Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/07/2024 16:29 (GMT+7)

“Có một mái đầu tóc bạc”, có một người vì nước vì dân!

GS.AHLĐ,ĐBQH Nguyễn Anh Trí chia sẻ, khi biết ca khúc “Có một mái đầu tóc bạc” ông viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được phát đúng sáng ngày bắt đầu Quốc tang, ông xúc động trào nước mắt.

Gánh sơn hà nặng trĩu hai vai Trò chuyện với PV Tri thức và Cuộc sống, GS.AHLĐ, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí bày tỏ niềm xúc động nghẹn ngào khi tình cờ biết ca khúc “Có một mái đầu tóc bạc” do ông sáng tác được phát sóng trên kênh VTV1 đài truyền hình Việt Nam lúc 9h35 sáng 25/7, ngày Quốc tang, ngày Nhân dân cả nước hướng về, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một người con ưu tú của dân tộc.

“Thật cảm động, vinh dự và tự hào. Nước mắt tràn mi, tôi thương tiếc và quý trọng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vô cùng”, ông Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

tm-img-alt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QH

Ông Nguyễn Anh Trí cho hay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người ông đặc biệt ngưỡng mộ, về trí tuệ, đạo đức, về sự gương mẫu và đặc biệt là những đóng góp to lớn cho Đảng, cho dân, cho đất nước của Tổng Bí thư.

Đồng thời là một nhạc sĩ, ông rất muốn viết ca khúc về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng chưa tìm ra tứ, để làm sao chuyển tải được sự đặc biệt của con người Tổng Bí thư qua tác phẩm.

Một lần, trong phiên họp Quốc hội khóa XIV, khi ông ngước nhìn lên hàng ghế trên, nơi Tổng Bí thư vẫn ngồi, ông thấy mái đầu bạc trắng của Tổng bí thư. Dù đây không phải lần đầu tiên ông Nguyễn Anh Trí nhìn thấy hình ảnh này, nhưng khoảnh khắc đó, có lẽ, sau quãng thời gian dài đau đáu tìm ý tưởng cho tác phẩm, trong ông bỗng lóe lên những liên tưởng.

Mái đầu bạc của Tổng Bí thư đem đến cho ông niềm xúc động mãnh liệt. Ông nghĩ tới những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư cho đất nước, Nhân dân, một đời không ngơi nghỉ. Mái tóc ấy tựa như lớp sóng bạc đầu trào dâng mạnh mẽ; như đỉnh Fansipan chói sáng uy nghiêm; như vừng dương tỏa ánh sáng rực rỡ giữa bát ngát đất trời Tổ quốc…

Và những lời hát cứ thể tuôn trào trong tâm trưởng “Có một mái đầu bạc trắng vinh quang/Có một con người vì nước vì dân”… Kết thúc phiên họp đó, về đến nhà, lời bài hát cơ bản đã hoàn thành với những lời rưng rưng từ trái tim:

“Có một mái đầu bạc trắng vinh quang!

Có một con người vì nước vì dân

Những nỗi lo cho đất nước thoát nghèo

Những Biển Đông sóng cồn

Những tham nhũng nội xâm...

Gánh sơn hà nặng trĩu hai vai

Tóc trên đầu Ông dần bạc trắng mênh mông…

Đến khổ thứ hai, lo lắng công việc đầu bạc trắng nhưng luôn nêu gương:

“Diệt nội xâm tái tê từng khúc ruột

Vì nhân dân Ông trong sáng nêu gương

Ông trong sáng nêu gương!

Cứ điềm tĩnh nhẹ nhàng

Ông kiên quyết tiến công

Tóc trên đầu Ông bạc trắng hiên ngang…”

…Kìa, nhìn lên mái đầu tóc bạc của Ông

Như thấy đỉnh Fansipan Như bao lớp sóng biển trùng khơi

Như một vầng dương giữa bát ngát đất trời Tổ quốc

Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho hay, những câu hát “Có một con người vì nước vì dân/Những nỗi lo cho đất nước thoát nghèo/Những Biển Đông sóng cồn/Những tham nhũng nội xâm.../Gánh sơn hà nặng trĩu hai vai” đã thể hiện đúng tình cảm, suy nghĩ của ông đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một người cộng sản kiên trung, một người lãnh đạo tài ba, một trái tim yêu nước nồng nàn, suốt đời đi theo lý tưởng phụng sự Nhân dân, Tổ quốc.

Sau khi hòa âm phối khí xong, đã có nhiều ca sĩ muốn thể hiện ca khúc này; và ông cũng đã thu âm giọng ca của nhiều ca sĩ; tuy nhiên khi phổ biến thì ông chọn ca sĩ Viết Danh thể hiện với giọng hát đầy nội lực, hào sảng.

Một lần, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gọi điện cho ông, xin sử dụng ca khúc “Có một mái đầu tóc bạc” trong một chương trình ca nhạc đặc biệt, ông đồng ý. Nhưng buổi tối, trước khi công diễn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đến gặp Tổng Bí thư báo cáo, thì Tổng Bí thư gửi lời cảm ơn tới tác giả đã sáng tác, những anh chị em nghệ sĩ đã chuẩn bị trình bày ca khúc, nhưng Tổng Bí thư xin dừng, nói chưa nên hát bài hát lúc này.

