Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/02/2012 21:29 (GMT+7)

Chuyện “tế nhị” của các nhà khoa học vĩ đại

1. Albert Einstein

Ngoài khối óc phi thường, mái tóc bù xù không phải là điều đặc biệt duy nhất khi nhắc tới Einstein. Nhà vật lý học nổi tiếng này cũng có rất nhiều “bê bối tình ái” trong suốt hai cuộc hôn nhân của mình.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của Einstein đầy rẫy sự đau khổ, dằn vặt. Ông thậm chí còn soạn thảo một hợp đồng gồm những qui định rất đỗi nghiệt ngã gửi đến vợ, Mileva Marić. Hợp đồng này được viết vào giai đoạn Einstein đang có quan hệ bất chính với cô em họ Elsa Lowenthal (người mà sau này là vợ thứ hai của ông).

Theo đó, Mileva Marić chẳng khác nào một người giúp việc trong chính gia đình mình. Ngoài ra, bà còn phải tuyệt đối chấp hành những điều khoản “không thể tưởng tượng” nổi khác như: “Cô sẽ phải từ bỏ tất cả các mối quan hệ cá nhân với tôi, trừ trường hợp khi cần giữ hình thức đối với xã hội… Phải dừng nói chuyện khi tôi yêu cầu”.

Sau cuộc ly hôn không thể tránh khỏi đó, Einstein cưới cô em họ. Nhưng cuộc hôn nhân thứ hai này cũng không có kết thúc tốt đẹp. Ngoài 2 người vợ chính thức này, Einstein cũng có ít nhất 6 mối tình với những phụ nữ xinh đẹp khác.

2. Marie Curie

Nổi tiếng với những nghiên cứu tiên phong về năng lượng phóng xạ nhưng đời sống tình cảm của nhà khoa học tài ba này lại đầy rẫy những mâu thuẫn, bi kịch và tai tiếng.

Trong một vụ tai nạn nghiêm trọng, chồng bà, người đàn ông Pháp có tên Pierre Curie, đã chết sau khi bị cỗ xe ngựa nghiền nát hộp sọ. Qúa đau khổ, Curie vùi mình trong công việc để có thể quên đi nỗi đau mất chồng. Cho đến năm 1910, bà tìm thấy niềm an ủi nơi Paul Langevin, một sinh viên cũ của Pierre. Nhưng trớ trêu thay, Langevin lại là một người đàn ông đã có gia đình và kém bà tới 5 tuổi. Chuyện “chướng tai gai mắt” này không được chấp nhận ở Pháp và lẽ dĩ nhiên Curie, một người gốc Ba Lan, đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực.

Marie Curie

3. Erwin Schrödinger

 Schrödinger là nhà khoa học nổi tiếng với lý thuyết “con mèo của Shrödinger” cùng giả thuyết rằng con mèo có thể hoặc còn sống hoặc đã chết tùy thuộc vào sự phân rã ngẫu nhiên của một hạt nhân nguyên tử.

Giống như Einstein, nhà vật lý vĩ đại này cũng có khá nhiều người tình. Vợ ông, Anny, biết tất cả điều đó. Ông thậm chí còn thuê Arthur March làm trợ lý phòng thí nghiệm của mình chỉ vì sự “khao khát” người vợ của March là Hilde.
Hilde có với Shrödinger một đứa con, mặc dù đã kết hôn với March. Hai người phụ nữ chốn “hậu cung” của Shrödin
ger cuối cùng đã khiến ông mất cơ hội tại Oxford, nơi mà người ta không chấp nhận một nhà vật lý “tôn sùng” chế độ đa thê.

4. Richard Feynman

Richard Feynman là nhà vật lý thiên tài, người đã giúp phát triển bom nguyên tử và tìm ra nguồn gốc của vụ nổ tàu con thoi Challenger.

Chuyện tình cảm của ông cũng là chủ đề mà không ít người quan tâm. Người vợ thứ hai đã không thể tha thứ cho tính lăng nhăng của Feynman như những bà vợ của Einstein hay Schrödinger. Bà ly dị Feynman, một bậc thầy về cơ học lượng tử.

Ngoài ra, ông cũng có sở thích khá đặc biệt, đó là thường xuyên đi xem thoát y vũ tại một hộp đêm gần nhà. Đây cũng là nơi ông giải quyết các công thức và bài giảng. Lạ lùng ở chỗ, người vợ thứ 3 lúc này của ông lại hoàn toàn thoải mái với việc đó.

5. Stephen Hawking

Vào lần sinh nhật thứ 70 của mình, Stephen Hawking đã đưa ra lời nhận xét gấy “sốc” rằng: bí ẩn lớn nhất đối với ông chính là phụ nữ.

Stephen Hawking bị mắc bệnh xơ cứng teo cơ. Căn bệnh khiến ông gần như liệt hoàn toàn, phải di chuyển bằng xe lăn và sử dụng thiết bị hỗ trợ giọng nói để giao tiếp.

Năm 1991, Hawking ly dị Jane Wilde, người vợ 25 năm “má ấp vai kề” và 2 người đã có với nhau 3 đứa con.Sau đó, ông kết hôn với cô y tá Elaine Mason. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân cũng chỉ kéo dài đến năm 2006.

Stephen Hawking


6. Alfred Charles Kinsey

Alfred Charles Kinsey là một nhà sinh vật học người Mỹ, giáo sư về côn trùng học và động vật học. Đồng thời, ông còn là một nhà tình dục học có tiếng với nhiều nghiên cứu có giá trị nhưng cũng gâytranh cãi về tình dục loài người.

Kinsey phải đối mặt với những cáo buộc cho rằng ông đã tiến hành một số nghiên cứu về tình dục con người để thỏa mãn những ý tưởng kỳ quặc của cá nhân. Kết quả mà ông thu được làm đảo lộn không ít quan điểm truyền thống về các chủ đề liên quan tới hành vi tình dục như thủ dâm, quan hệ ngoài hôn nhân, đồng tính luyến ái.

Ông đã khuyến khích nhân viên của mình tham gia vào các thử nghiệm để có thể hiểu đầy đủ hơn chủ đề mà họ đang quan tâm. Các nghiên cứu có tính chất đột phá của Kinsey đã góp phần không nhỏ vào phong trào “giải phóng tình dục” trong những năm 1960 ở phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.