Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 22/09/2006 00:19 (GMT+7)

Giáo sư S.Nacamura đoạt giải thưởng Thiên niên kỷ

GS người Nhật Bản Sudzi Nacamura (ảnh) vừa được Tổng thống Phần Lan Taria Halonen trao cho giải thưởng Thiên niên kỷ vì sự đóng góp cho nền khoa học - công nghệ thế giới (MTP- The Millennium Technology Prize) kèm theo ngân phiếu trị giá 1 triệu euro.

MTP là một giải thưởng quốc tế hết sức cao quý có thể sánh ngang giải Nobel do Viện Hàn lâm Khoa học Phần Lan đề xuất và được sự hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu khoa học, các tậpđoànxuyên quốc gia cũng nhưdoanh nghiệp nội địa. Giải thưởng này trao tặng cho bất cứ công dân nào có những cống hiến vô cùng đặc sắc của họ tạo ra một sự đột phá mới trong lịch sử phát triển khoa học kỹ thuật thế giới và thúc đẩy nền văn minh tiến lên một bước.

GS Sudzi Nacamura sinh năm 1954 tại Nhật Bản. Hiện, ông đang giảng dạy tại trường ĐH California (Mỹ).

Cống hiến to lớn nhất của GS Nacamura là tạo ra các loạiđèndiod phát ánh sáng màu xanh lục, xanh hòa bình, trắng và laser màu. Phát minh này được sánh với phát minh của Edison vớiđènđiện có sợi đốt bằng kim loại ở vào thế kỷ trước.

Nhờ loại diod màu và laser màu của Nacumura mà các lĩnh vực sản xuất vật liệu khoa học, công nghệ mới, thiết bị mới trong lĩnh vực cung cấp năng lượng, viễn thông, máy tính với dung lượng lưu trữ dữ liệu khổng lồ, công nghệ tái tạo lại nguồn nước đã sử dụng... đã phát triển vô cùng hiệu quả với chi phí tối thiểu góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của nhân loại và nâng nó lên một bậc cả về chất và lượng.

Cho tới nay, GS Nacumura là người thứ 2 có vinh dự được nhận giải thưởng này . Người đầu tiên là nhà khoa học Tim Berners Li - tác giả của ý tưởng tập hợp các thông tin được lưu trữ trong các máy tính riêng biệt và đưa vào một nguồn chung dưới tên gọi World Wide Web.

Nguồn: KH&ĐS Số 76 Thứ Sáu 22/9/2006

Xem Thêm

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.