Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 27/06/2007 00:15 (GMT+7)

Chắt chiu mật ngọt cho Tổ quốc

Thẻ ATM Made in Vietnam

Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt xương xương, ít a nghĩ rằng TS. Cường làm việc 18 tiếng một ngày, hăng say và nhiệt tình như bất kỳ người trẻ tuổi nào. Ông làm việc với các ngân hàng: Đông Á, Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, Phát triển nhà Hà Nội, Sài Gòn Thương Tín và tư vấn về mô hình tập đoàn tài chính cho Cty Taxi Mai Linh, điện thoại Viettel, Cty may Việt Tiến... Từ năm 2003, TS. Cường về Việt Nam , làm việc cùng nhân viên, khi mệt mỏi, ông cũng sẵn sàng “lăn” tạm ra sàn chợp mắt như họ. Đơn giản, ông không muốn có sự ngăn cách nào giữa mình và giới trẻ. Làm việc tại quê hương, ông muốn góp phần xây dựng và đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam biết tư duy, năng động và khát khao vượt qua chính mình.

Tháng 3-2007, một quỹ đầu tư của Hoa Kỳ và một công ty của Trung Quốc dự định sẽ đầu tư vào Việt Nam để thành lập công ty sản xuất thẻ ATM. Đây là dòng ATM thông minh, có thể hoán đổi ngoại tệ hai chiều và nạp thẳng tiền mặt vào trong máy. Đó cũng là một trong những dự án của chủ trương hiện đại hóa ngân hàng quốc tế tại Việt Nam mà ông Cường thực hiện bấy lâu. Ông hướng dẫn cho các kỹ sư Việt Nam tự tay thiết kế loại thẻ ATM thông minh và hiện có rất nhiều khách hàng ngoại quốc đặt mua loại thẻ này. Chia sẻ với chúng tôi về thẻ ATM mới, ông Cường đã rất phấn khởi: “Ba năm trước, những kỹ sư của Việt Nam nhìn thẻ ATM thì sợ lắm. Còn giờ đây, họ đã thiết kế ra được loại thẻ ATM thông minh hơn. Đó chính là niềm vui lớn nhất của tôi”.

Ông Cường giải thích thêm, 80% thẻ ATM trước kia là thẻ từ với độ an toàn không cao, với những chức năng hạn chế. Bây giờ chính những người kỹ sư trẻ của Việt Nam đã thiết kế được thẻ ATM thông minh hơn, 60% chức năng là công cụ kinh doanh. Chỉ riêng một chiếc thẻ có thể làm nhiều chức năng (như hoán đổi ngoại tệ, bán hàng và trả lại tiền) và nó có nhiệm vụ cao hơn một người giao dịch viên. Thẻ ATM còn có thể xử lý như một sổ tiết kiệm điện tử. Ngoài việc xem thẻ ATM trở thành một thứ thời trang trong xã hội hiện đại, TS. Cường còn muốn chú trọng tới đẩy mạnh huy động tiết kiệm. Bởi một đất nước có chỉ số tiết kiệm thấp thì rất khó phát triển. Ở Việt Nam , 62% tiền mặt vẫn nằm trong túi của người dân. Ngân hàng chưa triển khai hết, làm hết nghĩa vụ gia tăng niềm tin để huy động tiết kiệm. Thẻ ATM thông minh “Made in Vietnam” sẽ chính thức được đăng ký bản quyền mang thương hiệu Việt, để những người dân bình thường không có thẻ, chưa có thẻ, không có sổ tiết kiệm vẫn giao dịch được. Đó cũng chính là những giọt mật ngọt mà ông dành cho Tổ quốc thân yêu.

Vun đắp ước mơ

Khi ông trở lại quê hương làm việc, từ chối mức thu nhập cao, những người bạn của TS. Cường thường băn khoăn rằng đó có phải là sự hy sinh lớn lao, có phải là sự cống hiến cao cả của ông không? Vẫn với nụ cười hiền hậu, niềm nở như cái tên mọi người vẫn gọi “Cố vấn Hai lúa”, ông chỉ nhẹ nhàng đáp: “Sự trở về Việt Nam của tôi cũng giống như những con ong mật. Những đóng góp, những điều mà tôi làm ở đây hoàn toàn là những giọt mật mang lại cho Tổ quốc, không phải là sự cống hiến hy sinh nào cả”.

Không tự bằng lòng với công việc của mình, TS. Cường vẫn luôn ấp ủ những công việc có ích hơn cho Tổ quốc, đặc biệt trong ngành ngân hàng. Trong một tương lai không xa, ông mong muốn rằng các ngân hàng sẽ có kết nối với nhau, đặt khách hàng là trung tâm. Khách hàng thực sự trở thành người tiêu dùng đa năng và có quyền lựa chọn ngân hàng phục vụ cho mình và làm thế nào cho hệ thống ngân hàng bớt rủi ro hơn. TS. Cường cho biết thêm: “Người Việt, đất Việt, ngân hàng Việt, 83 triệu dân, 47 ngân hàng, 5 triệu tài khoản, 2,5 triệu thẻ, tại sao lại không thể phát triển ngành ngân hàng. Chúng ta đều có sản phẩm, khách hàng và thị trường. Nếu liên kết các hệ thống và đặt khách hàng làm trung tâm, cho người tiêu dùng được quyền chủ động thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi (sử dụng điện thoại giảm giá, đi taxi giảm giá, mua hàng giảm giá). Đây cũng là cách gia tăng mãi lực và mục tiêu cuối cùng là tạo động lực phát triển cho quốc gia.

Những cố gắng, nỗ lực và khát khao, những giọt mật TS. Cường chắt chiu cho Tổ quốc đã được ghi nhận. Chắc chắn rằng, những người cộng sự trẻ sẽ tiếp nối những bước đường ông đã đi để xây dựng đất nước Việt đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Nguồn: Báo Hà Nội mới, 14/3/2007, tr 3

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.