Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/07/2010 19:24 (GMT+7)

Chúc mừng Tiến sĩ Khoa học Đinh Ngọc Đăng 70 tuổi

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng sinh ngày 4/8/1939 tại Nghệ An. Năm 1966, sau khi Đồng chí đã tốt nghiệp Tuyển khoáng tại Trường Đại học Thép và Hợp kim Moskava trở về nước, Đồng chí làm Giảng viên tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội từ 1966 tới 1976. Đồng chí đã tham gia giảng dạy các môn học “Tuyển nổi”, “Nghiên cứu tính khả tuyển”, “Máy tuyển khoáng”, “Tự động hoá các quá trình tuyển khoáng”, “Tuyển quặng kim loại hiếm và phóng xạ”.

Từ năm 1976 – 1982, Đồng chí làm Nghiên cứu sinh và Thực tập sinh cao cấp tại Trường Đại học Thép và Hợp kim Moskva. Năm 1979, Đồng chí bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ được Hội đồng khoa học chuyên ngành đề nghị phát triển để lấy bằng Tiến sỹ Khoa học với đề tài “Mô hình hoá và tối ưu hoá quá trình tuyển nổi trên cơ sở những quan điểm xác suất”. Từ năm 1984, Đồng chí công tác tại Viện Nghiên cứu Mỏ và Luyện kim, lần lượt là Trợ lý Viện trưởng, Phó Viện trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ Viện. Đầu năm 2002, Đồng chí được nghỉ hưu.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã chủ trì và tham gia 13 đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử cấp Nhà nước và cấp Bộ, trong đó chủ trì và hoàn thành 01 dự án cấp Nhà nước thuộc đợt đầu tiên của hình thức này nhằm ứng dụng kết quả của một đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước.

Đồng chí đã chủ trì và hoàn thành 01 dự án quan trọng cấp Bộ “Làm rõ vấn đề hàm lượng vàng trong một số khoáng sản Việt Nam” giúp các cơ quan quản lý xử lý một “vấn đề nóng” lúc đó, tránh đầu tư gây lãng phí lớn.

Đồng chí là trưởng đoàn chuyên gia tuyển khoáng trong nước khởi động công nghệ và chỉnh định thành công lưu trình công nghệ tuyển nổi của Nhà máy tuyển apatit Tằng Loỏng, Lào Cai, lớn nhất Việt Nam . Đây là công trình, trọng điểm cấp Nhà nước được đưa vào hoạt động thành công mà không cần thuê chuyên gia nước ngoài.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng là tác giả và đồng tác giả của trên 40 báo cáo khoa học, bài báo được công bố ở trong và ngoài nước. Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã tham gia nhiều Hội đồng khoa học như Phó Chủ tịch Hội đồng KHCN ngành Mỏ của Bộ Công nghiệp nặng (cũ), Phó Chủ tịch Hội đồng KHKT ngành Luyện kim của Uỷ ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước (cũ), uỷ viên Hội đồng KHKT của Tổng cục Mỏ - Địa chất (cũ) và Chủ tịch nhiều Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp Nhà nước và cấp Bộ xét duyệt đề cương, nghiệm thu các đề tài và dự án, Chủ tịch nhiều Hội đồng chấm thi Luận án TS, ThS. Tuyển khoáng…

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã và đang tham gia công tác đào tạo trên đại học, hướng dẫn thành công ba luận án TS. Tuyển khoáng đào tạo trong nước.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng tham gia rất tích cực và có hiệu quả vào hoạt động của Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam . Từ năm 1995 – 2000, Đồng chí là Phó Chủ tịch Hội, từ năm 2000 tới nay là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội. Từ năm 1996 đến nay Đồng chí là Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp Mỏ. Đồng chí hiện là Uỷ viên Ban Tổ chức Quốc tế (Ban Chấp hành) của Hội Mỏ Thế giới.

Đồng chí Đinh Ngọc Đăng đã được tặng thưởng Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam.

Nhân dịp Đồng chí Đinh Ngọc Đăng vừa bước qua tuổi 70, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam, Tạp chí Công nghiệp Mỏ, các đồng nghiệp và bè bạn xin chúc Đồng chí mạnh khoẻ, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng vào hoạt động của Hội và của Tạp chí, vào sự nghiệp của ngành mỏ Việt Nam.

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.