Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/07/2006 15:15 (GMT+7)

Giữ cho bộ não nhạy bén

Bộ não của bạn cũng vậy, dù bạn bận rộn công việc đến đâu cũng đừng quên giúp não nhạy bén bằng bốn cách sau đây:

Thường xuyên rèn luyện thể lực và trí lực: bằng cách luôn luôn học hỏi những điều mới. Trong thời đại hiện nay, thông tin tràn ngập, chọn những điều hay để học tập, vừa giúp chúng ta không lạc hậu, vừa rèn trí não được nhạy bén. Việc này cần thực hiện suốt đời, từ lúc còn trẻ đến khi già, dù là 10 tuổi hay 80 tuổi đều cần thiết như nhau. Những người cao tuổi có học vấn cao và dinh dưỡng đúng sẽ không có biểu hiện giảm chức năng trí tuệ tuổi già. Ngược lại, người có học vấn thấp có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao hơn.

Thói quen đọc sách ở tuổi 6 đến 18 tuổi là yếu tố tiên lượng chủ yếu của chức năng trí não trong những thập niên sau của cuộc đời, những học sinh có thói quen đọc sách thì khi trưởng thành sự nhận thức nhạy bén hơn.

Song song với rèn luyện trí não cũng cần hoạt động thể lực thường xuyên để tăng tuần hoàn não. Một nghiên cứu cho thấy: đi bộ thường xuyên sẽ cải thiện trí nhớ, giảm dấu hiệu của chứng mất trí nhớ, tối thiểu 1.000 bước hoặc hơn 1,5 km mỗi ngày mới có hiệu quả.

Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho não: Acetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh tại điểm tiếp xúc của tế bào thần kinh, giúp não nhạy bén, tỉnh táo, cải thiện trí nhớ giúp ta tiếp thu những thông tin mới. Acetycholin được tạo ra bởi cholin và phosphattidyl cholin, là phospholipid giúp tạo ra lớp myelin bao bọc dây thần kinh, tạo điều kiện cho các tín hiệu được truyền đi nhanh chóng; tăng hoạt động trí tuệ và cảm xúc, chống sự suy giảm trí nhớ. Nguồn thực phẩm giàu chất cholin là cá trích, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật (gan, óc tuỵ, tạng, tim…), đậu nành, đậu phộng…

Chất kích thích não tự nhiên DMAE giúp tế bào não tăng tốc sản xuất acetylcholin; tác dụng thúc đẩy và cải thiện khả năng tư duy, học tập, giảm sự lo âu. Chất này có nhiều trong cá mòi.

Piroglutamat là axit amin kiểm soát sự truyền tín hiệu của não thông qua việc tăng sản xuất acetylcholin, nâng số lượng thụ thể của acetylcholin và giúp sự truyền tín hiệu giữa hai bán cầu não trái và phải. Piroglutamat có nhiều trong cá, sữa (và các sản phẩm từ sữa), rau quả tươi.

Omega 3 là thành phần chính của lớp myelin, điều chỉnh sự phóng thích và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh và mã hoá thông tin ghi nhớ. Omega 3 có trong các loại cá béo như basa, bông lau, trích, hồi, thu, ngừ. Mỗi tuần ăn ba bữa cá béo sẽ giảm nguy cơ sơ vữa động mạch.

Các vitamin B1, B2, B3 giúp tế bào não sử dụng oxy để hoạt động. Vitamin B3, B5, B6, B12 và kẽm giúp tăng trí nhớ và nhạy bén. Các loại vitamin B có trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, chuối; B12 có trong thịt, cá, sữa, trứng; kẽm có trong các loại: hàu, nghêu, sò, ốc, hến…

Ngủ đủ giấc sẽ giúp não thư giãn, phục hồi khả năng tư duy sáng tạo. Người bình thường cần ngủ 8 giờ mỗi ngày, khi cơ thể bộ não mệt mỏi sẽ cảm thấy muốn ngủ nhiều hơn, đừng nên cưỡng lại khi buồn ngủ. Người mất ngủ thường xuyên thì khả năng làm việc của trí não sẽ giảm. Hơn nữa, mất ngủ kéo dài cũng là nguyên nhân gây stress.

Tránh tác hại của stress: stress tác hại đến trí não rất nhiều, nếu stress nhẹ có tác dụng kích trí não tăng cường hoạt động, nhưng stress nặng hoặc stress kéo dài thì phóng thích nhiều hormon cortisol vào máu, mức cortisol tăng làm cho trung tâm phân loại trí nhớ của não bị co lại nên trí nhớ kém hơn; thí dụ một thí sinh bị điểm kém là một stress nhẹ cần được sự động viên của ba mẹ, người thân để em cố gắng học đạt điếm giỏi, nhưng nếu bị điểm kém cộng với sự quở mắng của thầy cô bạn bè, về nhà bị ba mẹ phạt đòn roi sẽ là stress kéo dài ảnh hưởng hoạt động trí não của em. Nhưng điều may mắn là việc teo tế bào não chỉ là tạm thời, khi hết stress, mức cortisol hạ xuống thì nhánh các tế bào thần kinh sẽ phát triển trở lại; vì thế, khi gặp chuyện buồn rầu hay khó khăn trong cuộc sống, cố gắng giải quyết nhanh rồi quên nó đi.

Một cách giảm stress là tránh ăn quá ngọt (nhiều đường) và tránh dùng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào…) càng lệ thuộc vào chất kích thích thì lượng đường huyết sẽ càng dao động, và con người càng phản ứng căng thẳng với thách thức trong cuộc sống.

Nguồn: Thuốc & sức khoẻ số299, 01/01/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.