Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 22/02/2005 21:03 (GMT+7)

Chuyện kể từ nước Mỹ về cô sinh viên Việt Nam xuất sắc

Hương hiện là sinh viên trường đại học St. Cloud, bang Minnesota, Mỹ. Hương đang theo học cùng lúc 2 ngành Kế toán và Tài chính và sẽ tốt nghiệp loại danh dự (honor graduation) vào giữa tháng 5 này.Dự định kế tiếp của Hương sau khi tốt nghiệp là đi làm 1 năm để lấy kinh nghiệm và sẽ học tiếp cao học vào tháng 9 năm sau tại đại học Washington.

Cô cựu học sinh trường PTTH Lê Quý Đôn, Tp.HCM “đỏ mặt” khi kể về “thành tích” những năm trung học của mình: Mặc dù từng là học sinh chuyên A1 nhưng thành tích học tập của Hương chỉ “thường thườngbậc trung”. Nhưng ấn tượng về Hương trong các thầy cô giáo có lẽ sẽ khó phai vì “thành tích” về… kỷ luật và vô số lần bị mời lên phòng giám thị(!).

Suốt thời gian trung học, Hương sợ nhất (và học cũng tệ nhất) là môn tiếng Anh (vì Hương học chuyên Toán mà?!). Tháng 6 năm 2000, Hương sang Mỹ du học với vốn tiếng Anh gần như là con số 0. “Đi duhọc nhưng tôi không biết là mình có thể học và tốt nghiệp được ở Mỹ không nữa. Những ngày đầu tiên sao mà chật vật thế. Tôi sợ phải giao tiếp, sợ nói “thứ tiếng Anh” mà người khác không thể hiểu làmình đang nói gì. Tuy nhiên chương trình học, đặc biệt là môi trường học tập, ở đây rất sôi động và lý thú. Những điều học được từ sách vở và các giáo sư luôn có tính thực tế và tính ứng dụng cao.Điều này đặc biệt cuốn hút tôi và thế là tôi lao vào học. Học không phải vì thành tích cao mà vì tôi thực sự ham muốn được hiểu biết sâu sắc hơn nữa về chuyên ngành mà mình theo học.” Nỗ lực ấy đãgiúp Hương liên tục giành được học bổng “Cultural Sharing Scholarship” từ năm học thứ nhất cho đến nay.

Kết thúc 2 năm đại cương (general education) với số điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0, Hương nhận được học bổng “College of Business Executive Council” và được kết nạp vào Hiệp hội Beta Gamma Sigma -Hiệp hội quốc tế của những sinh viên danh dự các ngành Business (kết nạp 7% sinh viên có thành tích xuất sắc nhất của các ngành business trên toàn nước Mỹ). Trong lễ kết nạp, Hương cũng được chọn làmPhó chủ tịch hiệp hội này tại trường đại học St. Cloud.

Ngoài ra, Hương còn là Public Relation Director của Hiệp hội sinh viên nhóm ngành bảo hiểm Mỹ. Học kì vừa qua, Hương cũng đã liên kết với một số bạn sinh viên Việt Nam cùng trường thành lập Hội Sinhviên Việt Nam tại trường đại học St. Cloud (Vietnamese Student Association at SCSU).

Mong muốn của Hương và các bạn sinh viên Việt Nam ở đây là có thể giới thiệu văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới cũng như giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cung cấp thông tin du học cho các bạn sinhviên Việt Nam.

Vừa dồn sức vào việc học, vừa tích cực tham gia các hoạt động tại các hiệp hội, Hương còn là trợ giảng môn Toán (Math tutor) ở Trung tâm kỹ năng toán học của trường (SCSU Math Skills Center) ngay từnăm đầu đại học. Với vốn kiến thức khá vững về môn Toán từ thời trung học, Hương bắt nhịp với công việc này khá dễ dàng. Công việc trợ giảng trong suốt 4 năm đại học đã giúp Hương kiếm thêm thu nhậpvà tạo cho Hương nhiều mối quan hệ tại trường St. Cloud.

“Người Việt Nam rất giỏi, các bạn sinh viên Việt Nam là những người có chí cầu tiến cao và nhiều nhiệt huyết trong công việc. Chỉ cần cố gắng và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ đạt được những kết quảmà ngay cả bạn cũng không ngờ tới” Quỳnh Hương đã kết thúc buổi trò chuyện với kinh nghiệm rút ra từ chính mình như thế.

Nguồn: www.tintucvietnam.com ngày 03/08/04

Xem Thêm

Tin mới

Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.