Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/12/2005 00:38 (GMT+7)

Con đường dẫn tới diệt vong?

Vòng xoáy tuyệt chủng
Để nghiên cứu động vật phản ứng như thế nào với sự mất cân đối về giới trong quần thể, các nhà khoa học đã giám sát hoạt động của 2 nhóm thằn lằn phổ biến. Mỗi nhóm bao gồm 3/4 là con đực hoặc 3/4 con cái. Sau 1 năm, trong khi nhóm thằn lằn cái chiếm đa số tăng từ 73 lên 118 con thì nhóm nhiều thằn lằn đực giảm xuống chỉ còn 35 con.

Quần thể này thậm chí ngày càng bị mất cân bằng về giới hơn do tỉ lệ chết trong số các con cái trưởng thành hoặc đủ tuổi tăng 4 lần, và tỉ lệ sinh con non giảm 20-40% so với thông thường. Hơn nữa, trong quá trình giao phối các con cái trong nhóm này có tần suất bị thương tích cao hơn 2-3 lần so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, con cái có thể chết do stress khi bị con đực tấn công trong nỗ lực giao phối.

Những kết quả thu được cho thấy, sự áp đảo của giới đực đã đặt toàn quần thể trước nguy cơ tuyệt chủng. Shripad Tuljapurkar - Giáo sư sinh học quần thể tại ĐH Stanford (Mỹ) - nói: "Nghiên cứu này chỉ ra rằng, tỉ lệ con đực trưởng thành trên thực tế có thể tăng lên theo thời gian. Khi đó, các con cái sẽ trở thành đối tượng cạnh tranh mãnh liệt làm giảm khả năng sinh sản thành công của chúng, dẫn đến sự suy thoái của cả quần thể".

Một số loài hiếm có tỉ lệ giới mất cân đối khó có thể phục hồi nếu giới đực tỏ ra quá hăng hái về tình dục. Ví dụ, sự thái quá của giống đực là mối đe doạ đối với sự tồn tại của quần thể hải cẩu Hawaii, một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Sự suy tàn của con người?
Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu này cũng có hiệu lực đối với xã hội loài người, nhất là khi tâm lý chuộng con trai tại một số nước ở Châu Á đã gây ra mất cân bằng về giới. Tại Trung Quốc, các chương trình sinh đẻ có kế hoạch và phá thai có lựa chọn đã và đang làm tỉ lệ giới khi sinh thay đổi nhanh chóng. Kể từ đầu những năm 1980, tỉ lệ nam đã vượt xa nữ trong nhóm trẻ sơ sinh tại nước này. Jean-Francois Le Galliard - Nhà sinh học hàng đầu của ĐH Oslo (Na Uy) - nói: "Có hay không và bằng cách nào các quần thể trên sẽ thích ứng với việc mất cân bằng về giới (trong đó tỉ lệ nam tăng cao) có thể sẽ tuỳ thuộc vào năng lực của từng quốc gia trong việc áp dụng các điều luật nhằm bảo vệ phụ nữ chống lại sự quấy rối tình dục".

Các nhà nghiên cứu chỉ rõ, tỉ lệ nam - nữ sẽ tự cân bằng trở lại do cái gọi là "sự cạnh tranh ngược". Việc thiếu giống cái sẽ làm con gái trở nên cao giá, làm xu hướng chuộng con trai giảm sút. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho rằng, sự áp đảo của giới nam và sự cạnh tranh gia tăng nhằm chinh phục phụ nữ sẽ làm việc kết hôn trở nên ít hấp dẫn hơn đối với phụ nữ, dẫn đến nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản ở họ.

Nguồn:National Geographic News, laodong.com.vn 18/12/2005.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.
Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng
Chiều ngày 17/6/2026, tại khu du lịch Hải Tiến, tỉnh Thanh Hóa, Cụm thi đua các tỉnh Trung du và Đồng bằng sông Hồng thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm 2026; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Liên hiệp Hội Việt Nam thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ tại Hải Phòng
Sáng 18/6/2026, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng, Đoàn công tác của Liên hiệp Hội Việt Nam do PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, một số sở ngành và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng.