Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 16/12/2005 23:51 (GMT+7)

Công nghệ sinh học phân tử ứng dụng

Trong quá trình nghiên cứu công nghệ sinh học phân tử, một nhánh mới xuất hiện: đó là công nghệ tế bào gốc.

Tế bào gốc là gì? “Đó là tế bào đa tiềm năng, sau khi được xử lý, nuôi dưỡng ngoài cơ thể, được đưa trở lại vào cơ thể mới (chủ yếu là phôi), có thể biệt hoá thành nhiều tế bào sinh dục, để cho ra thế hệ tiếp theo mang tính trạng mới của tế bào gốc. (Theo Tạp chí Chăn nuôi số 4/2003 và số 4/2005)

FAO hiện nay đã đưa ra danh sách của 30 markers (cừu), 27 markers (lợn). Đó là những gien tín hiệu để các nơi lựa chọn, tìm cách ứng dụng cho hợp với hoàn cảnh kinh tế và sinh thái của mình. FAO cũng đã phát triển ngân hàng dữ liệu thu thập thông tin từ 5.300 giống thuộc 35 loài động vật vì giống là thước đo cụ thể và hữu hiệu về sự đa dạng của nguồn gien vật nuôi tổng thể.

Mục tiêu của việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong chăn nuôi, trước tiên là để tạo nên các dòng động vật chuyển gien mang tính trạng mới về dinh dưỡng, tăng trưởng, chất lượng sản phẩm, dược liệu v.v…, tạo nên phổ biến một loại sản phẩm vật nuôi mới. Trong phạm vi này, bước đầu, chúng ta cũng đã tạo được Gà Khảm Việt Nam. Đó là một thành tựu nghiên cứu mở ra nhiều triển vọng trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm vật nuôi theo hướng:

-         Tăng phẩm chất sản phẩm;

-         Biến chuyển chất lượng sản phẩm theo hướng dược liệu hay đặc sản;

-         Thêm đặc tính mới cho sản phẩm.

Ứng dụng tế bào gốc trong công tác di truyền giống vật nuôi còn là một vấn đề quan trọng của sinh học: đó là rút ngắn thời gian và đẩy nhanh tốc độ sinh học trong việc đổi mới tính trạng của các giống vật nuôi. Xét cho cùng công việc đó có lợi nhiều về mặt thời gian vì thông thường theo quy luật sinh sản của từng loại vật nuôi, muốn ổn định một tính trạng mới phải qua 3 thế hệ chọn lọc (có nghĩa ít nhất 5 năm cho bò, 3 năm cho lợn và 2 năm cho gà…). Như vậy tính hiệu quả kinh tế, cái lợi không phải nhỏ. Vì vậy cần quan tâm tạo thành dòng họ (vì dòng là đơn vị cuối cùng ổn định tính trạng) các quần thể vật nuôi mang tế bào gốc và vật nuôi mang sản phẩm với tính trạng mới. Các quần thể vật nuôi mang hộ thai cũng phải được chọn lọc kỹ càng, khoẻ mạnh, không bệnh tật…để bảo đảm cho sinh sản lành mạnh.

Chúng ta từ trước đến nay cũng đã có những loại vật nuôi mang các tính trạng mới hay tốt hơn nhiều so với những giống gốc như những vật nuôi sinh ra từ tính đông lạnh của những con đực kỳ lục hoặc qua cấy phôi ướp lạnh. Trong thời gian gần đây chúng ta đã chú trọng nhiều đến nguồn gien địa phương và bảo tồn gien bằng hai phương phát in-situ và ex-situ. Các cá thể mới đạt được qua các phương pháp hiện đại đó cũng cần được nhanh chóng ổn định tính trạng, và như thế lại càng làm cho phương pháp tế bào gốc nhanh chóng được phổ cập.

“Chuẩn bị hội nhập AFTA, tăng năng suất chất lượng, giảm giá thành, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và có những mặt hàng sản phẩm chăn nuôi đặc thù để đáp ứng nhu cầu trong nước, hoà nhập và cạnh tranh, với thị trường khu vực và thế giới đó chính là mục tiêu và phương hướng phát triển chăn nuôi trong thời gian tới…” (Trần Kim Anh. Tạp chí Chăn nuôi số 4 (34) năm 2003). Tin rằng phương pháp công nghệ sinh học hiện đại Tế bào gốc sẽ góp phần mang lại lợi ích không nhỏ cho mục tiêu đó.

Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi, 9/2005.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Đồng chí Đỗ Văn Chiến dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 19/8, tại Hà Nội đã diễn ra Phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kế thừa thành quả, phát triển những giá trị, tiếp tục đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu của thời đại
(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025), sáng 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa, nguyên lãnh đạo các ban, cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương.
Khai trương Trưng bày “Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”
Ngày 16/8, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ), Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Lễ khai trương Trưng bày “Đóng góp của các nhà khoa học Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
Chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình
Ngày 15/8, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản xuất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam, Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An và Trường Đại học Nghệ An tổ chức.
Trường Đại học Nghệ An chính thức trở thành hội viên của Hội Chăn nuôi Việt Nam
Chiều 14/8/2025, tại tỉnh Nghệ An, Hội Chăn nuôi Việt Nam đã tổ chức lễ trao giấy chứng nhận hội viên cho Trường Đại học Nghệ An. Sự kiện không chỉ ghi nhận đóng góp của Trường trong đào tạo và nghiên cứu lĩnh vực chăn nuôi, thú y, mà còn mở ra những cơ hội hợp tác mới trong tương lai, góp phần vào sự phát triển của ngành chăn nuôi, thú y Việt Nam.
Ứng dụng công nghệ số để MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị -xã hội đến gần dân, sẵn sàng phục vụ dân
(Mặt trận) - Sáng 15/8, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thí điểm nền tảng "Mặt trận số" và tập huấn "Ứng dụng AI trong công tác MTTQ các cấp". Hội nghị tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố, 3.321 xã, phường, đặc khu trong cả nước.
Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.