăn trở của ông cũng vẫn luôn hướng tới người dân.
Hiện tại, Trường ĐH Cần Thơ tiến dần đến mô hình tự chủ đại học. Cùng với đó là việc phải tăng học phí. Tuy nhiên, ông Phương cho biết, việc tăng học phí phải ở mức phù hợp, và người dân có thể chi trả được.
“Hiện tại, khả năng chi trả của người dân ĐBSCL còn thấp, cho nên, việc tăng học phí phải rất cẩn trọng, vừa phải và phù hợp với mức chi trả của người dân”, ông Phương nói.
Trong quá trình công tác, GS.TS Nguyễn Thanh Phương đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng.
Ông nhận Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2008; Là Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2008-2009; Nhận Bằng khen của Thủ tướng năm 2004.
Chiến sĩ thi đua cấp Bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2006-2007.
Giải thưởng Bông Lúa Vàng năm 2003 cho công trình nghiên cứu xây dựng và ứng dụng qui trình sản xuất giống tôm càng xanh – mô hình nước xanh cải tiến. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam – Thương hiệu và Chất lượng cho đóng góp công trình nghiên cứu vào sự phát triển Nông nghiệp năm 2011. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Mới đây, ông là 1 trong số 106 trí thức được vinh danh, nhận bằng khen từ Chủ tịch Nước cho những đóng góp, thành tích xuất sắc.

Xem Thêm

Kon Tum: Bộ ấn phẩm số song ngữ Anh - Việt về văn hóa Ba Na
Đây là sáng tạo của em Lê Công Danh và Nguyễn Trần Thục Quyên - học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum. Bộ sản phẩm này đã đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng của tỉnh lần thứ 14 năm 2022, đồng thời được chọn gửi tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên,nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2021-2022.
Kon Tum: Khơi dậy đam mê sáng tạo kỹ thuật trong thanh thiếu niên, nhi đồng
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh (Cuộc thi) luôn là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, tiếp thêm động lực, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng. Qua Cuộc thi, nhiều ý tưởng, sáng kiến được đề xuất, phát huy; nhiều sản phẩm có tính ứng dụng rộng rãi trong học tập, lao động.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.