Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 02/08/2026 10:43 (GMT+7)

GS.BS Nguyễn Văn Chương: Từ chiến sĩ 'nhẹ cân' đến chuyên gia chống đau

GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương đã dành trọn hơn nửa thế kỷ tận hiến, đặt nền móng vững chắc cho ngành Chống đau Việt Nam.

GS.TS.BSCC Nguyễn Văn Chương là một trong những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực Nội Thần kinh và Chống đau. Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghề, ông không chỉ tận tâm cứu chữa người bệnh mà còn góp phần đặt nền móng cho chuyên ngành Chống đau, đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và thúc đẩy sự phát triển của thần kinh học nước nhà.

tm-img-alt

GS.TS Nguyễn Văn Chương (áo xanh) hướng dẫn học trò. Ảnh: VNHN.

"VÂNG, THƯA THẦY, EM VẪN MUỐN ĐI HỌC TIẾP”

Sinh năm 1954 tại huyện Thường Tín (cũ), Hà Nội, GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương là con thứ ba trong gia đình có 8 anh chị em. Cha ông là giáo viên tiểu học, mẹ làm nông nghiệp. Biến cố cha mất sớm khiến mọi gánh nặng mưu sinh dồn lên vai người mẹ.

Trong bối cảnh nông thôn thời bấy giờ, việc phân phối lương thực được tính theo sức lao động. Dù gia đình đông con nhưng tất cả đều còn trong độ tuổi đến trường, chỉ có mẹ là lao động chính. Vì vậy, với vai trò là con trai lớn, ông sớm cùng mẹ gánh vác công việc gia đình.

Năm 1971, khi mới 17 tuổi và đang học lớp 10 Trường cấp III Thường Tín, Nguyễn Văn Chương tình nguyện nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc, dù vẫn đau đáu ước mơ được tiếp tục học tập. Trước ngày lên đường, ông vẫn đến trường dự bài kiểm tra chất lượng học kỳ I. Thấy học trò xuất hiện, thầy giáo xoa đầu và hỏi: “Chương chiến đấu đến giờ phút cuối cùng à?”. Ông đáp: “Vâng, thưa thầy, em vẫn muốn đi học tiếp”. Kết quả, ông đạt điểm xuất sắc và được tạo điều kiện xét tốt nghiệp cấp III.

Nhập ngũ, ông được biên chế về Sư đoàn 338 đóng quân tại Thanh Hóa. Với thể trạng khi đó chỉ cao 157 cm, nặng 39 kg, ông được xếp vào tiểu đoàn dành cho chiến sĩ “thấp bé nhẹ cân”, áp dụng chế độ rèn luyện và nâng cao thể lực riêng.

Khát vọng theo ngành y đã nhen nhóm trong ông từ những năm học cấp II, sau khi chứng kiến cha qua đời vì căn bệnh u gan cổ trướng. Bước ngoặt đến vào năm 1972, khi ông được đơn vị lựa chọn cử đi đào tạo lớp y tá tại Nông Cống. Hoàn thành khóa học, ông phục vụ thương, bệnh binh tại bệnh xá sư đoàn ở Ninh Bình, sau đó được điều động về Phú Thọ và bắt đầu con đường đào tạo bác sĩ.

Trước kỳ thi vào Học viện Quân y, Nguyễn Văn Chương được ôn tập bổ sung kiến thức văn hóa. Dù chưa học hết chương trình phổ thông, ông tiếp thu nhanh, được giao làm cán sự hai môn Toán và Hóa. Năm 1976, ông trúng tuyển Học viện Quân y với 26 điểm. Tuy nhiên, chỉ sau ba ngày nhập học, ông được cử học ngoại ngữ tại Đại học Ngoại ngữ (Thanh Xuân) để chuẩn bị sang Cộng hòa Dân chủ Đức học đại học.

Năm 1984, ông tốt nghiệp Trường Đại học Ernst-Moritz-Arndt Greifswald. Trở về nước, ông được phân công điều trị thương binh tại chiến trường biên giới phía Bắc. Một năm sau, ông chuyển về công tác tại Học viện Quân y, vừa giảng dạy vừa khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quân y 103.

