Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 13/01/2006 00:49 (GMT+7)

Đào tạo tiến sĩ: Những chuyện chỉ có ở Việt Nam

Bằng cấp với nhiều người chỉ để làm đẹp hồ sơ, tạo cơ hội cho sự thăng tiến. Có 1.001 lý do để ra đời những thế hệ "tiến sĩ giấy", trước hết hãy dạo qua các cơ sở đào tạo sau ĐH.

Đi học cho vui

Một nghiên cứu sinh cho biết: "Việc cơ quan nhàn rỗi, quan hệ vợ chồng trục trặc, không có gì hay ho nên đi học tiến sĩ cho vui!". Không phải là chuyện tiếu lâm Việt Nam, mà là chuyện thật 100%.

Một vị GS của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội kể về một "nghiên cứu sinh": Trang phục như đi dạ hội, lúc nào cô ấy cũng đến muộn buổi giảng bài của tôi. Một hôm do không sắp xếp buổi học sớm hơn được nên tôi yêu cầu học viên học môn của tôi muộn hơn dự kiến 1 giờ đồng hồ. Cô ấy bảo: "Giờ ấy thì em không đến được".

Bữa khác cô ấy chuyển cho tôi thư tay của một vị có chức sắc, nội dung thư đề nghị tôi viết giúp cô ấy mấy bài "nghiên cứu khoa học" in trên tạp chí chuyên ngành để "lấy điểm". Dĩ nhiên tôi từ chối, nhưng có phải có mỗi mình tôi để cô ấy nhờ đâu và cô ấy cũng không phải trường hợp cá biệt".

Một vị có chân trong hội đồng tuyển nghiên cứu sinh đang làm việc tại một Viện nghiên cứu của ngành giáo dục cho biết: Có cô thi ngoại ngữ để tuyển đầu vào nghiên cứu sinh, chưa đủ trình độ nhưng muốn "đốt cháy giai đoạn" nên cứ liều đi thi cùng với "phao". Quay cóp, bị lập biên bản, cứ tưởng thế là "trượt vỏ chuối", thế mà bẵng đi một thời gian, cô ấy đã là tiến sĩ.

Học sinh phổ thông quay cóp đã đành, tiến sĩ cũng quay cóp. Đi thi đầu vào còn quay cóp. Thế nên, chuyện xào luận văn người khác, ăn cắp chất xám của người khác cũng không phải là chuyện hiếm. Vì không phải hiếm nên nhiều người làm mà không biết xấu hổ.

Có những cơ quan, trường học, trong bản tổng kết cuối năm nào cũng không quên thống kê số lượng tiến sĩ, thạc sĩ, như một tiêu chí quan trọng để "tính điểm thi đua". Và để có "điểm", buổi họp nào thủ trưởng cơ quan cũng kêu như vạc đề nghị nhân viên đi học.

Người làm công việc giảng dạy, nghiên cứu đi làm nghiên cứu sinh đã đành, người làm công việc hành chính, công việc mang tính ứng dụng thực tiễn cũng thành tiến sĩ.

Trong cuộc họp tổng kết về đào tạo sau đại học của Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã thừa nhận: Nhiều cơ sở đào tạo đã chạy theo số lượng, tổ chức tuyển sinh chưa nghiêm, chưa ngăn chặn được các hiện tượng tiêu cực trong thi cử. Các điều kiện dự tuyển được xử lý mang tính đối phó với quy chế. Bởi vậy không ít cơ sở đã cho 100% nghiên cứu sinh dự tuyển đỗ cả, không hề có sự sàng lọc.

Chấm 6 luận án đã có 2 trùng lặp

GS Lê Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Nếu như ở các nước, đánh giá để "chấm" một tiến sĩ, người ta căn cứ vào nhiều thứ... thì theo quy định của Việt Nam, các cơ sở chỉ đánh giá thông qua đề cương nghiên cứu của nghiên cứu sinh.

Nghiên cứu sinh không cần thiết phải trình bày quá trình nghiên cứu của mình như thế nào. Không trình bày rõ là đã có những luận án nào nghiên cứu cùng vấn đề với mình, nghiên cứu đến đâu.

Nghiên cứu sinh đã nghiên cứu, tham khảo, và tiếp tục nghiên cứu những phần mới như thế nào... Như vậy, mới rõ ra được "phần nào là của chính nghiên cứu sinh tạo nên".

Tại các nước, các đề tài nghiên cứu khoa học cũng được tung công khai lên mạng. Qua đó giúp người nghiên cứu biết để tránh những gì người khác đã làm. Đó cũng là căn cứ để người chấm xác định đâu là phần sáng tạo của nghiên cứu sinh. Việt Nam không làm được điều này, bởi vậy chuyện trùng đề tài, trùng vấn đề là phổ biến.

GS Minh kể: "Tôi mới trực tiếp chấm 5 - 6 luận án, thì có đến 2 luận án đề cập đến cùng một vấn đề. Như vậy nếu xét ở số lượng luận án lớn hơn, số trùng nhau sẽ nhiều đến thế nào?!".

Nội dung nghiên cứu không có gì mới, chưa nói đến việc sao chép, là sự vô bổ, lãng phí sức người, tiền bạc, thời gian, để cuối cùng cho ra một chất lượng "tiến sĩ giấy".

Quá nhiều "tiến sĩ danh dự"!

Cũng GS Minh kể: "Năm trước, tôi có một "sáng kiến" là nhân dịp năm học mới, định lập một danh sách những tiến sĩ xuất sắc để biểu dương, tặng quà. Ở nước ngoài, người ta cũng thường xuyên xét danh hiệu tiến sĩ danh dự cho những người xuất sắc để khích lệ người tài.

Thế nhưng khi yêu cầu đồng sự đưa danh sách lên, tôi giật mình vì thấy có đến 40 người, 40 tiến sĩ xuất sắc. Trời ơi, "tiến sĩ danh dự" sao lại nhiều đến vậy. Trên thực tế, người mà tôi thấy thực sự xuất sắc chỉ có 1. Thế là "sáng kiến" của tôi đổ bể".

Chuyện mà GS Minh vừa kể quả là chỉ có ở Việt Nam. Học sinh tiểu học khi tổng kết năm học có đến 80 - 90% khá giỏi, học sinh THPT tốt nghiệp 100%, với trên 50% khá giỏi là chuyện nghe đã thành quen. Tuy nhiên, tiến sĩ xuất sắc của một trường nhiều đến thế thì có thể ghi vào "kỷ lục Việt Nam".

Với các nước khác, khung chấm luận án tiến sĩ từ 6 - 10, trong đó số người được 7 điểm khá hiếm hoi. Nếu được 8, lập tức phải có một hội đồng thứ hai chấm lại và so sánh hai lần chấm để thống nhất mức điểm phù hợp.

Tiến sĩ danh dự theo tiêu chuẩn nước ngoài là phải đạt điểm 9, 10. Ở Việt Nam, luận văn tiến sĩ đạt điểm 9 là bình thường. Thảo nào mới nhiều tiến sĩ danh dự đến thế.

Nguồn:Theo Thể thao văn hóa

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.