Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 20/11/2008 15:16 (GMT+7)

Cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Trung Trực(1)

Ngày 17 – 6 – 1868, Đô đốc Ohier quay quân về miền Tây, nghe tin thủ lính nghĩa quân là Quản Chơn đã hạ lệnh tại Sân Chim (Rạch Giá), tấn công thành Rạch Giá. Nhưng đã muộn. Ngay này hôm ấy họ đã thành công, giết viên thanh tra cùng với quân trú phòng ở đây. Họ chiếm lấy thành. Chỉ một lính Pháp trốn thoát (2).

Đến ngày 21, tức ba ngày sau, toán quân Pháp khoảng 60 người, với một hỏa lực hùng hậu, trang bị cả đại pháo tấn công chiếm lại thành. Các chỉ huy và nghĩa quân đã bỏ thành chạy, họ dùng các thuyền nhẹ đến Hòn Chông, sau đó lại chạy ra Phú Quốc (3).

Sau khi tái chiếm thành Rạch Giá, người ta mới biết Quản Chơn không ai khác, đó là vị thủ lĩnh nghĩa quân nổi tiếng Nguyễn Trung Trực, người mà ngày 10 – 12 – 1861 đã hoả táng pháo hạm Espérance ở Nhật Tảo (nằm giữa quảng Bến Lức với giao giang 2 sông Vàm Cỏ), làm chết hết toàn bộ sĩ quan và lính tráng trên tàu (4). Về sau, theo lời khai của ông ấy ở trong tù, ông được triều đình Huế phong làm Quản cơ, vài năm sau hàm chức Thành Thú Huy (Commandant do Poste – chú của P. Klian) ở Hà Tiên và sau loạt chiếm đóng của Pháp ông rút về Hòn Chông cùng gia đình. Phải chăng, ông là một Nho sĩ cuối cùng, và là một võ gia lão luyện.

Nhờ sự hợp tác của Tổng Kiên (5), Chánh tổng Hòn Chông, thoạt đầu có hàng chục nghĩa quân người An nam đến xin gia nhập, những người đó cũng chỉ quanh quẩn ở vùng này. Nhờ họ mà liên lạc được khắp nơi, tiền bạc lương thực có phần dồi dào hơn trước.

Nguyễn Trung Trực thiết lập bản doanh tại bãi Bà Lưu (6), cách chợ Hòn Chông hiện nay khoảng 300m. Đội quân của ông ngày càng phát triển, ông luyện tập võ nghệ cho họ, nhưng cái khiếm khuyết lớn nhất vẫn là vũ khí và quân nhu quân dụng.

Vợ Tổng Kiên khuyên chồng không nên dây vào đám Nguyễn Trung Trực, Tổng Kiên bừng bừng nổi giận, chặt đầu vợ bêu bên đường để thị uy những kẻ do dự (mộ bà được tìm thấy trong khoảng đất gần bên Trụ sở Hòn Chông – chú của P. Klian (7). Sau cuộc hành quyết đó, số nghĩa quân tăng lên nhanh chóng, khoảng ba chục. Trước cuộc tấn công Rạch Giá ít lâu - tức trước ngày 17 – 6 – 1868, một vị quan ở ngoài triều mang lệnh vào, bảo ông phải khởi nghĩa ở Hà Tiên, thoạt đầu Nguyễn Trung Trực còn do dự, nhưng sau đó ông vâng lời nhưng việc lại không xảy ra.

