Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/11/2006 21:47 (GMT+7)

Giải Nobel Hóa học 2006 Roger Kornberg: Hổ phụ sinh hổ tử

Theo đánh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, nghiên cứu của giáo sư Roger về cách thức axít ribonucleic (ARN) truyền thông tin di truyền đến quanh tế bào “có tầm quan trọng mang tính nền tảng đối với y học”. Quá trình sao chép gen này đóng vai trò cần thiết đối với quá trình phát triển của tế bào và bản thân sự sống. “Đây là cơ chế then chốt trong bộ máy sinh học. Nếu nó không hoạt động, chúng ta sẽ chết”, giáo sư Per Ahlberg, thành viên Ủy ban Nobel Hóa học cho biết.

Trong nghiên cứu của mình, giáo sư Roger sử dụng quy trình có tên gọi “tinh thể học X quang” – trong đó các phân tử trong một phản ứng hóa học bị “đóng băng” thành tinh thể và được chụp ảnh bằng tia X – và đã chụp được cơ chế của quá trình sao chép này ở qui mô phân tử. Theo Tiến sĩ Elias Zerhouni, giám đốc các Viện Y tế quốc gia Mỹ - nhà tài trợ chính cho các nghiên cứu của gia đình Kornberg - hiểu rõ hơn nữa sự xáo trộn trong quá trình sao chép thông tin di truyền của ARN có thể giúp phát triển liệu pháp mới điều trị ung thư, bệnh tim mạch và nhiều dạng bệnh viêm nhiễm khác. Ngoài ra, do quá trình truyền dẫn thông tin di truyền gắn liền với cách thức tế bào phát triển thành dây thần kinh, gan hoặc tế bào cơ nên những hiểu biết về cơ chế sao chép sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển các liệu pháp chữa trị bằng tế bào gốc.

Sinh năm 1947 tại thành phố Saint-Louis(bang Missouri ), Tiến sĩ Roger là anh cả trong một gia đình 3 anh em. Em kế Thomas là giáo sư hóa sinh tại Đại học California . Mặc dù là kiến trúc sư nhưng em út Even Kenneth,cũng không tách khỏi sự nghiệp nghiên cứu khoa học của gia đình bởi ông chuyên thiết kế... phòng thí nghiệm. Mẹ ông - nhà hóa sinh nổi tiếng Sylvy Ruth Levy – đã đóng góp đáng kể vào công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel của chồng.

Tốt nghiệp ngành hóa ở Đại học Harvard và nhận bằng tiến sĩ hóa học của Đại học Stanford, giáo sư Roger Kornberg và cha ông hiện đang công tác chung tại Đại học Y Stanford - phân viện California . Khoa học gia 59 tuổi này hiện là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ.

Nguồn: Reuters, ABC, AFP,baocantho.com.vn 8/10/2006

Xem Thêm

Tin mới

Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển
Chiều 25/2 (tức ngày 9 tháng Giêng năm 2026), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội – làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Văn hóa và Phát triển, Tạp chí điện tử Văn hóa và Phát triển.
An Giang: Ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Tiếp sức tài năng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và trao hỗ trợ tiếp sức cho sinh viên
Sáng 21/02 (Mùng 5 Tết), tại Khách sạn Đông Xuyên, phường Long Xuyên, Quỹ Tiếp sức tài năng An Giang tổ chức Họp mặt biểu dương cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao hỗ trợ - tiếp sức cho sinh viên năm học 2025-2026 và ra mắt Hội đồng quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030.