Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 07/04/2023 15:42 (GMT+7)

Chuyển đổi số - sứ mệnh bắt buộc của các doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 7/4 tại Đà Nẵng, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN); UBND TP Đà Nẵng; VCCI Đà Nẵng; Hội Tự động hóa Việt Nam; Viện sáng tạo và Chuyển đổi số; Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển kinh tế số khu vực miền Trung”.

Tham dự hội thảo có Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến; Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội Tự động hoá VN Nguyễn Quân; Giám đốc VCCI Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang; Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Nguyễn Thị Bích Lan….

tm-img-alt

Tổng Thư ký LHHVN Nguyễn Quyết Chiến phát biểu khai mạc hội thảo

Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với những đổi mới từ ảnh hưởng tích cực của Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, mà trọng tâm là các công nghệ số, cùng với tự động hoá với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật; để từ đó đã xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế-xã hội cũng như quản trị quốc gia.

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số trong CMCN 4.0, một mô thức mới đã hình thành, đó là Chuyển đổi số.CĐS là quá trình sử dụng công nghệ số để tối ưu hóa hoặc thay đổi các quy trình, sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Chuyển đổi số nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng cường sự cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua việc sử dụng các công nghệ mới, yêu cầu các tổ chức và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, cách thức hoạt động, cải thiện quy trình, nâng cao năng lực công nghệ và tăng cường sự đổi mới để thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự hội thảo

Chương trình CĐS quốc gia xác định 03 trụ cột quan trọng trong CĐS là: Chính phủ số, Xã hội Số, và Kinh tế số. Trong đó, Kinh tế số là các hoạt động kinh tế được thực hiện thông qua sử dụng các công nghệ số, đặc biệt là internet và các công nghệ liên quan. Kinh tế số bao gồm các hoạt động như mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, quảng cáo trực tuyến, nghiên cứu thị trường trực tuyến, sản xuất số, dịch vụ khách hàng trực tuyến và nhiều hoạt động khác. Và đây được xem như làm một hình thái trong 3 hình thái Chuyển đổi số hiện nay, bên cạnh sự phát triển Chính phủ số và Xã hội Số.

Tại hội thảo, các chủ đề, báo cáo được trình bày chính trong hội thảo bao gồm: Chương trình Top Công nghiệp 4.0 lần thứ 2 năm 2023; Chủ động thực hiện CMCN 4.0, Chuyển đổi số - Thành công và Thách thức trong triển khai của khối cơ quan quản lý nhà nước; Thách thức và tương lai trong triển khai Chuyển đổi số của Doanh nghiệp.

tm-img-alt

Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Hội Tự động hoá VN Nguyễn Quân phát biểu tại hội thảo

Trong phiên thảo luận về chủ đề: Điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp Đà nẵng và Khu vực miền trung triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số; Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số các ngành trọng điểm Đà nẵng và vùng lân cận, Dưới sự điều phối của Viện VIDTI, các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng: Thành phố Đà Nẵng- với những lợi thế, thuận lợi riêng; trong thời gian qua đã triển khai hiệu quả chuyển đổi số và tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; thông qua 03 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, 03 năm liên tiếp đạt Giải thưởng Thành phố thông minh trong đó có 01 giải thưởng chuyên đề Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 02 năm liên tiếp xếp hạng Nhất chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh; Giải thưởng Chương trình Top Công nghiệp 4.0 năm 202;...  Do vậy, việc lựa chọn TP. Đà Nẵng để tổ chức hội thảo để lan toả việc triển khai cho cả khu vực miền Trung là hoàn toán đúng đắn.

tm-img-alt

Phó Giám đốc văn phòng MISA Đà Nẵng Lê Thị Ni Ni – diễn giả tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi những khía cạnh khác nhau trong các sáng kiến chuyển đổi số và những thành tựu trong sản xuất thông minh, của tự động hoá trong việc góp phần vào sự phát triển KTS của địa phương cũng như của quốc gia, gồm: Chủ tịch HĐKH Viện VIDTI Hoàng Hữu Hạnh đã đưa ra giải pháp phát triển Dịch vụ ĐTTM kết hợp mô hình nông thôn mới thông minh (Nông thôn thông minh gắn với Đô thị); Phó Giám đốc văn phòng MISA Đà Nẵng Lê Thị Ni Ni khẳng định phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp, nền tảng số DN, tài chính số - huyết mạch cho của nền kinh tế số; VIDTI + Thinksmart với:  DIGITAL TWIN : BIM-VR-IoT (+BLC) Tiếp cận phát triển nhà máy thông minh; Bác sĩ Bảo Phi (Công ty CP Việt Ba) với giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung và phần mềm điều hành y tế tuyến tỉnh/thành phố; PGĐ Trung tâm CNTT Tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Vĩnh Chiến với CSDL phát triển du lịch thông minh…

Nhìn chung các báo cáo, tham luận cũng như toạ đàm tại hội thảo đã phản ánh các góc nhìn khác nhau về vấn đề Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số. Đồng thời đã đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số các ngành trọng điểm Đà Nẵng và vùng lân cận. 

Xem Thêm

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững
Sáng ngày 30/9, tại Hội trường tầng 2, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tin mới

Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.