Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 19/07/2011 18:34 (GMT+7)

Công nghệ khai thác mỏ ở đại dương

Các nhà khoa học, kinh doanh và các nhà làm chính sách từ 20 nước đã gặp nhau ở cape Cod tham dự một diễn đàn công cộng để thảo luận làm thế nào khai thác được sự giàu có này mà vẫn bảo vệ được thế giới bí ẩn trong đại dương của Trái đất. Những động vật lạ, như giun ống dài 6 foot, tôm "mù", phát triển được trong nước axit gần những miệng núi lửa phun ra dòng nước có chứa khoảng sản với nhiệt độ 750 0C.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết tới kim loại tinh khiết đáng kể được tìm thấy gần một số miệng núi lửa, thường được gọi là "ống khói đen" bởi vì chúng trông giống như ống khói nằm sâu dưới mặt nước.

Các miệng núi lửa phun trào trên diện rộng có hoạt động địa chấn mạnh, bao gồm rặng núi vùng trung Đại Tây Dương và vành đai núi lửa Thái Bình Dương, vành đai này trải dài dọc bờ tây của Châu Mỹ tới Châu Á và xuống gần New Zealand. Ở đó, các tấm địa tầng lan truyền của Trái đất làm cho nước biển thấm vào vỏ trái đất khiến cho nước này nóng lên, cuốn lôi những kim loại quý ra khỏi lớp đá bao quanh.

Thậm chí nước bị đun lên đủ nóng, trồi lên và vỡ tung lên bề mặt biển, tương tự khi sữa lạnh được rót vào cốc cà phê, sữa nóng nổi lên và dâng lên mặt cốc. Khoáng sản co lạnh đi trong nước biển băng giá và kết tụ thành điểm quặng.

Người ta đã phát hiện được khoảng 200 miệng núi lửa dưới đại dương, nhưng chỉ có 10 điểm mỏ quặng được coi là có thể khai thác hiệu quả, theo một báo cáo của Cơ quan Đáy biển Quốc tế (ISA). Những miệng núi lửa ngừng hoạt động ở những nơi khó khăn hơn nhưng các tụ khoáng xung quanh đấy lại rất phong phụ. Báo cáo của ISA chỉ ra một điểm khoáng duy nhất có trữ lượng 100 triệu tấn.

Nhu cầu kim loại gia tăng đã làm nóng lên tìm kiếm khai thác khoáng sản ở đại dương sâu, vì tài nguyên trên đất liền trải rộng và nhu cầu gia tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ, những nước này tuy là nền kinh tế tăng trưởng nhưng lại không nhiều tài nguyên. Các dự án tiêu tốn hàng trăm triệu đô la chỉ mới để khởi đầu, và việc khai thác khoáng sản chắc còn mất nhiều năm nữa. Nhưng các nhà đầu tư đã coi công nghệ khai thác đại dương là có thể.

Dự án khai thác đại dương sâu quy mô lớn đầu tiên đang được Nautilus Minerals Inc., công ty Canada thực hiện. Họ đang đàm phán để khai thác trên diện tích ở độ sâu 1.600 m tại Papua, New Guinea, và hy vọng khai thác vào năm 2011 hoặc 2012. Dự án này áp dụng công nghệ được phát triển bởi các công ty dầu khí để khoan thăm dò vùng nước sâu. Các điểm mỏ được khai thác bằng những máy móc điều khiển từ xa nặng tới 180 tấn, những máy này được các công ty dầu khí dùng để tạo những đường rạch để đặt các ống dẫn dầu và khí. Nguyên liệu được bơm lên là một hỗn hợp gồm cả nước biển lên một con tàu trên mặt nước, rồi lại bơm xuống để nước có hàm lượng a xít cao không phá hủy hoặc tiêu diệt các sinh vật sống trên mặt nước.

Dự án của Nautilus nằm trong vùng nước đặc quyền được khai thác mỏ của New Guinea, cách bờ biển nước này khoảng 200 hải lý. Tuy nhiên, ISA đặt ra các quy định trong cuộc họp thường niên là đặc quyền khai thác mỏ đáy đại dương sẽ được áp dụng cho tất cả các dự án. ISA được thiết lập ra trong năm 1982 theo Công ước Biển của Liên Hợp Quốc.

Hầu hết các miệng núi lửa nổi tiếng trên thế giới ở đại dương nằm ngoài 200 hải lý từ bờ biển các nước. Nước Mỹ vẫn chưa ký Luật Công ước Biển của Liên Hợp Quốc, các Thượng nghị sỹ phản đối Luật này và nói rằng nếu ký vào thì đất nước mất quyền đối với các lãnh thổ quan trọng.

Rất nhiều loài động thực vật quý hiếm đang sống gần các miệng núi lửa như loài sò chân dài, giun ống dài vài mét, tôm không mắt, nhưng chúng có cơ quan nhạy cảm phát hiện tia cực tím từ núi lửa. Các loài này có thể cho chúng ta biết về nguồn gốc sự sống trên trái đất và cuộc sống hồi ấy như thế nào. Người ta đã sử dụng một số loài để làm thử nghiệm, ví dụ như enzyme từ các vi khuẩn được tìm thấy ở đấy để làm tăng dòng dầu khai thác từ các mỏ dầu nằm sâu trong biển.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.