Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 10/12/2004 16:30 (GMT+7)

Economax tiết kiệm xăng

Theo TS Trần Lê Hưng, Chủ nhiệm đề tài ứng dụng vật liệu từ NdFeB từ hóa tiết kiệm nhiên liệu và từ hóa nước chống cặn cho nồi hơi, tác giả chính của Economax: Nguyên lý làm việc của sản phẩm khôngcó gì phức tạp. Chế tạo từ NdFeB - một loại vật liệu từ cứng có năng lượng từ cao, gấp hàng chục lần so với vật liệu từ thông thường, khi Economax được gắn vào đường ống dẫn xăng, từ trường mạnh củaNdFeB sẽ tác động lên các chuỗi hydrocacbon trong xăng làm các chuỗi này bị "biến dạng" (duỗi ra) khiến xăng dễ cháy hơn, cháy triệt để hơn. Hiệu suất sử dụng của động cơ nhờ vậy được nâng cao, tiếtkiệm được nhiên liệu và giảm nồng độ khí thải ô-tô độc hại thoát ra khi xăng cháy không hết.

Kết quả đo xác định ảnh hưởng của từ trường đến hiệu quả tiết kiệm xăng và giảm nồng độ khí thải ô-tô, xe máy thực hiện tại Trung tâm kiểm định xe - máy quân sự 01 - Từ Liêm - Hà Nội trên băng thửtốc độ TRA-SE 2001/PK W/L (CHLB Đức) và cho thấy: xe UAZ sử dụng Economax chạy ở tốc độ 60 km/h và 80 km/h bằng A90 không chì tiết kiệm được tương ứng 19,7% và 15,1% nhiên liệu so với không sử dụngthiết bị từ hóa này.

Các tỷ lệ đó tương đương với thiết bị từ NdFeB của Mỹ. Nồng độ khí thải như O2, CH giảm đáng kể khi sử dụng Economax (CH dư giảm từ 45 ppm Vol xuống còn 30 ppm Vol; O2 dư giảm từ 10,74% Vol xuống còn6,6% Vol). Tuy nhiên, đó là trong điều kiện chạy tối ưu. Kết quả đo giảm tiêu hao xăng cho ô-tô, xe máy chạy trên đường thực tế cho thấy tỷ lệ tiết kiệm nhiên liệu còn khoảng trên 10%.

Theo ông Hưng, "Hiệu quả giảm tiêu hao nhiên liệu của thiết bị nói chung và Economax nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng kích thước cực từ, cường độ từ trường từ hóa và vận tốc dòng xăng chảyqua thiết bị từ hóa, vị trí lắp đặt thiết bị từ hóa trên đường ống dẫn xăng đến bộ chế hòa khí...".

Với thực tế ở Việt Nam, các loại xe đa dạng, ống dẫn xăng đa chủng loại... trong khi sản phẩm từ tiết kiệm xăng của nước ngoài chỉ có duy nhất một loại nên việc sử dụng chưa mang lại hiệu quả nhưmong muốn. Trong khi đó, Economax được chế tạo trên cơ sở những nghiên cứu kỹ càng các yếu tố kỹ thuật phù hợp với thực tế thị trường, tích hợp các ưu điểm của các sản phẩm tương ứng nhập ngoại nhưưu điểm tiết kiệm nguyên liệu ở sản phẩm của Nhật Bản, ưu điểm công nghệ đơn giản, rẻ tiền ở sản phẩm của Mỹ.

Vì vậy, theo ông Hưng, Economax có lợi thế cạnh tranh về kỹ thuật. Về giá thành, Economax được dự kiến bán với giá 39.000 đồng/chiếc cho xe máy và 259.000 đồng/chiếc cho ô-tô, thấp hơn so với sảnphẩm của Nhật Bản và chỉ bằng 1/3 giá sản phẩm của Mỹ.

Một ưu điểm khác khi sử dụng Economax nói riêng và các thiết bị từ tiết kiệm nhiên liệu mà không ít lái xe đã nhận thấy đó là cảm giác động cơ chạy "nhẹ êm và thoát hơn". Đó là do nhiên liệu xăngkhông pha chì có tốc độ cháy chậm hơn làm ảnh hưởng tới chế độ làm việc tối ưu của động cơ. Khi xăng được từ hóa dễ cháy hơn, chế độ tối ưu này được khôi phục. Về lâu dài, việc từ hóa xăng giúp tăngtuổi thọ động cơ.

Là một sản phẩm mới mà công nghệ sản xuất đã được các nhà khoa học Viện Khoa học vật liệu làm chủ (từ công nghệ sản xuất NdFeB đến ứng dụng nó trong Economax), Economax được đánh giá là có triển vọngtrở thành một sản phẩm thương mại tốt. Viện Khoa học vật liệu đang được một số công ty đề nghị chuyển giao kỹ thuật sản xuất và bao tiêu sản phẩm này.

Trong lúc này, TS Trần Lê Hưng cùng các cộng sự vẫn đang miệt mài với việc nghiên cứu Economax tiết kiệm cho động cơ chạy bằng dầu Diesel và Economax từ hóa nước chống cặn cho nồi hơi (sản phẩmEconomax 4-4 đang được thử nghiệm ở Công ty giày Thượng Đình).

Theo http://vietnamgateway.com.vn ngày 09/12/2003

Xem Thêm

Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Vĩnh Long: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi
Ngày 12/7/2024, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở KH&CN và Cty SIGEN - Doanh nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo chủ đề “Ứng dụng giải pháp công nghệ mới: Hệ thống hố ga thu nước, ngăn mùi, chống muỗi”.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).
Cần Thơ: Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 7/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cần Thơ phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp - Văn phòng đại điện vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp và cơ hội giảm phát thải khí nhà kính từ đề án 1 triệu hécta lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Đắk Lắk: Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây đinh lăng
Giải pháp “Điều chế viên nén bao phim chứa cao chiết toàn cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) trồng tại Đắk Lắk” của ThS. Lê Trung Khoảng và cộng sự đã được Hội đồng khoa học Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đánh giá cao và trao giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2023.

Tin mới

VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.
Phú Thọ: Tìm giải pháp cho phong trào xây dựng xã hội học tập suốt đời
Ngày 15/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức tọa đàm: “Giải pháp tích cực đẩy mạnh phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh”.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các hội trí thức từ Trung ương tới địa phương
Đây là nhiệm vụ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì thực hiện nhằm triển khai thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24 tháng 11 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Thanh Hoá: Kiểm tra dự án quản lý rừng ngập mặn
Ngày 11/7/2024, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch làm trưởng đoàn cùng các thành viên Ban Thường vụ, cơ quan Liên hiệp hội đến thăm và kiểm tra kết quả thực hiện dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam”.