Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/04/2011 18:55 (GMT+7)

Đê sông Hồng và giải pháp giao thông Hà Nội

Trong báo cáo "Quy hoạch Hà Nội mở rộng- tái định hướng Hà Nội, một đô thị thế kỷ 21 bên sông Hồng"  trình bày tại Viện Kiến trúc -Quy hoạch (VIAP) - Bộ Xây Dựng; phạm vi nghiên cứu của GS là đặt Hà Nội trong tổng thể châu thổ sông Hồng, với 22 triệu dân, chiếm 1/ 4 GDP cả nước. TP và sông có số phận gắn bó với sự biến đổi môi trường: Nước biển dâng, ngập lụt và khô hạn .... . Bà còn đề xuất những không gian tái tạo đô thị khi đưa những con đê thành không gian công cộng.

Một  đề xuất của KellyShannon: Tận dụng không gian đê sông Hồng vào các dự án phát triển thương mại, dịch vụ, GTCC...

Sông Hồng: Từ đường thủy đến đường bộ

Đầu TK 20, mặt chính của TP nhìn ra sông Hồng, ngay sát mép nước là con đường rộng phóng tầm mắt sang ruộng ngô Gia Lâm, khi ấy thuộc tỉnh Bắc Ninh. Bến Chợ Gạo sầm uất nối HN với các tỉnh duyên hải cũng như các tỉnh trung du phía Bắc.

Năm 1926, lũ lớn uy hiếp nội thành, thành phố đắp đê chắn nước mỗi năm một cao dần, tách sông ra khỏi phố. Sau 1954, dân cư ngoài bãi đông dần, đến nay hàng chục vạn ngưòi sinh sống như một phần tách biệt bởi con đê cao. Đê được bê tông hoá thành con đường vành đai quan trọng. Sự cách trở đã làm phố quay lưng lại với sông.

Cho dù dòng chảy thất thường nhưng xu hướng khô hạn của sông Hồng mỗi năm một rõ. Sông cạn dòng thì vận tải thủy theo đó suy giảm. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điều hòa mực nước để khai thác đường thủy và làm cách nào để kết nối đường bộ nội đô với đường thủy dọc theo đôi bờ sông Hồng.

Như vậy quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cần gắn liền với nghiên cứu tổng hợp về sông Hồng. Nhưng rất tiếc là hiện trạng đang bị tách riêng  thành các mảnh rời rạc.

Sau nhiều năm bị lờ đi trong các đồ án quy hoạch phát triển TP, năm 1997, phía Bắc sông Hồng được biết đến với dự án quy mô, được nghiên cứu bởi các tư vấn quốc tế uy tín. Khủng hoảng tài chính làm cho dự án bỏ dở nhưng những nội dung tích cực đã đưa vào Quy hoạch 108 phê duyệt năm 1998.

Năm 2007, sau 10 năm im lặng, đại dự án sông Hồng trình làng gây nhiều tranh cãi. Câu hỏi lớn là trị thủy sông Hồng được người ta trả lời sơ sài,  trong khi lại quá chú ý  vào các lợi ích kinh doanh bất động sản. Những tác động về biến đổi khí hậu ngày một rõ, nguy cơ hạn hán mỗi năm một gay gắt khiến chúng ta cần cân nhắc cách ứng xử với sông Hồng sẽ ra sao nếu muốn mùa lũ thoát nước nhanh nhưng cũng cần lưu trữ lại nước ngọt cho mùa hạn .

Sông Hồng chênh lệch 2 mùa lũ cạn 8 m và ngày càng gay gắt. Mùa khô trơ đáy, mùa lũ thì hàng tỷ m3 nước chảy qua Hà Nội đổ ra biển Đông. Cần giữ cho mực nước ổn định để cảnh quan có mặt  nước, giao thông đường thuỷ không mắc cạn. Nông nghiệp thuộc lưu vực sông không bị khô hạn.