Sau cuộc tấn công Rạch Giá, đa số nghĩa quân tụ tập về Phú Quốc. Nguyễn Trung Trực cũng biết ở Hòn Chông khó yên, bèn dời bản doanh về Phú Quốc. Ngày 19 – 9 – 1868, Lãnh Binh Tấn với 125 lính Tập đi trên tiểu hạm Goeland, xuất phát từ Hà Tiên, đổ bộ vào bãi Hàm Ninh đông bộ Phú Quốc bằng những tiểu thuyền đầy hoả lực. Nghĩa quân có đến ba trăm, hai bên mở trận đấu quyết liệt. Nghĩa quân vì thiếu vũ khí, nên lớp chết, lớp đầu hàng, số còn lại bị dồn vào một chỗ. Lúc này Thủ lĩnh Nguyễn Trung Trực đành buông vũ khí để cứu sống các nghĩa quân và dân chúng. Nguyễn Trung Trực bị đưa về Sài Gòn. Suốt thời gian bị giam giữ, chí khí ông không hề bị suy giảm. Ông là một lãnh tụ có tư cách và đáng khâm phục. Ông thú nhận vì ông quá coi thường sức mạnh của quân đội Pháp. Người ta hỏi ông có cần gì không, có yêu cầu điều khoản gì không, ông ngang nhiêu trả lời, ân huệ cuối cùng của ông xin là, hãy tử hình ông cho sớm! Lãnh binh Tấn có van nài hãy gia ân cho ông Trực, vì ông ta là người có phẩm hạnh, gan dạ và thông minh, nếu được thì từ đây ông ta sẽ cộng tác với Pháp (7). Mặc dù biết rằng tha cho Nguyễn Trung Trực là có lợi cho Pháp, nhưng Đô đốc Ohier lại nghĩ rằng, không thể vô tội hoá cho ông Trực được, bởi vì ông ta đã chà đạp lên quyền sống của con người. Chính ông Trực đã giết những ba mươi người Pháp (8). Ohier ra lệnh – không tình cảm, không thương tiếc, đưa ông Trực về Rạch Giá và ra tòa phán quyết. Ông Trực lãnh án tử hình. Bản án được thi hành công khai vào ngày 27 – 10 – 1868, tại Rạch Giá (9).

Tại Cửa Cạn ở Phú Quốc, người ta tìm thấy ngôi mộ của bà vợ ông Nguyễn Trung Trực. Cuộc khởi nghĩa của ông Nguyễn Trung Trực bất thành, ông bị cầm tù ở Phú Quốc, trong dân gian phát sinh câu chuyện có liên quan đến ngôi mộ của vọ ông. Số là khi ông Trực vừa bị hành quyết thì vợ ông cũng vừa sinh một bé trai, nhưng rủi cho bà, bà ngã bệnh rất nặng. Bà cố hết sức tìm một người để nuôi sống đứa bé. Nhưng uổng công, mọi người đàn bà ở xung quanh đó đều xua đuổi bà, quay lưng với bà. Kết cục đứa bé chết. Bà tự đào mồ chôn con và chết ngay tại ngôi mộ đó. Trước khi chết bà thề sẽ trả thù mọi người đàn bà ở Phú Quốc, vì họ không chịu cứu con bà. Từ đó những người đàn bà ở Phú Quốc khi nằm cữ đều sợ bà Trực trả thù, dẫn đến cái chết bất hạnh đối với mẹ hoặc con hay cả hai, nên đến kỳ sinh nở, họ đều vào Hà Tiên, Rạch Giá hay Kep (10)

____________

Chú thích:

(1) Trong nguyên tác ghi là Nguyễn Văn Trực.

(2) Theo sử Việt Nam, ngày 17 – 6 – 1868 (tức ngày 27-4 nhuận năm Mậu Thìn), chỉ huy nghĩa quân Lâm Quang Ky xuất phát từ Tà Niên (xã Vĩnh Hoà Hiệp, quận Kiên Thành), đem một cánh quân theo đường biển, dưới sự chỉ huy của Nguyễn Trung Trực, tấn công thành Rạch Giá. Kết quả, 5 sĩ quan Pháp và 67 binh sĩ bị giết. Chỉ một lính Pháp duy nhất trốn thoát đó là Du Pleissis (Theo Lam Giang Nguyễn Quang Trứ - Truyện hay trong Sử Việt).

(3) Lâm Quang Ky rút về đảo Kim Quy nằm trong vùng biển Cà Mau.