Trong quá trình công tác, ông nhiều lần được cử đi tu nghiệp ở nước ngoài, nổi bật là chương trình đào tạo tại Cộng hòa Liên bang Đức giai đoạn 1999–2000 về Lâm sàng thần kinh, Ghi điện thần kinh, Siêu âm Doppler mạch máu não, đồng thời thực hành chuyên môn tại các bệnh viện như Bệnh viện Quân y Hamburg, Bệnh viện Quân y Berlin và Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Hamburg Sankt Georg. Những nền tảng chuyên môn này đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển sự nghiệp của một trong những chuyên gia đầu ngành về thần kinh sau này.

ĐẶT NỀN MÓNG CHO CHUYÊN NGÀNH CHỐNG ĐAU TỪ TRĂN TRỞ NƠI CHIẾN TRƯỜNG

Trong thời gian công tác với cương vị y tá tại các bệnh xá của Sư đoàn 338, BS Nguyễn Văn Chương trực tiếp điều trị nhiều thương, bệnh binh từ chiến trường chuyển về, đồng thời cấp cứu và chăm sóc người dân bị thương sau các trận ném bom của không quân Mỹ. Những ngày tháng ấy đã để lại trong ông ký ức không thể phai về nỗi đau thể xác mà người bệnh phải chịu đựng.

Chứng kiến nhiều thương binh mang những vết thương nặng, cơn đau tái phát khi thuốc giảm đau vừa hết tác dụng, ông luôn day dứt với ước mong có một mũi tiêm đủ hiệu quả để giúp họ giảm đau trong nhiều ngày. Đến nay, ông vẫn không quên tiếng gọi đầy ám ảnh của một bệnh nhân: "Chương ơi, tao đau lắm, tao không chịu được".

Chính những trải nghiệm từ chiến trường đã trở thành động lực theo ông suốt hơn nửa thế kỷ làm nghề. Từ những trăn trở khi còn phục vụ tại bệnh xá của Sư đoàn 338, GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương đã trở thành một trong những người tiên phong tiếp cận và phát triển lĩnh vực Chống đau tại Việt Nam.

Ông là người đặt nền móng cho chuyên ngành Chống đau, đồng thời sáng lập Hội Chống đau thành phố Hà Nội năm 2013 và Hội Nghiên cứu Đau Việt Nam năm 2023, giữ cương vị Chủ tịch. Hai tổ chức quy tụ nhiều nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khác nhau, hoạt động trên tinh thần tự nguyện nhằm kết nối đội ngũ chuyên môn, nâng cao trình độ nghiên cứu, giảng dạy và thực hành Chống đau, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Song song với công tác chuyên môn, ông liên tục tổ chức các hội nghị khoa học cập nhật kiến thức, mở các khóa đào tạo kỹ năng Chống đau cho bác sĩ trên cả nước. Ông cũng trực tiếp tư vấn, hỗ trợ thành lập nhiều đơn vị Chống đau tại các bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố và bệnh viện chuyên ngành, đồng thời chuyển giao kỹ thuật ngay tại cơ sở, góp phần đưa chuyên ngành này phát triển rộng khắp trong hệ thống y tế Việt Nam.

Trên cương vị Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, GS.TS.BS Nguyễn Văn Chương góp phần thúc đẩy nhiều kỹ thuật lâm sàng tại Khoa Thần kinh và Khoa Đột quỵ, nâng cao hiệu quả điều trị. Ông chủ biên và tham gia biên soạn 24 đầu sách chuyên ngành, nổi bật là bộ "Thực hành lâm sàng Thần kinh học" gồm 5 tập, được sử dụng rộng rãi và tái bản nhiều lần. Ông cũng thực hiện nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp cơ sở, công bố hơn 130 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, đồng thời đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ bác sĩ, nhà khoa học trẻ. Dù đã nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục tham gia khám, chữa bệnh tại nhiều cơ sở y tế với quan niệm: "Còn sức khỏe, còn tận hiến với nghề"

Xem Thêm

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.