Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/05/2006 14:00 (GMT+7)

Chế tạo thành công phòng thí nghiệm vô trùng

Việc chủ động nghiên cứu và sản xuất các vaccine chống virus SARS và H5N1 là rất cần thiết. Muốn thế cần phải có phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3 mới đủ khả năng phân lập các virus này, cho phép nghiên cứu và sản xuất loại vaccine trên. Ở nước ta mới chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh nhập được một phòng thí nghiệm vô trùng nguyên chiếc của Anh với giá 1 triệu USD.

Trước nhu cầu bức thiết đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt- Lạnh, Trường ÐH Bách khoa Hà Nội đã hợp tác thực hiện công trình "Thiết kế, chế tạo và lắp đặt PTN vô trùng cấp P3". Công trình do các nhà khoa học: Ths Mai Thanh Hà Huế, KS. Vũ Huy Khuê, GVC. Chu Văn Kính... thực hiện. Các nhà khoa học Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư có nhiệm vụ tư vấn kỹ thuật, cung cấp các tài liệu và một số vật tư chuyên dụng có liên quan.

Sau ba tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã chế tạo thành công  phòng thí nghiệm vô trùng  cấp P3, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phòng thí nghiệm vô trùng do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo và lắp đặt đã  đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật như: áp suất làm việc trong phòng thấp hơn áp suất khí quyển 50 Pa; nhiệt độ làm việc ổn định ở mức: 24 Ỷ 20C; độ ẩm đạt: 70%. Khí và nước thải từ phòng thí nghiệm vô trùng bảo đảm vô trùng, không gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình lắp đặt, các nhà khoa học đã  tính  toán, thiết  kế thỏa mãn các điều kiện như: hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài, an toàn, chịu được lực tác dụng do chênh lệch áp suất trong phòng và môi trường bên ngoài, việc đi lại, ra vào phòng thí nghiệm vô trùng  dễ dàng, thuận tiện.

Phòng thí nghiệm vô trùng do các nhà khoa học trong nước thiết kế và xây dựng còn có thêm một số ưu việt như cải tiến được một số công đoạn so với thiết bị nước ngoài. Ðặc biệt, thiết bị sử dụng phương pháp điều khiển áp suất tự động, bổ sung thiết bị khống chế độ ẩm không khí trước khi đi vào phòng, vận hành đơn giản hơn.

Vượt qua nhiều khó khăn như: công việc hoàn toàn mới mẻ, yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nguyên vật liệu không đồng bộ... phòng thí nghiệm vô trùng an toàn cấp P3 có diện tích sử dụng 28m2 bao gồm  chính diện tích 12,6 m2, dung tích 36,5m3 và các phòng đệm đã được bàn giao.

Sau khi công trình được hoàn thành, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và các cơ quan khác nhau, trong đó có Cục Tiêu chuẩn - Ðo lường - Chất lượng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức kiểm tra, kiểm định và nhất trí đánh giá: phòng thí nghiệm vô trùng an toàn đạt cấp độ 3, đáp ứng đầy đủ các thông số quốc tế, đủ tiêu chuẩn để nghiên cứu các chủng loại virus  gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thành công của các nhà khoa học trong nước trong việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lắp đặt phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3 không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết của ngành y tế, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước. Phòng thí nghiệm vô trùng do Việt Nam chế tạo nếu được trang bị đầy đủ các thiết bị để có thể nghiên cứu và sản xuất vaccine chống virus SARS và H5N1 sẽ có giá khoảng 500 triệu đồng. Trong khi nếu nhập một phòng thí nghiệm vô trùng tương đương từ nước ngoài sẽ phải chi 1,4 tỷ đồng, chưa tính tiền lắp đặt.

Từ thành công này, các nhà khoa học trong nước có thể chủ động cung cấp các phòng thí nghiệm vô trùng sạch đủ tiêu chuẩn quốc tế cho các thành phố, địa phương với giá cả phù hợp với điều kiện Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia  y học nước ta đi sâu nghiên cứu sản xuất ra các loại vaccine chống virus nguy hiểm, kịp thời phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nguồn: nhandan.org.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.