Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 30/06/2006 22:53 (GMT+7)

Estrogen thực vật - an toàn, lợi ích và khuyến cáo

Mười bốn phân tử thuộc 6 họ hoá học đã được phát hiện trong một số cây có một hay nhiều chất chiết xuất có tác dụng estrogen (xem bảng 1 và 2):

Các nghiên cứu được thực hiện trên genistein và daidzein - thuộc nhóm isoflavon - có trong đậu nành với hàm lượng cao.

Estrogen thực vật trong thực phẩm

Người phương Tây ăn rau cải họ Đậu cung cấp hằng ngày cho cơ thể 1mg isoflavon. Ở châu Á, đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành đã được sử dụng thường xuyên như nước tương, sữa đậu nành, tàu hủ, mỗi người có thể đưa vào cơ thể 45mg isoflavon.

(1 ly sữa đậu nành 150ml có thể cung cấp từ 0,3 đến 33mg isoflavon trung bình 10mg).

Sự chuyển hoá estrogen thực vật

Các estrogen hiện diện trong thực vật dưới dạng glycosid, cần được khử, mới được cơ thể hấp thu dưới dạng aglycon.

Aglycon đến gan, được các enzym giải độc qua nhiều giai đoạn. Sau đó, chúng có thể trở về kết tràng theo chu kỳ ruột – gan như estrogen. Phần lớn chúng có thể được nước tiểu và phần thải ra ngoài dưới dạng glucuronid. Chu trình từ khi ăn đến hệ tuần hoàn thường là từ 6 đến 8 giờ.

Nếu isoflavon sử dụng liên tiếp nhiều lần trong ngày, trong huyết tương sẽ có esoflavon.

An toàn sử dụng

Việc sử dụng estrogen thực vật không thể coi là không có nguy cơ, vì nó tác động chồng chéo với hệ hormon. Người ta chỉ mới nghiên cứu vấn đề này với genistein. Tính độc hại quan trọng được xác định ở súc vật trưởng thành.

Với liều genistein 120mg/kg thể trọng, đưa vào cơ thể một lần hay nhiều lần liên tiếp, sẽ có tình trạng sụt cân, mất dục vọng. Đối với bào thai hay nhũ nhi, genistein gây rối loạn phát triển cơ thể và các cơ quan sinh dục của thai nhi nam cũng như nữ. Ở súc vật trưởng thành genistein không gây ung thư, nhưng làm tăng sự phát triển các ung bướu lệ thuộc hormon, được ghép trên cơ thể. Ở người, nó làm tăng nhu cầu về hormon tuyến giáp ở bệnh nhân thiểu năng giáp trạng đang được điều trị.

Lợi ích

So với hormon thay thế (THS), genistein (isoflavon) kéo dài từ 2 đến 3 ngày chu kỳ kinh nguyệt. Isoflavon làm giảm từ 5,9 đến 24% các cơn bốc hoả.

Đậu nành (với hàm lượng isoflavon 50mg/ngày) có thể củng cố xương và không tạo hoặc làm giảm nguy cơ ung thư vú với chế độ ăn ít mỡ động vật, giàu rau cải và cá. Isoflavon không tạo nguy cơ bệnh huyết khối tắc mạch như hormon thay thế (THS). Với liều dưới 70mg/ngày, isoflavon có tác dụng tốt cho mao mạch.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu không đầy đủ về các estrogen thực vật, Cục quản lý Vệ sinh An toàn Sản phẩm phối hợp Cục Quản lý Vệ sinh An toàn Sản phẩm Y tế Pháp đã đúc kết các nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo sau đây:

- Các estrogen thực vật, do cấu trúc hoá học rất gần với estrogen người, có tác động tương tự ở các động vật thử nghiệm.

- Estrogen thực vật có khả năng biến đổi sự phát triển và sự thuần thục của các cơ quan sinh dục của bào thai hay trẻ sơ sinh và tăng sự phát triển các ung bưới vú ghép.

- Nên hạn chế hàm lượng estrogen thực vật đưa vào cơ thể ở mức 1mg/kg thể trọng cho mỗi người. Đó là liều cao nhất sử dụng isoflavon của người châu Á, mang lại lợi ích cho sức khoẻ. Với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đa dạng, có sản phẩm chế biến từ đậu nành, có thể đạt được hàm lượng trên.

- Nếu có estrogen thực vật trong thức ăn của nhũ nhi hay trẻ nhỏ, liều lượng isoflavon có thể cao, không có lợi cho sức khoẻ của trẻ.

Vì vậy, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên dùng chế phẩm từ đậu nành vì có chứa isoflavon.

Hai trường hợp nữa cần tránh dùng estrogen thực vật: phụ nữ nghi ngờ bị ung thư hay ở giai đoạn tiền ung thư và phụ nữ thiểu năng giáp trạng.

Không bổ sung estrogen thực vật cho phụ nữ mang thai.

Để các khuyến cáo này được thực thi có hiệu quả, Cục Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm yêu cầu các nhà sản xuất các sản phẩm có chứa đậu nành ghi rõ trên nhãn làm lượng estrogen thực vật (tương đương aglycon) và nhóm người cần tránh dùng sản phẩm này.

Nguồn: Thuốc & Sức khoẻ, số 296, 15/11/2005, tr 26-27

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.