Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/03/2014 21:24 (GMT+7)

Chế tạo thành công dụng cụ thay bóng đèn compact

Anh Hòa cho biết, bóng đèn compact tiết kiệm điện, có nhiều thiết kế đẹp và có giá thành rẻ, ngày nay được sử dụng rông rãi ở các hộ gia đình, văn phòng cơ quan. Do nhu cầu thẩm mỹ, phần lớn các đèn compact được lắp vào chóa đèn (đèn mắt ếch), và lắp cố định trên trần nhà. Khi muốn thay mới bong đèn compact đã hỏng, ta phải dùng thang để thao tác. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, thông thường người sử dụng phải dùng thang chữ A hay chữ để phục vụ cho việc thay đèn, nhưng loại thang này rất nặng, cồng kềnh khó xoay sở và số lượng người để thay bóng đèn phải mất từ 2-3 người, ngoài ra việc sử dụng loại thang này rất nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn. Nhận thấy những bất lợi đó,đến năm 2012, anh Hòa đã mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công “dụng cụ thay bóng đèn compact”.

Theoanh Hòa, dụng cụ thay bóng đèn compact là sản phẩm cần thiết cho hầu hết gia đình, hữu dụng cho các đơn vị thực hiện dịch vụ sữa chữa hệ thống chiếu sáng. Ngoài ra dụng cụ này, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ vận chuyển, nguyên liệu sẵn có trong thị trường; đồng thời giúp tiết kiệm lao động, an toàn cho người sử dụng. Theo đó, dụng cụ thay bóng đèn compact được thiết kế trên 1 cây sào có chiều dài 2,6m; các tiết được bố trí gọn gàng, ăn khớp, thuận tiện cho người sử dụng. Cơ cấu mỏ kẹp là phần tiếp xúc với bóng đèn và chụp đèn được gia công bằng nhựa PVC cách điện, tăng thêm độ an toàn điện. Dụng cụ thay bóng đèn compact hầu như có thể sử dụng thay mới các bóng đèn trong căn nhà có chiều cao từ sàn tới trần từ 3 - 4,8m với thời gian thao tác thay 1 bóng đèn chỉ trong 1-2 phút. Dụng cụ thay bóng đèn compact, chỉ nặng 1,2kg nên việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác rất đơn giản và nhanh chóng.

Anh Hòa chia sẻ: Cấu tạo của dụng cụ thay bóng đèn compact gồm có 3 phần: Cơ cấu mỏ kẹp, thân sào và tay điều khiển mỏ kẹp. Trong đó, cơ cấu mỏ kẹp được làm bằng nhựa PVC, đường bao bên trong có lớp ma sát sao cho ôm sát chân đèn compact. Đường kính “cơ cấu mỏ kẹp” thay đổi khi “tay điều khiển mỏ kẹp - phía trên” hướng xuống phía dưới. Sau đó, gắn 1 lò xo và loại “lò xo” này luôn có xu hướng kéo “tay điều khiển mỏ kẹp - phía trên” hướng lên phía trên để “cơ cấu mỏ kẹp” trở về trang thái ban đầu. Riêng “tay điều khiển mỏ kẹp - phía trên” được định vị và thay đổi góc bởi “chốt hãm”, “lò xo”, “lơ cấu trượt” được gán lắp chắc chắn trên thân “cơ cấu mỏ kẹp”. Toàn bộ các chi tiết này tạo thành “cơ cấu mỏ kẹp”, cơ cấu này được kết với “thân sào”. Đối với thân sào là ống kim loại rỗng, bên trong có dây cáp kết nối tay điều khiển mỏ kẹp - phía trên với tay điều khiển mỏ kẹp - phía dưới. Riêng tay điều khiển mỏ kẹp - phía trên và tay điều khiển mỏ kẹp - phía dưới là hai cơ cấu điều khiển thay đổi đường kính cơ cấu mỏ kẹp. Hai cơ cấu này liên kết với nhau bởi một dây cáp.

Anh Hòa cho biết thêm, để sử dụng thiết bị thay bóng đèn compact ta lần lượt thực hiện các bước như: xác định vị trí đèn muốn thay, dọn dẹp xung quanh, loại bỏ những nguyên nhân gây tai nạn, chọn vị trí thuận tiện cho việc thao tác. Sau đó, cầm Dụng cụ thay đèm compact, ướm thử chiều cao, chuẩn bị ghế gỗ chắc chắn để kê chân hoặc để đứng lên ghế khi cần thiết. Khi tháo đèn hỏng: tay trái cầm “thân sào”, hướng cơ cấu mỏ kẹp về phía đèn, tay phải bóp “tay điều khiển mỏ kẹp - phía dưới” cho “cơ cấu mỏ kẹp” mở ra, điều chỉnh cho bóng đèn vào trong mỏ kẹp; sau khi bóng đèn vào đúng vị trí, thả “tay điều khiển mỏ kẹp - phía dưới”, mỏ kẹp đã bám chặt đế bóng đèn compact, xoay “thân sào” theo hướng tháo đèn ra khỏi chóa đèn. Và cách lắp bóng đèn: hai tay cầm “thân sào”, hướng cơ cấu mỏ kẹp về phía chóa đèn, điều chỉnh đuôi đèn vào đúng vị trí, xoay “thân sào” theo hướng lắp bóng vào chóa đèn; sau khi chắc chắn bóng đèn đã lắp vào chắc chắn, tay phải bóp “tay điều khiển mỏ kẹp - phía dưới” cho “cơ cấu mỏ kẹp” mở ra, sau đó rút “thân sào” xuống phía dưới. Việc thay mới bóng đèn compact đã hoàn tất.

Như vậy, dụng cụ thay bóng đèn compact được chế tạo bằng PVC cách điện nhằm tăng độ đảm bảo an toàn điện cho người sử dụng và nâng cao hiệu quả lao động. Tuy là một sản phẩm đơn giản, gọn nhẹ nhưng lại mang lại hiệu quả sử dụng cho mọi đối tượng. Đồng thời, dụng cụ này giảm nhân công lao động, giúp công tác thay bóng đèn chỉ cần đứng trên nền nhà (hoặc có thể đứng trên ghế gỗ chắc chắn) là có thể thay được bóng đèn ở trên trần nhà; tránh được những tai nạn ngã từ trên cao xảy ra khi dùng thang khi thay bóng đèn như hiện nay.

Xem Thêm

Tin mới

Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.
(Video) Khai mạc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Ba mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN
Nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo thuộc Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng do Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, Hội thảo Thành phố thông minh - Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống đã xác định được 3 mục tiêu khi xây dựng thành phố thông minh tại ASEAN.
Khai mạc phiên toàn thể của Hội nghị AFEO Midterm 2025 tại Đà Nẵng
Ngày 6/8, tại TP Đà Nẵng, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24. Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc kiến tạo một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.