Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/11/2013 19:51 (GMT+7)

Gia Lai: Giải pháp nâng cao chất lượng mủ cao su

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuấn cho hay: Hiện sản phẩm Latex của Công ty đã có nhiều đơn đặt hàng từ các tập đoàn kinh tế lớn tại Mỹ như Orental, Edgepoint và một số công ty tại các nước Liên Xô cũ (SNG) nên đòi hỏi chất lượng mủ Latex phải cao. Chúng tôi đã lấy nhiều mẫu sản phẩm của nhiều công ty về tiến hành thí nghiệm và tìm hiểu chất phi cao su còn tồn Mg 2+và HPO 42-ở mức độ như thế nào mới xuất khẩu sang các nước khó tính trên. Qua nhiều lần làm thí nghiệm cho thấy sản phẩm Latex cô đặc HA tại các bồn tồn trữ trước kia của Công ty có dư thừa HPO 42-mặc dù đã xử lý theo quy trình của Tập đoàn ban hành. Câu hỏi đặt ra cho chúng tôi: Tại sao hàm lượng ion HPO 42-còn tồn tại trong mủ? Phải chăng trong quá trình phản ứng giữa Mg 2+và HPO 42-chưa phù hợp.

Dựa vào tính chất và thành phần hóa học của Latex nguyên liệu khi tính lượng Di Amoni hydro Photphat (DAHP) giảm trừ lượng P (Phosphorus) và nhiều lần làm thí nghiệm nhóm tác giả đã chứng minh được công thức tính Mg 2+có trong một lít mủ; công thức tính lượng DAHP để làm kết tủa lượng Mg 2+. Kết quả cuối cùng đã làm cho lượng DAHP không bị dư thừa trong sản phẩm sau cùng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của khách hàng nước ngoài.

Công thức tỉnh lượng Mg 2+và DAHP như sau:

M Mg2+= 0,12153 *N EDTA*V EDTA*(25- 10* DRC%)       

M DAHP (kg)= (5,433 *m Mg2+*Vmủ)/990                      

Thành phần hóa học của Latex có chứa Mg chiếm 24% trong tổng các nguyên tố được nghiên cứu (700mg/1 lít mủ). Mg ảnh hưởng trực tiếp lên tính ổn định của Latex tươi và ly tâm. Nguyên tố P chiếm 17% (500mg/1 lít mủ). Điều cần lưu ý tỷ lệ mg/p của Latex phải bằng 1 thì Latex mới có độ ổn định tốt, để dưới tác dụng của ammoniac cả hai nguyên tố này đều bị thải trừ nhau. Nguyên tó P phần lớn tồn tại dưới dạng HPO 42- Nếu trong lít mủ có 500mgP thì m HPO42-= 0,00155kg.

Vậy công thức tính lượng DAHP sử dụng cho việc hạ hàm lượng Mg 2+có tính khả thi nhất:

M DAHP (kg)= 5,433 *m Mg2+( *Vmủ - 0,00155kg)/990

Giải pháp đã được áp dụng vào sản xuất, giúp Xí nghiệp giảm đi một lượng dư thừa DAHP trong quá trình xử lý hạ Mg 2+ so với TCCS về Quy trình công nghệ chế biến Latex ly tâm cao su thiên nhiên cô đặc bình quân 40%. Giải pháp đã làm mất đi sự dư thừa HPO 42-tồn tại trong sản phẩm, làm cho sản phẩm đạt chất lượng cao. Một trong những giải pháp khoa học trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm của Xí nghiệp. Được lãnh đạo Công ty đánh giá cao.

Về hiệu qủa kinh tế, giải pháp đã góp phần làm giảm lượng DAHP, giúp Xí nghiệp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm, cụ thể năm 2012 tiết kiệm được 300 triệu đồng.

Nhờ có giải pháp này mà sản phẩm Latex của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Chú thích:N EDTA: nồng độ chuẩn; V EDTA:Thể tích chuẩn; DRC: Hàm lượng cao su khô

Xem Thêm

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.