(4) Có lẽ vụ đốt tàu Espérance không nằm trong phạm vi tỉnh Hà Tiên nên tác giả không biết kỹ. Theo sử ta, xin nói rõ thêm một chút: Nguyễn Văn Lịch được triều đình phong chức Quản cơ. Tham gia trận này còn có Phó Quản Huỳnh Khắc Nhượng, Võ Văn Quang, Quản toán Nguyễn Học, Hương thân Hồ Quang Chiêu và nhiều nghĩa quân. Quân Pháp bị tiêu diệt, toàn bô, còn bên ta cũng chết bốn người.

(5) Có sách viết là Xã Tấn. Chi tiết này e không đúng, vì Hòn Chông lúc đó gọi là Tổng, chứ không phải xã.

(6) Trong bản đò Hành chính nước ta ngày nay, vùng đảo Hòn Chông, huyện Kiên Hải ghi là “Bà Lua”, cần xem lại.

(7) Chi tiết này không thấy sử Việt Nam ghi.

(8) Tướng Ohier nói hạ bớt con số tử vong của lính Pháp. Vì ông ta chịu trách nhiệm trong việc này.

(9) Ông Huỳnh Mẫn Đạt làm bài Luật thi điếu Nguyễn Trung Trực, trong đó có hai câu bất hủ:

Hoả hồng Nhật Tảo oanh thiên địa,

Kiếm bạt Kiên Giang khốc quỉ thần.

Về sau có Cúc Nông tiên sinh (tức cụ Minh Viên Huỳnh Thúc Kháng) viết bài tứ ngôn thi, ca tụng uy vũ và công đức của ông. Xin được chép ra đây:

Uy bỉ ngư nhân

Hùng tai quốc sĩ

Hoả Nhật tảo thuyền

Đồ Kiên Giang luỹ

Địch khải đồng cừu

Đang đam Bạch quỉ

Cổ miếu lâm lưu

Chương ngã trung nghĩa.

Bản dịch của Lam Giang Nguyễn Quang Trứ:

Thương kẻ dân chài

Mạnh thay quốc sĩ!

Nhật Tảo đốt thuyền

Kiên Giang phá luỹ

Thề với lòng son

Đuổi quân Bạch Quỉ

Miếu cũ nhìn sông

Rạng lòng trung nghĩa.

(10) Kep là một xã ven biển hiện thuộc tỉnh Kampot của Campuchia.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

VUSTA tham dự Đối thoại Tri thức Toàn cầu Muscat và Hội nghị lần thứ ba của Đại Hội đồng Khoa học Thế giới
Diễn đàn Đối thoại Tri thức Toàn cầu Muscat và Hội nghị lần thứ ba của Đại Hội đồng Khoa học Thế giới được tổ chức từ ngày 26-31/01/2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Oman. Đại diện VUSTA có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh tham dự.
VUSTA làm việc với tổ chức Korea CEO Summit
Hà Nội, ngày 3 tháng 2 năm 2025 – Tại trụ sở của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh đã có buổi làm việc với ông Park Bong Kyu, Tổng giám đốc của tổ chức Korea CEO Summit. Hai bên đã chia sẻ thông tin và trao đổi về khả năng hợp tác để tổ chức Diễn đàn Đô thị Văn hóa Công nghiệp Hội tụ 2025 (CICON 2025).
Vĩnh Phúc: Sáp nhập Hội Kiến trúc sư vào LHH tỉnh
Sáng ngày 07/02/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (LHH) tổ chức Hội nghị thông qua đề án sáp nhập Hội Kiến trúc sư vào LHH tỉnh. Phó Chủ tịch phụ trách LHH Đỗ Trung Hiếu và Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Nguyễn Đạm đồng chủ trì hội nghị.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập mở chuyên mục tuyên truyền về ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG
VNHN Ngay từ những ngày đầu Xuân Ất Tỵ, đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2025), thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương và cụ thể hóa từ Nghị quyết của Cấp ủy Viện chủ quản và Tạp chí Việt Nam Hội nhập – Ban Biên tập tạp chí Việt Nam Hội nhập đã chính thức xây dựng chuyên mục Tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng.