Đánh vảy cá bằng máy
Trong việc chế biến cá, khâu đánh vảy cá mất nhiều thời gian, năng suất không cao và ảnh hưởng đến chất lượng (hư hỏng, cá ươn thối). Máy đánh vảy cá sẽ rút ngắn quy trình chế biến cá, chỉ cần phân loại cá và đưa nguyên con vào máy đánh vảy, sau đó làm sạch cá đưa sang ướp tẩm. Ưu điểm của máy là đánh vảy 80 - 100 kg cá/mẻ trong thời gian 5 - 10 phút, độ sạch vảy sau khi đánh đạt trên 95%. Lợi dụng ma sát giữa cá với cá và cá với máng trống, vảy được tách đưa ra khỏi máng trống. Nhờ sự ma sát giữa nước, cá và máng trống nên cá được đánh vảy sạch mà không làm tổn hại nhiều đến da và hư hỏng do bể bụng. Các loại cá đưa vào máy đánh vảy phải có đường kính thân lớn hơn 2 cm, dài trên 15 cm.
KS. Võ Hùng Anh cho biết, máy đánh vảy cá đã được ứng dụng tại Công ty cổ phần chế biến xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và một số cơ sở chế biến trong tỉnh này. Máy đánh vảy cá này giúp các cơ sở giảm chi phí sản xuất (giảm 50% tiền công đánh vảy), do máy thay thế khoảng 40 lao động đánh vảy cá, giải quyết hiện trạng thiếu lao động ở hầu hết các cơ sở chế biến thủy sản, tăng năng suất và hiệu quả chế biến cá khô. Giá thành chế tạo máy khoảng 40 triệu đồng, phù hợp với cả cơ sở chế biến nhỏ. Đây là đề tài khoa học được KS. Võ Hùng Anh đăng ký tại Sở khoa học và công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu.