Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 25/05/2023 14:25 (GMT+7)

Góp ý dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN

Ngày 24/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Tọa đàm “Góp ý dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC hướng dấn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam”.

tm-img-alt

Toàn cảnh Tọa đàm

Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch LHHVN và đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký LHHVN đồng chủ trì tọa đàm. Tham dự tọa đàm có đại diện của Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc LHHVN.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến nhấn mạnh, trong những năm qua LHHVN và các hội thành viên đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ TV,PB&GĐXH được lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao cho LHHVN. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) đã nhấn mạnh, LHHVN cần chủ động, chủ công trong các hoạt động TV,PB&GĐXH. Chính vì vậy, đồng chí Nguyễn Quyết Chiến mong muốn nhận được nhiều trao đổi, chia sẻ từ các đại biểu tham dự tọa đàm, đặc biệt là các góp ý về cơ sở pháp lý để LHHVN góp ý với Bộ Tài Chính sửa đổi Thông tư số 11/2015/TT-BTC trên cơ sở sửa đổi Thông tư 11 sẽ thúc đẩy hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN hơn nữa, đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với hoạt động rất quan trọng này của LHHVN.

Phát biểu tại tọa đàm, bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban TV,PB&GĐXH, LHHVN cho biết, Thông tư số 11/2015/TT-BTC ngày 29/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN được xây dựng trên tinh thần của Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN phù hợp với các quy định về tài chính tại thời điểm xây dựng thông tư. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai thực hiện, một số quy định trong Thông tư số 11/2015/TT-BTC không còn phù hợp với tình hình thực tiễn, một số định mức chi quá thấp, trong khi mức chi cho các mục chi tương tự trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Bộ Tài chính điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC ngày 10/01/2023 quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 26/02/2023 và thay thế một số điều của Thông tư liên tịch số 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN và một số điều của Thông tư liên tịch số 27/2015/TTLT-BKHCN-BTC. Khi so sánh định mức chi của Thông tư số 11/2015/TT-BTC và Thông tư số 03/2023/TT-BTC đã có những khác biệt rõ rệt về một số mức chi.

Trong khi đó, TV,PB&GĐXH là hoạt động mang tính chất khoa học, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học thực hiện điều tra, nghiên cứu nhằm cung cấp cơ sở khoa học, lý luận và thực tiễn cho quá trình xây dựng chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, việc sửa đổi cơ chế tài chính đối với hoạt động TV,PB&GĐXH sẽ góp phần khuyến khích đội ngũ trí thức tham gia tích cực và có hiệu quả vào quá trình xây dựng và hoàn thiện chủ trương, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội và tạo sự thống nhất tương đối trong các hoạt động chi có cùng tính chất nghiên cứu từ nguồn ngân sách sự nghiệp KH&CN.

Tọa đảm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu. Các ý kiến đều nhất trí rằng việc sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC là việc cần thiết hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thanh Hiền - Chuyên viên Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài Chính, LHHVN nên đánh giá các yếu tố về trượt giá, mức lương cơ sở để thay đổi mức chi. Bên cạnh đó, LHHVN nên đề xuất một số nội dung chi có tính chất đặc thù, gắn với thực tiễn của đơn vị, đồng thời đánh giá về tác động của ngân sách để điều chỉnh Thông tư 11/2015/TT-BTC theo điều kiện thực tế và đúng quy định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu sửa đổi Thông tư 11 cho phù  hợp.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thanh Hiền, Chuyên viên Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài Chính phát biểu tại Tọa đàm

 TS. Phạm Văn Tân - Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký LHHVN đánh giá việc sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học thực hiện tốt hơn hoạt động tư vấn, phản biện. TS. Phạm Văn Tân cho rằng TV,PB&GĐXH là hoạt động đặc thù, mang tính xã hội nên cần được khuyến khích, tạo điều kiện. Tuy nhiên các mức chi điều chỉnh cần phù hợp với ngân sách.

tm-img-alt

TS. Phạm Văn Tân, nguyên Phó Chủ tịch –TTK LHHVN

tm-img-alt

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linhphát biểu kết luận Tọa đàm

Phát biểu kết luận Toạ đàm, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN là căn cứ pháp lý quan trọng để LHHVN thực hiện hoạt động TV,PB&GĐXH. Trong đó, Thông tư 11 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính cho hoạt động TV,PB&GĐXH ban hành được hơn 8 năm, hiện nay những nội dung của thông tư đã không còn phù hợp. Việc sửa đổi thông tư là cần thiết và LHHVN mong Bộ Tài chính ủng hộ để sớm ban hành thông tư mới thay thế. Tuy nhiên, để sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC, Ban TV,PB&GĐXH, LLHVN khi làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính cần cung cấp các cơ sở pháp lý và cách thức tiến hành phù hợp. Ban TV,PB&GĐXH cần tiếp thu các ý kiến góp ý từ phía đại diện Bộ Tài Chính, xây dựng dự thảo đề xuất sửa đổi Thông tư 11/2015/TT-BTC với những lập luận chặt chẽ, xác đáng, chi tiết. Theo Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh, các nhà khoa học chính là động lực trí tuệ lớn nhất tham gia vào hoạt động TV,PB&GĐXH, do đó việc xây dựng dự thảo Thông tư 11/2015/TT-BTC cần thể hiện rõ yếu tố này. LHHVN cần tiếp tục trao đổi, tham khảo ý kiến của các cơ quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để có thêm những ý kiến đóng góp sâu sắc, từ đó mở ra những chương mới cho hoạt động TV,PB&GĐXH của LHHVN.

                                                                                 Huy Bách

Xem Thêm

Sơn La: Hoạt động của trí thức trong công tác tư vấn, phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của đội ngũ trí thức tỉnh Sơn La nhằm cung cấp cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý Nhà nước có thêm cơ sở khoa học và thực tiễn để nghiên cứu trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ.
Đắk Lắk: Góp ý dự thảo Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai
Ngày 9/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức hội nghị hội đồng Tư vấn phản biện và góp ý dự thảo Nghị định phân định quyền tại Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính đất đai.
Thanh Hoá: Phản biện Đề án phát triển Viện Nông nghiệp tỉnh
Sáng ngày 06/05, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo phản biện “Đề án Phát triển Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án) với sự tham dự của hội đồng phản biện, các chuyên gia của Liên hiệp hội và đại diện ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa.
Sơn La: Góp ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Ngày 6/5, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn tham gia ý kiến dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tham dự hội thảo có đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi)
Ngày 05/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội, các chuyên gia TVPB ở trung ương và tỉnh.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 06 Luật
Ngày 29/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Luật Tư pháp người chưa thành niên, Luật Phá sản, Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam là điểm tựa tin cậy của đội ngũ trí thức Khoa học và công nghệ
Trong chặng đường 42 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định được vị trí, vai trò là hạt nhân tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam trong nước và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ quốc gia..
Báo Nhân dân chúc mừng Vusta nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Chiều ngày 15/5, Đoàn cán bộ Báo Nhân dân do Trưởng Ban Khoa học - Môi trường Đinh Song Linh dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng Liên hiệp Hội Việt Nam nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên Ban Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam đã thân mật tiếp đoàn.
Phú Yên: Liên hiệp hội phát huy vai trò cầu nối đội ngũ trí thức với Đảng và Nhà nước
Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp của các ban ngành, địa phương; LHH tỉnh đã quán triệt, thực hiện CT 42: Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của LHH phấn đấu, xây dựng LHH tỉnh vững mạnh giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH - CN, góp phần đưa KH - CN trở thành động lực phát triển KT-XH; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.