Muốn  vậy cần  làm đập mềm giữ nước cuối dòng: Khi khô giữ + 5m nước sâu, khi lũ tháo nước thoát nhanh, trữ vào vùng trũng hay đổ ra biển, vừa giữ nước ngọt, vừa ngăn nước mặn thâm nhập. Muốn sông hiền hoà thì phải mở đập Đáy, cấp nước cho sông, biến sông Hồng, sông Đáy, sông Tích và chuỗi đầm  lầy hồ chứa thành một hồ chứa nước dài gần 400 km, tương đương lượng lưu trữ hàng tỷ m3 nước, đem lại nguồn lợi thuỷ sản dồi dào, tài nguyên nước sạch giá trị.

Làm thế nào để mở phố ra sông?

Đầu năm 2010, HN dự kiến làm 6 tuyến đường trên cao dài 34 km, tính  toán khoảng 32.000 tỷ VNĐ. Đường trên cao dọc theo đê sông Hồng là 1 trong 6 tuyến, nối cầu Thăng Long đến cầu Vĩnh Tuy có 4 làn xe  dài hơn 15km.

Con đường làm bên mép nước đóng vai trò giao thông thay thế khi thi công đường trên cao mặt đê. Khi đường trên cao hoàn thành, đường mép sông thành đường đi bộ, dịch vụ giải trí công cộng với cảnh quan sông Hồng làm công viên khổng lồ của TP.

Con đường sát mép nước kè cứng, chống sạt lở và lấn chiếm lòng sông một cách chủ động. Dưới nền đường là hệ thống thu gom nước thải, xử lý tại nguồn trước khi cho đổ vào sông.

Những lợi ích từ không gian giải phóng gầm đường trên cao làm ga ra, tăng cường thu phí phương tiện vào phố trung tâm và sự đóng góp  của người dân tái định cư tại chỗ đảm bảo nguồn đầu tư cho giải pháp. Nghiên cứu sông Hồng một cách đồng bộ và toàn diện sẽ đưa ra lời giải thích hợp cho những kịch bản phát triển đa dạng

Các giải pháp đồng bộ để giảm mật độ xe cô trung tâm TP

Xe cộ vào trung tâm TP gây quá tải. Muốn hạn chế  cần có nơi đỗ xe ở vành đai và hệ thống giám sát thu phí xe cộ khi vào trung tâm. Càng vào trong trả phí càng cao .

Ga ra cao tầng hình xoắn ốc rất tiện nhưng tốn diện tích, cần thay bằng ga ra xếp hộp, sử dụng thiết bị tự động nhận và trả xe, vừa tiết kiệm đất đai, thời gian, tiền bạc.

Để thu phí vào trung tâm các cổng phố gắn camera, dàn mắt tính tiền hồng ngoại. Trên xe máy, ô tô gắn máy báo thu tiền để người đi biết rõ. Thu phí trừ tự động vào tài khoản chủ phương tiện ( ví dụ xe máy chở piza vào phố- phí đường tính vào bánh

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 7/2026: xem xét nhiều nội dung quan trọng
Chiều ngày 31/7/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội nghị thường kỳ để thảo luận và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, phát triển đảng viên và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Cụm thi đua Liên hiệp hội các tỉnh Nam Bộ sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2026
Chiều ngày 30/7/2026, tại tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh Nam Bộ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị do TTND.TS.BS Ngô Văn Tán, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng Cụm thi đua chủ trì.
Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Sáng 30/7, tại Khách sạn ELEPHANTS (tỉnh Đắk Lắk), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp Hội) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031 với sự tham dự của 250 đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các hội thành viên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.
Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 thành công tốt đẹp
Trong hai ngày 28-29/7, Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra trọng thể với chủ đề “Tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Tuyên Quang phát triển toàn diện, bền vững”.
Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ cứu trợ tình thế sang chủ động, nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng
Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập Đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Đắk Lắk: Bước tiến đột phá trong điều trị vô sinh hiếm muộn
Tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk lần thứ X (2024 - 2025), ThS.BS Lê Huy Khải cùng các cộng sự tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (IVFMD BMT) đã mang đến hai giải pháp y học xuất sắc, hiện thực hóa giấc mơ làm cha, làm mẹ của hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại Đắk Lắk.