Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 25/10/2013 23:00 (GMT+7)

Gặp lại người sáng chế máy thu hoạch cà phê ở Gia Lai

Khi gặp lại tôi ông Quang vui mừng và mời tôi vào một quán “Pleiku-ngon” trên đường Lê Hồng Phong để điểm tâm và uống cà phê. Qua những câu hỏi xã giao về sức khỏe, tình hình sản xuất và thương mại hóa hai sáng chế vừa qua, ông Quang trút bầu tâm sự: “Tôi là thợ cơ khí đã mở xưởng sản xuất tại nhà để sản xuất ra các máy phục vụ cho người sản xuất cà phê, nhưng khâu thương mại hóa sản phẩm của mình làm ra còn rất hạn chế. Mặc dù giá bán một chiếc máy thu hoạch cà phê tại xưởng chỉ 4 triệu đồng, máy đào xới bồn chỉ 6 triệu nhưng ít có người biết đến nên tôi chỉ bán được lai rai, muốn bán được nhiều phải thông qua đại lý. Qua đại lý ở Đăk Lăk họ bán với giá gấp đôi”.

Ông Quang nói tiếp: “Có một lần chính người tại Gia Lai mua máy đào xới bồn cà phê lại sang tận đại lý bên Đăk Lăk mua với giá 12 triệu đồng, khi bảo hành tìm đến cở sở sản xuất của tôi ở 216 Trường Chinh, TP.Pleiku, thì người này mới biết đây là cơ sở sản xuất ra chính chiếc máy mà mình đã mua tại Đăk Lăk, giá lại cao gấp hai lần. Khi đọc các bài viết về cơ sở sản xuất của tôi đã đăng trên các trang điện tử, các đại lý lại gọi điện trách tôi và dọa không lấy máy của tôi để bán nữa vì báo đã đăng công khai giá bán tại xưởng nên họ khó bán giá cao được. Tệ hơn máy đào xới bồn cà phê còn bị đại lý bên Đăk Lăk quảng bá là máy của chính họ, mặc dù tôi đã đăng ký sở hữu trí tuệ rồi nên nhiều lần có sự cái cọ lẫn nhau…”.

Tôi an ủi với nhà sáng chế: “Có nghịch lý như vậy là do khâu quảng bá sản phẩm còn yếu. Nhưng ông đừng lo, tiếng lành đồn xa, máy của ông sản xuất ra có chất lượng làm lợi cho bà con nông dân thì khi có chứng nhận độc quyền người dân có nhu cầu họ sẽ đến trực tiếp phân xưởng mua cho rẻ và dễ bảo hành”.

Máy đào xới bồn cà phê được ông Quang sản xuất từ năm 2010, máy gọn nhẹ, có tính cơ động cao có thể tháo rời chở trên xe máy đến vườn cà phê ráp lại sử dụng; máy thao tác dễ dàng trong vườn cà phê. Ngoài sử dụng đào bồn cà phê còn sử dụng như máy đào đa năng. Máy làm việc có hiệu quả: Chỉ một người thao tác máy đào được 200-300 bồn/ngày. Với giá thuê nhân công như hiện nay chỉ cần đào 9-10 ngày là hoàn vốn

Máy thu hoạch cà phê sản xuất ra từ năm 2012, thu hoạch 2 tấn/ngày, so với thuê nhân công thì chỉ cần khoảng 10 ngày là thu hồi vốn, không hại đến cành cây cà phê. Hết mùa cà phê thay bộ phận hái thành cắt cỏ rất tiện lợi.

Bà con sản xuất cà phê khi đọc được thông tin này, chắc có người đã tiếc rẻ vì không biết tìm đến xưởng sản xuất ra chính máy móc mà mình cần mua. Khách hàng cũng nên tìm hiểu thông tin về nơi sản xuất công cụ, máy móc để chọn mua nhằm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng lợi nhuận.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.