Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/10/2013 22:35 (GMT+7)

Chế tạo tủ bảo quản thực phẩm, nông sản không dùng hóa chất

Hiện nay, các sản phẩm, phụ phẩm khô giàu đạm thường bị nấm mốc xanh xâm hại làm hư hỏng và nếu sử dụng sẽ gây độc cho người sử dụng. Đặc biệt là mùa mưa ở Gia Lai ẩm độ cao kéo dài, loại nấm mốc này phát triển rất nhanh. Thông thường, để bảo quản các nông sản khô tránh ôi mốc, phổ biến nhất là người ta dùng bao bì hút chân không, hoặc bao bì có các chất khí kháng nấm và chống ô xi hóa.

Với mực khô, để bảo quản, chống mốc, người ta thường tẩm các hóa chất. Với măng khô, người ta thường xông hơi lưu huỳnh…Các phương pháp bảo quản này chi phí lớn, hơn nữa việc khử nấm bằng hóa chất gây nên tác dụng phụ là sản phẩm bảo quản bị ô xi hóa, biến chất, tạo mùi lạ, làm cho sản phẩm bị biến đổi về mặt kết cấu cơ học, cứng đanh, giảm phẩm chất, giảm độ ngon, thậm chí rất độc hại nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.

Từ những hạn chế trên, kỹ sư Phạm Văn Long đã khảo nghiệm, chế tạo tủ bảo quản ức chế nấm bằng cách tạo dòng lưu chuyển không khí trong buồng bảo quản thực phẩm, nông sản không dùng hóa chất.

Theo cách làm của anh Long, đóng 1 hình hộp hình khối chữ nhật, dung tích 1 m3 , phía dưới gắn 2 quạt, phía trên gắn 1 quạt 220 vôn mini theo hướng ngược chiều, tạo thành vòng xoáy đảo không khí khi vận hành quạt. Khoảng giữa hộp làm các gác, đặt các vỉ bằng lưới thưa, dùng để chứa sản phẩm cần bảo quản. Tùy thời gian mùa vụ và tùy số lượng sản phẩm bảo quản, thời tiết… có thể bật quạt liên tục hoặc định kỳ nhằm tạo sự thông thoáng, giảm thiểu độ ẩm và nhiệt độ trong thùng bảo quản. Với buồng bảo quản 1 m3 có thể bảo quản được 50 kg thực phẩm, phụ phẩm khô. Nhiệt độ buồng bảo quản thường thấp hơn nhiệt độ ngoài môi trường từ 5-7 độ C (24-25 độ C). Ẩm độ trong buồng bảo quản thường thấp hơn ẩm độ môi trường 10 - 20%. Tuy nhiên, trong điều kiện thông thoáng tối đa, ẩm độ bề mặt đã được giảm tới mức tối thiểu, với nhiệt độ mát, nấm mốc không thể phát triển được.

Tủ hoạt động theo nguyên lý: Nấm mốc luôn có sẵn trong không khí, bám sẵn trong các sản phẩm, phụ phẩm…, khi gặp điều kiện thuận lợi (ẩm độ cao, nhiệt độ cao - nóng ẩm) nấm sẽ phát triển sinh ra độc tố. Để ức chế sự phát triển của nấm mốc xanh, cần tạo ra sự thông thoáng, giảm ẩm độ, giảm nhiệt độ. Kết cấu tủ chống mốc mô tả ở trên đảm bảo được cả ba yêu cầu về độ thông thoáng, giảm ẩm độ (đặc biệt là ẩm độ bề mặt) và nhiệt độ làm cho nấm mốc xanh không phát triển.

Bảo quản bằng phương pháp này nấm mốc xanh không phát triển, thành phần hóa lý của sản phẩm không thay đổi, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, chi phí giá thành và công sức rẻ. Cụ thể là sản phẩm khô dầu bảo quản bằng công cụ này để được hàng tháng không bị mốc xanh. Trong khi, nếu để ngoài không khí khoảng 1 tuần sẽ bị mốc xanh xâm hại toàn bộ.

Người tiêu dùng có thể tận dụng vật liệu, tự ráp thành một tủ để bảo quản thực phẩm, nông sản khô cho gia đình. Chỉ cần đầu tư mua quạt mi ni khoảng 300.000 đồng. Tổng chi phí đầu tư để có chiếc tủ bảo quản 1 m3 công suất 50 kg thực phẩm, phụ phẩm mất khoảng 500.000 đồng. Chi phí điện mỗi tháng hết khoảng 20.000-30.000 đồng là giá rất rẻ so với việc dùng hóa chất và các phương tiện bảo quản khác.

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.