Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 09/03/2015 15:40 (GMT+7)

Giảng viên trẻ lập hội quán sách miễn phí cho sinh viên

Tìm đến sách từ rất sớm, Trung thấu hiểu được giá trị mỗi quyển sách mang lại. "Khi còn là sinh viên của Đại học Kiến trúc Hà Nội, mỗi lần bước vào siêu thị, nhà sách hoặc thư viện, tôi luôn băn khoăn về không gian chật chội cũng như quy tắc cần tuân thủ ở các địa điểm trên", Trung tâm sự và cho biết đã ấp ủ ước mơ tạo ra một không gian có thể phát huy hiệu quả tối đa từ việc đọc sách.

Tháng 10/2014, sau một tháng trở thành giảng viên Đại học Xây dựng miền Trung, Trung thuê căn nhà số 65 Nguyễn Du (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) và bắt đầu biến ước mơ thành sự thật. Gần 200 đầu sách, chủ yếu là sách dạy kỹ năng mềm, giáo dục nhân cách được Trung chọn lọc, kiểm tra trước khi lên giá. Để có bàn ghế, trang thiết bị phục vụ người đọc, Trung đã bỏ tiền mua sắm. 

Sau 4 tháng vận hành, "cơ ngơi" của Trung đã phát triển thành Hội quán sách mang tên Tâm Việt. Giảng viên Lê Trường Sinh (Khoa Xây dựng, Đại học Xây dựng miền Trung), người cộng sự của Trung chia sẻ: "Tiếp xúc với thầy Trung không lâu, nhưng tôi thấy thầy rất nhiệt huyết, luôn quan tâm tới đời sống sinh viên. Khó khăn của các trường đại học ở tỉnh lẻ cả tôi và Trung đều thấy rõ, nên tôi không ngại hỗ trợ Trung mở Hội quán sách này".

Đến với hội quán Tâm Việt, bạn đọc sẽ được hướng dẫn cách thẩm định sách thông qua phụ lục, tư thế ngồi, thời gian đọc sách, các phương pháp đọc nhanh... Sau đó, mỗi người có thể tự chọn cho mình một góc phù hợp và đọc tại chỗ. Nếu cần, khách có thể mang về nhà mà không cần có giấy tờ hay cam kết nào. "Mình tin tưởng vào những người tìm đến sách", Trung khẳng định.

Không những mang lại địa chỉ đọc bổ ích cho sinh viên, Lê Văn Trung còn tổ chức các lớp học kỹ năng làm việc, tiếng Anh và các phần mềm bổ trợ ngành Xây dựng. Các buổi trao đổi về sách được tổ chức thường xuyên. Tháng 1/2015, Trung tổ chức buổi trao đổi về cuốn sách "Cái dũng của thánh nhân". Tuy chỉ có 15 bạn tham gia, nhưng buổi gặp mặt đã rất thành công khi tạo được không khí trao đổi thẳng thắn và sôi nổi.

Trần Thụy Thủy (sinh viên năm 3, Khoa Xây dựng, Đại học Xậy dựng miền Trung) bộc bạch: "Trước kia mình dường như mất phương hướng đối với việc học, nhờ thầy Trung nhiệt tình bảo ban, mình đã lấy lại được niềm tin. Giờ đây sau mỗi giờ học, tụi mình đến Hội quán và cùng học với thầy".

Trong quá trình cùng học với sinh viên, Trung luôn nhắc nhở cần cân bằng giữa việc học trong và ngoài nhà trường. Giảng viên trẻ tâm đắc với câu nói "Just do it" (hãy làm đi) và cùng các bạn sinh viên thực hiện câu slogan này.                                                                                               

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.