Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/05/2023 14:25 (GMT+7)

Góp ý dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Tọa đàm “Góp ý dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC hướng dấn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam”.

tm-img-alt

Toàn cảnh Tọa đàm

Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch LHHVN và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký LHHVN đồng chủ trì tọa đàm. Tham dự tọa đàm có đại diện của Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc LHHVN.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến nhấn mạnh, trong những năm qua LHHVN và các hội thành viên đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ TV,PB&GĐXH được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao cho LHHVN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) đã nhấn mạnh, LHHVN cần chủ động, chủ công trong các hoạt động TV,PB&GĐXH. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Quyết Chiến mong muốn nhận được nhiều trao đổi, chia sẻ từ các đại biểu tham dự tọa đàm, đặc biệt là các góp ý về cơ sở pháp lý để LHHVN góp ý với Bộ Tài Chính sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC trên cơ sở sửa đổi Thông tư 11 sẽ thúc đẩy hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với hoạt động rất quan trọng này của LHHVN.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban TV,PB&GĐXH, LHHVN cho biết, Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN được xây dựng trên tinh thần của Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN phù hợp với các quy định về tài chính tại thời điểm xây dựng thông tư. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai thực hiện, một số quy định trong Thông tư số 11/2015/TT-BTC không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, một số định mức chi quá thấp, trong khi mức chi cho các mục chi tương tự trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Bộ Tài chính điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC ngày 10/01/2023 quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 26/02/2023 và thay thế một số điều của Thông tư liên tịch số 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN và một số điều của Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC. Khi so sánh định mức chi của Thông tư số 11/2015/TT-BTC và Thông tư số 03/2023/TT-BTC đã có những khác biệt rõ rệt về một số mức chi.

Trong khi đó, TV,PB&GĐXH là hoạt động mang tính chất khoa học, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện điều tra, nghiên cứu nhằm cung cấp cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn cho quá trình xây dựng chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc sửa đổi cơ chế tài chính đối với hoạt động TV,PB&GĐXH sẽ góp phần khuyến khích đội ngũ trí thức tham gia tích cực và có hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện chủ trương, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội và tạo sự thống nhất tương đối trong các hoạt động chi có cùng tính chất nghiên cứu từ nguồn ngân sách sự nghiệp KH&CN.

Tọa đảm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Các ý kiến đều nhất trí rằng việc sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC là việc cần thiết hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thanh Hiền - Chuyên viên Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài Chính, LHHVN nên đánh giá các yếu tố về trượt giá, mức lương cơ sở để thay đổi mức chi. Bên cạnh đó, LHHVN nên đề xuất một số nội dung chi có tính chất đặc thù, gắn với thực tiễn của đơn vị, đồng thời đánh giá về tác động của ngân sách để điều chỉnh Thông tư 11/2015/TT-BTC theo điều kiện thực tế và đúng quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi Thông tư 11 cho phù  hợp.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thanh Hiền, Chuyên viên Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài Chính phát biểu tại Tọa đàm

 TS. Phạm Văn Tân - Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN đánh giá việc sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học thực hiện tốt hơn hoạt động tư vấn, phản biện. TS. Phạm Văn Tân cho rằng TV,PB&GĐXH là hoạt động đặc thù, mang tính xã hội nên cần được khuyến khích, tạo điều kiện. Tuy nhiên các mức chi điều chỉnh cần phù hợp với ngân sách.

tm-img-alt

TS. Phạm Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch –TTK LHHVN

tm-img-alt

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linhphát biểu kết luận Tọa đàm

Phát biểu kết luận Toạ đàm, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN là căn cứ pháp lý quan trọng để LHHVN thực hiện hoạt động TV,PB&GĐXH. Trong đó, Thông tư 11 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH ban hành được hơn 8 năm, hiện nay những nội dung của thông tư đã không còn phù hợp. Việc sửa đổi thông tư là cần thiết và LHHVN mong Bộ Tài chính ủng hộ để sớm ban hành thông tư mới thay thế. Tuy nhiên, để sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC, Ban TV,PB&GĐXH, LLHVN khi làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính cần cung cấp các cơ sở pháp lý và cách thức tiến hành phù hợp. Ban TV,PB&GĐXH cần tiếp thu các ý kiến góp ý từ phía đại diện Bộ Tài Chính, xây dựng dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC với những lập luận chặt chẽ, xác đáng, chi tiết. Theo Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh, các nhà khoa học chính là động lực trí tuệ lớn nhất tham gia vào hoạt động TV,PB&GĐXH, do đó việc xây dựng dự thảo Thông tư 11/2015/TT-BTC cần thể hiện rõ yếu tố này. LHHVN cần tiếp tục trao đổi, tham khảo ý kiến của các cơ quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để có thêm những ý kiến đóng góp sâu sắc, từ đó mở ra những chương mới cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN.

                                                                                 Huy Bách

Xem Thêm

Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Thái Bình: Tư vấn, phản biện Đề án phát triển thương mại dịch vụ
Thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện, giám định xã hội do UBND tỉnh giao, ngày 13/11/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện Đề án Phát triển thương mại dịch vụ thành phố Thái Bình giai đoạn 2023 – 2030, định hướng đến năm 2045.
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh tư vấn phản biện lĩnh vực quy hoạch kiến trúc theo hướng tiên tiến, hiện đại
Hội Kiến trúc sư Hà Tĩnh vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ được đại hội xác định đó là đẩy mạnh tư vấn, phản biện gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng sáng tạo, hiện đại và phát triển.
Góp ý Đề án đầu tư đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam
Ngày 7/11 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Lấy ý kiến về dự thảo Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam" với sự tham dự của đại diện Bộ GTVT, cùng các nhà khoa học đầu ngành thuộc các lính vực giao thông, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch đô thị…

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.