“Tôi cho rằng, đó là sự khiêm nhường, giản dị của Tổng Bí thư. Ông ngại nhận những lời khen tặng, dù điều đó là sự thật về Ông, và là tình cảm của mọi người dành cho Ông”, tác giả bài hát nói.

Niềm tiếc thương vô hạn

Giáo sư Nguyễn Anh Trí cho biết, là một đại biểu Quốc hội, nhiều lần ông lên tiếng trước nghị trường về những vấn đề bức thiết, đang được Nhân dân, cử tri quan tâm. Điều ông cảm thấy vinh dự là Tổng Bí thư luôn thể hiện sự lắng nghe, quan tâm đến ý kiến của ông cũng như các đại biểu. Nhiều lần, Tổng Bí thư đến bắt tay ông và nhẹ nhàng nói: “Giáo sư Trí phát biểu rất hay!”.

“Tôi nghĩ, có thể do tôi là một bác sĩ, một trí thức, mà Tổng Bí thư vốn là người rất coi trọng trí thức, nên Tổng Bí thư đã lắng nghe ý kiến của tôi, không chỉ với tư cách là một đại biểu Quốc hội, mà là một đại diện trí thức trước diễn đàn Quốc hội”, ông Trí chia sẻ.

tm-img-alt

"Cái bắt tay rất chặt của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho GS.AHLĐ.ĐBQH Nguyễn Anh Trí (bên phải). Ảnh: NVCC.

Một kỷ niệm mà Giáo sư Nguyễn Anh Trí cũng nhớ mãi, đó là ngày 2/10/2017, ông chính thức thôi làm Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để nghỉ hưu theo chế độ. Buổi chia tay tại sân Viện hôm đó đặc biệt cảm động. Đã có nhiều giọt nước mắt rơi từ hàng ngàn cán bộ nhân viên, học trò và bệnh nhân chia tay ông hôm đó. Sau đó, mươi ngày thì khai mạc một Kỳ họp của Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến gần giáo sư bắt tay rất chặt và nói: “Làm cán bộ, đến khi về hưu mà được như giáo sư là một niềm vinh dự!”.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí nhớ lại: “Tôi hết sức ngạc nhiên, vì Tổng Bí thư rất bận mà cũng có biết về buổi chia tay đó. Với tôi, cái bắt tay đó, câu nói đó của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một phần thưởng, một sự động viên, để tôi luôn tiếp tục nỗ lực, cố gắng”.

Từ khi nhận tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, Giáo sư Nguyễn Anh Trí rất buồn, đặc biệt là sáng ngày 25/7/2024, khi bắt đầu Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Một nỗi buồn, thương tiếc vô hạn của một người dân đất nước Việt Nam đối với sự ra đi của người hiền tài, một nhà lãnh đạo tài ba, hết lòng vì Nhân dân. Và còn là nỗi trống trải, buồn thương như đối với một người thân vừa qua đời”, Giáo sư tâm sự.

Theo dõi những dòng cảm xúc, cách mà người dân đến viếng Tổng Bí thư những ngày qua, Giáo sư thực sự xúc động. Ông kể, có một người dân ở Phú Thọ nhắn tin cho ông: “Mẹ cháu năm nay 90 tuổi rồi, nhưng ngày 26/7, mẹ cháu muốn cháu đưa xuống Hà Nội để đưa tiễn Tổng Bí thư, người mà mẹ cháu luôn kính phục và yêu mến”.

“Những tình cảm của Nhân dân đối với Tổng Bí thư cũng đã đủ nói lên vị thế của Tổng Bí thư trong lòng Nhân dân, những đóng góp của Tổng Bí thư với đất nước, Nhân dân đều biết và ghi nhận”, Giáo sư Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Xem Thêm

Tin mới

Báo cáo chính trị trình Đại hội phải thể hiện được vai trò bứt phá của Mặt trận trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.
Làm rõ vai trò nguồn lực trí thức trong đổi mới sáng tạo giai đoạn tới
Sáng 9/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam - TSKH Phan Xuân Dũng và Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam Nguyễn Quyết Chiến.
Trí thức khoa học công nghệ với ngày hội bầu cử của đất nước
Ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2026 – 2031) được tổ chức vào 15/3/2026, là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, nơi mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Trong dòng chảy ấy, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đóng góp trí tuệ và tâm huyết vào sự phát triển của đất nước.
Chương trình hành động của GS.VS. Châu Văn Minh, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XVI
Ngày 15/3/2026, cử tri trên cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây không chỉ là sự kiện chính trị, đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong toàn xã hội, mà còn là dịp để mỗi người dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ, thể hiện ý chí và trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước.
Phát triển nền kinh tế tri thức trong kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, phát triển kinh tế tri thức đã trở thành xu thế tất yếu. Tri thức, công nghệ số và đổi mới sáng tạo ngày càng giữ vai trò động lực chủ yếu của tăng trưởng, tạo giá trị gia tăng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.