Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 04/07/2006 22:39 (GMT+7)

Đông lạnh não người

Ban giám đốc tại một viện bảo tàng các nghiên cứu trong khu vực Solnechnogorsk dường như không thể trả lời câu hỏi của các phóng viên tờ Komsomolskaya Pravda: “Viện bảo tàng này có hồ sơ hay dữ liệu nào liên quan đến những hoạt động của những pháp sư hoặc những thầy đồng bóng (cầu hồn người chết) tại ngôi làng cổ Alabyshevo?”.

Nhóm phóng viên Komsomolskaya Pravda sau đó tiếp tục săn tìm câu trả lời trong những cư dân địa phương, nhưng họ cũng không biết bất kỳ huyền thoại hay chuyện bịa nào về “những tay phù thủy đánh thuốc độc gia súc và “ám” cư dân tại đây”.Có vẻ như họ không có chút kinh nghiệm truyền thống nào để chống lại những ma thuật.

Thực ra các phát ngôn viên tại Công ty KrioRus cũng ngại tư vấn cư dân địa phương về kế hoạch tiến hành hoạt động của mình. Họ thuê lại một trường học cũ tại Alabyshevo hồi tháng 4/2006. Trường này không có bảng hiệu ở cửa trước, mà chỉ có một hàng rào dây thép gai bao quanh, để cư dân không nghĩ rằng đây là nơi luyện bùa mê hay những hoạt động mờ ám liên quan đến ma thuật. 

Trong vòng 50 năm tới, công ty sẽ làm dịch vụ lưu trữ thi thể và đầu của những người ước nguyện sống mãi không chết. Thiết bị sản xuất nitơ lỏng - gọi là bình chứa chất sinh hàn Dewar - đã được chuyển đến Alybashevo hồi cuối tháng 4/2006. Bình Dewar trông khá giống chiếc bình thủy chứa khí nitơ, có khả năng chứa 250 lít nitơ lỏng. Nhiều bình chứa cách nhiệt cầm tay cũng được huy động tối đa đến đây.

Sau khi tất cả những thứ thiết bị này được đưa vào vị trí của chúng, các chuyên gia sẽ nhúng 2 bộ não người ngập trong bình Dewar chứa đầy nitơ lỏng. Những bộ não ngâm như thế sẽ được lưu giữ ở nhiệt độ cực thấp: -196 oC cho đến khi công nghệ tương lai cho phép các nhà khoa học cấy chúng vào đầu một số người máy tính hóa hoặc một người bình thường. Vậy là chủ thể mới sẽ sở hữu ngay thói quen và kiến thức của chủ thể cũ.

Bảng giá tham khảo cho các dịch vụ sắp tới của KrioRus:

- Chuẩn bị và đông lạnh não người: 9.000 USD.
- Phí lưu giữ hằng năm: 500 USD.
- Chuẩn bị và đông lạnh trọn cơ thể người, kể cả phí vận chuyển đến Viện Đông lạnh bằng khí tại Mỹ: 45.000 USD.
- Đông lạnh và lưu trữ động vật cỡ nhỏ: Thương lượng lại giá cả

Hiện tại đã có 2 công dân Nga chọn phương pháp trên để trở thành bất tử. Giới chủ nhân Công ty KrioRus tin tưởng rằng trong tương lai sẽ có nhiều khách hàng đến ký hợp đồng hơn. Danila Medvedev, Tổng giám đốc KrioRus, cho biết: “Tên họ 10 vị khách hàng đầu tiên đã sẵn sàng trên danh sách chờ của chúng tôi. Và chúng tôi cũng đã sẵn sàng lưu giữ não khách hàng với lượng thời gian vô hạn định. Nếu khách hàng thật sự muốn giữ trọn vẹn cơ thể mình, chúng tôi sẽ đông lạnh sâu thi thể của họ và đưa về Viện Đông lạnh thi thể tại Mỹ”.Medvedev tỏ ra thích thú khi đề cập đến con số khách hàng hiện tại của mình.

Cách đây vài hôm, các chuyên gia đông lạnh tại kho KrioRus ở Alabyshevo tiếp đón 2 khách hàng đầu tiên trên danh sách top 10. Thông tin về vị khách hàng thứ hai cực ít. Người đàn ông đó trong độ tuổi 60-70, chết vì ung thư tuyến tiền liệt. Người con trai, một doanh nhân thành đạt có 2 quốc tịch Nga và Thụy Sĩ, quyết định đông lạnh não cha mình trong hy vọng cả ông ta và cha mình có thể sống lại vào một ngày không xa trong tương lai. Khách hàng thứ nhất là cụ bà 79 tuổi, Giáo sư toán Lydia Fedorenko tại St. Petersburg . Cháu nội bà, nhà nghiên cứu Daniil Fedorenkon tại Viện Quang học và Cơ học chính xác, nhất định lưu giữ não của bà mình chờ cơ hội sống lại.

Vì là khách hàng đầu tiên của KrioRus nên cụ bà Lydia Fedorenko được miễn hoàn toàn phí lưu giữ tại đây. Và bảng giá tham khảo dưới đây sẽ được tính lại sau khi công ty thu hút được nhiều khách hàng hơn. Danila Medvedev cho biết: “Tôi tin công nghệ mới sẽ có mặt sau năm 2030. Ứng dụng những công nghệ mới ấy, các nhà nghiên cứu có thể trả sự sống về cho não bộ hoặc cho cả cơ thể người đã mất. Kỹ thuật hồi sinh người chết sẽ được áp dụng rộng rãi vào khoảng năm 2050”

Nguồn:Công an nhân dân

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.