Chi phí gói dịch vụ cho hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Ban Quản lý Dự án VUSTA – Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tham vấn ý kiến cộng đồng về chi phí gói dịch vụ cho hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS.

TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế)
TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, báo cáo rà soát các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến sử dụng nguồn ngân sách để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ công trong phòng, chống HIV/AIDS với các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp xã hội. Qua rà soát cho thấy, về cơ bản Nhà nước đã có các quy định về cơ chế chính sách chung để huy động cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS.
Các quy định này cho phép các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như tham gia cung cấp dịch vụ công ích trong phòng, chống HIV/AIDS nói riêng; cơ chế tham gia dịch vụ công ích trong phòng, chống HIV/AIDS thông qua đấu thầu cung cấp dịch vụ; nguồn tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nói chung cũng như cung cấp dịch vụ công ích phòng, chống HIV/AIDS nói riêng.
Tuy nhiên, bên cạnh các ưu điểm thì các văn bản pháp luật liên quan đến ký hợp đồng cung cấp dịch vụ công trong phòng, chống HIV/AIDS với các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp xã hội vẫn còn những bất cập xuất phát từ bản thân các văn bản và từ toàn bộ hệ thống pháp luật và từ thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội.
Chính vì vậy, trước mắt cần xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý: Quyết định ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể các dịch vụ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS mà Nhà nước phải đảm bảo thực hiện và cơ chế cung cấp đối với từng loại dịch vụ này; Quyết định phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật áp dụng cho xây dựng giá dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể các yếu tố cấu thành giá dịch vụ trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS và định mức kinh tế kỹ thuật để có thể thực hiện được việc cung cấp với từng loại dịch vụ này; Thông tư ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS, trong đó xác định cụ thể giá từng loại dịch vụ sự nghiệp công trong phòng, chống HIV/AIDS.

Ths Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV
Ths Đỗ Hữu Thủy, Phó Trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV cho biết tại hội thảo, hợp đồng xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS là: Một bản hợp đồng có tính ràng buộc giữa bên A (đại diện 1 đơn vị có tư cách pháp nhân của nhà nước) và bên B (1 đơn vị ngoài nhà nước - ở đây là Tổ chức xã hội, tổ chức cộng đồng), qua đó bên A và bên B thống nhất cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV được yêu cầu, với chi phí theo thỏa thuận.
Việc xây dựng gói dịch vụ nhằm hỗ trợ các đơn vị được giao ngân sách phòng, chống HIV/AIDS lựa chọn các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS để thử nghiệm hoặc triển khai hợp đồng xã hội có hiệu quả.
Đồng thời, giúp cho việc xây dựng và ban hành hướng dẫn triển khai hợp đồng xã hội thống nhất trên toàn quốc. Với nguyên tắc chung: tất cả các dịch vụ mà các tổ chức xã hội có khả năng cung cấp và đáp ứng được các quy định hiện hành. Những ưu tiên lựa chọn trong hợp đồng gồm: Các dịch vụ mà tổ chức xã hội có thế mạnh, các dịch vụ có thể đo lường được kết quả, đánh giá, kiểm định kết quả rõ ràng, các dịch vụ thiết yếu của từng địa phương để đạt tác động cao nhất với dịch HIV. Tập trung: nhóm dịch vụ dự phòng, nhóm dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị, chăm sóc HIV/AIDS, Ths Thủy cho hay.
Tại hội thảo các đại biểu đã được nghe trình bày về phương pháp tính giá dịch vụ trong đặt hàng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS từ ngân sách nhà nước; Triển khai hợp đồng xã hội tại Nghệ An; Kết quả thực hiện hợp đồng xã hội của G-link Nghệ An; Các mô hình cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho nhóm MSM ở Việt Nam.

Quang cảnh buổi hội thảo
Và cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến và mục tiêu đến năm 2025 cần sửa đổi các văn bản pháp lý tạo môi trường thuận lợi; Sửa đổi Nghị định 32 của Chính phủ; Thử nghiệm xong các mô hình, dịch vụ, cách chi trả… khác nhau nhằm tư liệu hóa cho vận động và hoàn thiện khung pháp lý cho HĐXH; Xây dựng mới quyết định ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công nhằm xác định cụ thể các dịch vụ mà nhà nước phải đảm bảo thực hiện và cơ chế cung cấp đối với từng loại dịch vụ này; Xây dựng mới một quyết định phê duyệt định mức kinh tế kỹ thuật áp dụng cho xây dựng giá dịch vụ; Xây dựng thông tư ban hành giá dịch vụ sự nghiệp công.
Tin, ảnh: HT








