Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 06/01/2009 16:36 (GMT+7)

Giáo sư Tạ Quang Bửu

Giáo sư Tạ Quang Bửu được sự ngưỡng mộ, kính phục của nhiều nhà khoa học trên thế giới, của Việt kiều và nhân dân trong nước. Ông là một danh nhân huyền thoại.

Tạ Quang Bửu sinh ngày 23 – 7 – 1910, tại thôn Hoành Sơn, xã Nam Hoành, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây cũng là “đất học” nổi tiếng văn hiến.

Ông Tạ Quang Diễm, thân phụ Tạ Quang Bửu, làm huấn đạo tại một vùng heo hút ở Thanh Hóa, sau chuyến vào làm giáo thụ tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Thuở nhỏ, Tạ Quang Bửu học ở Tam Kỳ, Quảng Nam . Ông sớm bộc lộ tư chất thông minh, hiếu học, giỏi nhiều môn, nổi tiếng “thần đồng” lúc bấy giờ.

Năm 1982, học xong bậc tiểu học ở Huế, ông thi vào trường Quốc học Huế với điểm số khá cao, xếp thứ 11.

Mùa hè năm 1926, ông thi lấy bằng thành chung. Mặc dầu còn chịu tang cha, nhưng trong kỳ thi này, ông vẫn đứng thứ nhì, chỉ sau Hoàng Xuân Hãn đỗ thủ khoa.

Sau đó Tạ Quang Bửu ra Hà Nội học ở trường trung học “bảo hộ” (tức trường Bưởi).

Năm 1929, ông đạt được kỳ tích: đỗ đầu tú tài bản xứ, đỗ đầu tú tài Tây, ban Toán, và đỗ cao tú tài Tây, ban triết. Thành tích đó thể hiện xu hướng bách khoa mà ông sẽ phát triển sau này.

Vào thời đó, Thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn là Nguyễn Hữu Bài lập ra “Hội Tây du học”, chủ trương chọn lựa những thanh niên ưu tú gửi sang đào tạo tại Pháp. Tạ Quang Bửu nằm trong số rất ít người trúng tuyển, được đi du học.

Từ biệt gia đình và quê hương, Tạ Quang Bửu lên đường sang Paris – trung tâm khoa học của Châu Âu – nơi rất nhiều nhà khoa học hằng mơ ước được đặt chân tới.

Tại Paris, Tạ Quang Bửu được nhận vào học ở lớp toán đặc biệt của trường Louis le Grand. Năm 1930, ông bắt đầu theo học chương trình cử nhân khoa học ở trường Đại học Sorbonne.

Theo phương châm học để biết, chứ không phải để lấy bằng cấp, Tạ Quang Bửu say mê nghiên cứu toán, vật lý lý thuyết, vật lý lượng tử, cơ học… với những giáo sư nổi tiếng. Tri thức đã cuốn hút Tạ Quang Bửu từ Viện Henri. Poincaré ở Parisxuống Bordeaux, rồi sang cả Trường đại học Oxford . Chính trong thời gian này, ông đã tích lũy được một khối lượng lớn tri thức toán học cao cấp. Đó là cơ sở để vào năm 1961, giáo sư Tạ Quang Bửu soạn cuốn “ Về cấu trúc của Bourbaki” (Nxb Khoa học - kỹ thuật). Công trình này được đánh giá rất cao, không chỉ trong nước mà cả trên thế giới.

Tạ Quang Bửu là 1 trong 4 người Việt Nam đầu tiên được Trường Đại học Sorbonne cấp bằng cử nhân Toán học. Sau đó, ông rời Paris, xuống thành phố Bordeaux, miền Nam nước Pháp, để học thêm về cơ học và cơ sinh học. Nhờ đó, ông đã có những hiểu biết sâu rộng về cơ học, cơ sinh học, cơ học lượng tử mà đã giúp ông trở thành 1 trong những người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu, giảng dạy và sáng lập ra Hội Cơ học Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, Tạ Quang Bửu trúng tuyển và được nhận học bổng của trường Đại học Oxford . Đây là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học rất nổi tiếng của nước Anh. Nó là cái nôi của ngành Vật lý lượng tử, một ngành khoa học mà ông say mê nghiên cứu.

Tháng 3 - 1934 (có tài liệu nói, ông về nước năm 1936), Tạ Quang Bửu bỏ dở việc học hành, nghiên cứu và trở về nước. Biết ông là một trí thức có tài, chính quyền thuộc địa muốn dùng, nhưng ông từ chối và nhận lời dạy cho trường Thiên Hựu ( Providence ) ở Huế, đồng thời tiếp tục con đường tự học. Giữa cố đô Huế đã xuất hiện một giáo sư trung học người Việt Nam uyên bác, thông thạo hầu hết các ngành khoa học tự nhiên, giỏi ngoại ngữ, lại có tư tưởng bài thực dân.

Tháng 10 - 1942, ông nghỉ dạy học, sang làm cho Hãng Điện Nước Huế.

Sau ngày Nhật đảo chính Pháp 9 - 3 - 1945, ông làm giám đốc Nhà máy điện Huế.

Sau Cách mạng tháng Tám, giáo sư Tạ Quang Bửu, được giao giữ nhiều trọng trách: Tham nghị trưởng Bộ Ngoại giao, thành viên Phái đoàn Việt Nam tại Hội nghị Đà Lạt và Fontainebleau (1946); Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (1946 - 1947); Bộ trưởng Quốc phòng (1947 - 1948); thành viên Phái đoàn Việt Nam tại Hội nghị Genève về Đông Dương (1954). Hòa bình lập lại, giáo sư là Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước. Từ năm 1965 đến 1976, giáo sư giữ chức Bộ trưởng Đại học và Chuyên nghiệp. Giáo sư là đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VI.

Những tác phẩm của giáo sư gồm có “ Nguyên tử - hạt nhân - vũ trụ tuyến”, “ Sống”, “ Vật lý cương yếu”, “ Thống kê thường thức” (1948); “ Về cấu trúc của Bourbaki” (1961). Những công trình khoa học này thể hiện tầm hiểu biết rộng lớn của tác giả. Đặc biệt, cuốn “ Vật lý cương yếu” đã được các nhà khoa học đương thời đánh giá là “Công trình bao quát được các lý thuyết mới, một sự tổng hợp có giá trị về phương diện khoa học cũng như triết học khoa học”.

Do những công lao to lớn đối với đất nước, Giáo sư Tạ Quảng Bửu được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương cao quý, và năm 1996, truy tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ” với “Tập hợp các công trình giới thiệu khoa học, kỹ thuật hiện đại, chỉ đạo các nhiệm vụ kỹ thuật quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.

Giáo sư Tạ Quang Bửu mất tại Hà Nội ngày 21 - 8 - 1986, hưởng thọ 76 tuổi.

Hình ảnh giáo sư Tạ Quang Bửu sáng ngời, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và đồng nghiệp cùng với bạn bè trên thế giới.

Xem Thêm

Tin mới

Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.