Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 11/07/2014 16:24 (GMT+7)

Chiếc cày đa năng của người nông dân trên đồng ruộng

  Chỉ với sức đẩy bằng tay, từ phụ nữ cho đến thiếu niên, ai cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng với các thao tác cày, xới đất, vun luống, xén cỏ, bón phân, gieo hạt. Ứng với mỗi công năng là những lưỡi cày được chế tác riêng. Những chiếc cày đa năng này đã giúp người nông dân vùng bãi bồi ven sông Vu Gia  giảm bớt được công lao động, tăng năng suất làm việc gấp 7 – 8 lần trên một sào đất ruộng. Ông Trương Công Dũng -  nông dân xã Đại Lãnh – huyện Đại Lộc – Quảng Nam cho biết: Từ khi chưa có chiếc cày ni một sào tới 10 công, có chiếc cày ni giảm xuống còn 6 công, giờ có cày ni lợi công, lợi cho người lao động.

Chiếc cầy đa năng với thiết kế đơn giản, gọn nhẹ.

Chiếc cày đa năng này là ý tưởng sáng tạo của vợ chồng nông dân Lương Minh Đồng, thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng, Đại Lộc. Là người thợ rèn, ông Lương Minh Đồng đã suy nghĩ, chế tạo nên chiếc cày từ ghi đông, khung sườn sắt của xe đạp cũ, có bánh xe để giảm lực đẩy, dưới khung sườn được hàn nối một bộ phận có thể thay các lưỡi cày với những chức năng khác nhau như: cày, xới; xén cỏ, vuông luống . Chiếc cày được ứng dụng vào thực tế không những giảm đi một nữa sức lao động mà còn giúp bà con chủ động lịch thời vụ và đảm bảo gieo hạt đúng qui trình kỹ thuật.

Bà Đinh Thị Dân - Vợ ông Lương Minh Đồng cho biết thêm: So với làm cuốc một ngày nữa sào, làm cái ni 3 sào. Làm nhanh ai cũng thích, trước đây có con trâu cày giờ có cái ni rồi thì không ai nhờ đến con trầu cày nữa.

Cùng với việc đạt giải ba hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn tỉnh Quảng Nam lần thứ 4 (năm 2011-2012), với giá bán 300 ngàn/chiếc, hiện chủ nhân của chiếc cày đa năng này đã bán được hơn 5000 chiếc trên khắp các địa phương trong cả nước. Từ thành công này, thời gian đến ông Lương Minh Đồng dự định sáng chế ra nhiều sản phẩm khác như máy tỉa hạt, lắp thêm động cơ chạy xăng để kéo cày trên đất cứng và ruộng lúa nước.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.