Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/11/2013 19:51 (GMT+7)

Gia Lai: Giải pháp nâng cao chất lượng mủ cao su

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuấn cho hay: Hiện sản phẩm Latex của Công ty đã có nhiều đơn đặt hàng từ các tập đoàn kinh tế lớn tại Mỹ như Orental, Edgepoint và một số công ty tại các nước Liên Xô cũ (SNG) nên đòi hỏi chất lượng mủ Latex phải cao. Chúng tôi đã lấy nhiều mẫu sản phẩm của nhiều công ty về tiến hành thí nghiệm và tìm hiểu chất phi cao su còn tồn Mg 2+và HPO 42-ở mức độ như thế nào mới xuất khẩu sang các nước khó tính trên. Qua nhiều lần làm thí nghiệm cho thấy sản phẩm Latex cô đặc HA tại các bồn tồn trữ trước kia của Công ty có dư thừa HPO 42-mặc dù đã xử lý theo quy trình của Tập đoàn ban hành. Câu hỏi đặt ra cho chúng tôi: Tại sao hàm lượng ion HPO 42-còn tồn tại trong mủ? Phải chăng trong quá trình phản ứng giữa Mg 2+và HPO 42-chưa phù hợp.

Dựa vào tính chất và thành phần hóa học của Latex nguyên liệu khi tính lượng Di Amoni hydro Photphat (DAHP) giảm trừ lượng P (Phosphorus) và nhiều lần làm thí nghiệm nhóm tác giả đã chứng minh được công thức tính Mg 2+có trong một lít mủ; công thức tính lượng DAHP để làm kết tủa lượng Mg 2+. Kết quả cuối cùng đã làm cho lượng DAHP không bị dư thừa trong sản phẩm sau cùng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của khách hàng nước ngoài.

Công thức tỉnh lượng Mg 2+và DAHP như sau:

M Mg2+= 0,12153 *N EDTA*V EDTA*(25- 10* DRC%)       

M DAHP (kg)= (5,433 *m Mg2+*Vmủ)/990                      

Thành phần hóa học của Latex có chứa Mg chiếm 24% trong tổng các nguyên tố được nghiên cứu (700mg/1 lít mủ). Mg ảnh hưởng trực tiếp lên tính ổn định của Latex tươi và ly tâm. Nguyên tố P chiếm 17% (500mg/1 lít mủ). Điều cần lưu ý tỷ lệ mg/p của Latex phải bằng 1 thì Latex mới có độ ổn định tốt, để dưới tác dụng của ammoniac cả hai nguyên tố này đều bị thải trừ nhau. Nguyên tó P phần lớn tồn tại dưới dạng HPO 42- Nếu trong lít mủ có 500mgP thì m HPO42-= 0,00155kg.

Vậy công thức tính lượng DAHP sử dụng cho việc hạ hàm lượng Mg 2+có tính khả thi nhất:

M DAHP (kg)= 5,433 *m Mg2+( *Vmủ - 0,00155kg)/990

Giải pháp đã được áp dụng vào sản xuất, giúp Xí nghiệp giảm đi một lượng dư thừa DAHP trong quá trình xử lý hạ Mg 2+ so với TCCS về Quy trình công nghệ chế biến Latex ly tâm cao su thiên nhiên cô đặc bình quân 40%. Giải pháp đã làm mất đi sự dư thừa HPO 42-tồn tại trong sản phẩm, làm cho sản phẩm đạt chất lượng cao. Một trong những giải pháp khoa học trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm của Xí nghiệp. Được lãnh đạo Công ty đánh giá cao.

Về hiệu qủa kinh tế, giải pháp đã góp phần làm giảm lượng DAHP, giúp Xí nghiệp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm, cụ thể năm 2012 tiết kiệm được 300 triệu đồng.

Nhờ có giải pháp này mà sản phẩm Latex của Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Chú thích:N EDTA: nồng độ chuẩn; V EDTA:Thể tích chuẩn; DRC: Hàm lượng cao su khô

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.