Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/12/2008 23:36 (GMT+7)

Cứ 4 người thì có 3 người thiếu sắt

Sắt là thành phần chính của tế bào máu đỏ, giúp vận chuyển oxy tới các cơ quan và não bộ. Thiếu sắt là nguyên nhân chính gây thiếu máu. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam , tình trạng thiếu máu thiếu sắt bắt gặp ở hầu hết mọi nhóm tuổi, bắt gặp nhiều nhất là phụ nữ ở trong tuổi sinh sản (15 – 50), trẻ em dưới 5 tuổi (34,1%). Cả nước có khoảng 24,3% phụ nữ thiếu sắt và tình trạng này lại càng tăng thêm khi chị em có thai (32,2%) vì cần máu cho nhau, thai nhi và tăng khối lượng máu của người mẹ.

Khi cơ thể chúng ta bắt đầu biết được sự khác biệt về giới tính cũng là lúc các em gái có kinh nguyệt (thường từ 13 – 15 tuổi). Những năm tháng đầu tiên này do cấu tạo tử cung và nội tiết chưa hoàn chỉnh nên thường xảy ra hiện tượng cường kinh, làm các em bị mất nhiều máu (lượng máu mất đi này là máu thật sự của cơ thể chứ không phải là máu không sạch cần loại bỏ như một số chúng ta lầm tưởng). Mất máu đều đặn hàng tháng cộng với những biến đổi mới lạ về sinh lý dẫn đến tình trạng cơ thể uể oải, học hành chậm, kém tập trung mà thường bị người lớn hiểu lầm là các em “lo ra”. Cũng chính vì vậy mà càng lớn thành tích học tập của các em gái thường kém xuất sắc hơn các em trai cùng lứa tuổi.

Đến tuổi trưởng thành, hòa nhập vào xã hội với áp lực của cuộc sống hiện đại, chị em phụ nữ ngày nay phải đảm nhận nhiều vai trò hơn trong cùng một lúc. Cũng chỉ với hai mươi bốn giờ một ngày, nhưng giờ đây, tấm giờ bận rộng nơi công sở được tiếp nối bằng nhiều giờ đồng hồ khác nữa trong vai trò làm vợ, làm mẹ: chăm lo bữa ăn cho gia đình, để mắt tới việc học của con cái và hàng ngàn công việc không tên khác. Trong khi đó với chế độ dinh dưỡng thừa năng lượng nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng hiện nay lại càng làm cho tình trạng thiếu sắt âm thầm diễn tiến làm gương mặt chị em kém hồng hào, dễ cảm thấy mệt mỏi, hụt hơi, đuối sức và khó tập trung cho công việc.

Gây ra những “thiệt hại” đáng kể cho phụ nữ là vậy nhưng thiếu sắt lại được coi là “kẻ thù giấu mặt” vì thường diễn ra âm thầm và ít được lưu tâm để nhận biết. Thiếu sắt kéo dài mệt mỏi, mất ngủ, kém tập trung; mức độ nặng hơn sẽ gây hoa mắt, chóng mặt, khó thở khi làm việc gắng sức, dễ mắc các bệnh cảm cúm, da xanh xao, niêm mạc mắt, lòng bàn tay nhợt nhạt, móng tay khum hình thìa, viêm lưỡi.

Trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam , lượng sắt cơ thể chúng ta dễ hấp thu là sắt heme có nguồn gốc từ động vật chỉ chiếm 10 – 20% khẩu phần dinh dưỡng trong khi sắt có nguồn gốc từ thực vật khó hấp thu hơn lại chiếm 80 – 90%. Mỗi ngày cơ thể chỉ được cung cấp khoảng 10mg sắt từ bữa ăn, hoàn toàn không thể đáp ứng được đủ nhu cầu của cơ thể. Do vậy cần bổ sung thêm viên sắt bên cạnh việc ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý. Cũng cần lưu ý bổ sung các chất làm tăng hấp thu như vitamin C; hạn chế uống trà, cà phê, sữa trong bữa ăn để tránh làm giảm hấp thu sắt.

Thiếu máu và thiếu sắt làm hạn chế khả năng học hỏi và làm việc. tuy nhiên, nếu chịu khó để ý và lắng nghe các dấu hiệu báo động của cơ thể, việc bổ sung kịp thời sắt để cuộc sống của phụ nữ chúng ta luôn tươi trẻ và năng động cũng không phải là quá khó.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Tạo động lực phát triển, đưa ngành công nghệ sinh học Việt Nam lên tầm cao mới
Hội nghị Khoa học toàn quốc về Công nghệ sinh học 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/8 tại Đại học Đông Á, Đà Nẵng, không chỉ là sự kiện học thuật mà còn là một dấu mốc chiến lược, điểm hội tụ trí tuệ nhằm định hình lại quỹ đạo phát triển của ngành công nghệ sinh học Việt Nam...
Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.