Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 18/03/2014 18:13 (GMT+7)

Chàng trai chế tạo bếp không khói

Những năm tháng trên giảng đường, nhớ cái dụi tay của mẹ lên trán để lau giọt mồ hôi và vết bẩn từ khói khi dùng củi, rơm rạ nấu nướng, khiến Ngọc nung nấu quyết tâm chế tạo một loại bếp thân thiện với người sử dụng và môi trường.

Sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng của ĐH Bách khoa Hà Nội, Ngọc về quê ở xã Vạn Thắng (huyện Nông Cống), bắt đầu mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, rồi chế tạo và cải tiến sản phẩm. Đến nay, Ngọc đã sản xuất được gần 10 loại bếp.

Từ chỗ tặng cho người thân sử dụng rất hiệu quả, Ngọc mạnh dạn đầu tư kinh doanh, đưa bếp ra thị trường và nhanh chóng được người dân đón nhận.

Bếp do Ngọc sản xuất là dạng bếp hóa khí không khói, sử dụng phế thải nông nghiệp sẵn có như vỏ trấu, rơm rạ băm nhỏ, thân thực vật phơi khô, mùn cưa, bã mía...

Ngọc cho biết bếp hóa khí hoạt động dựa trên nguyên lý lợi dụng sự hòa khí hoàn toàn giữa không khí và hơi nước; khi cháy, ngọn lửa của bếp có màu xanh (như bếp gas công nghiệp), kéo dài thời gian đốt mà không có khói, tro bay lên và muội than bám vào xoong, nồi.

Bếp hóa khí loại này đốt sạch hoàn toàn nhiên liệu hữu cơ với năng suất cao mà không cần cho thêm bất kỳ hóa chất nào. Nhiều người dân đang sử dùng bếp của Ngọc cho biết đây là loại bếp siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Đây cũng là lý do bếp không khói của Ngọc bán chạy. Chi phí cho mỗi chiếc bếp (gồm thân bếp và chiếc quạt gió chạy bằng điện đã đổi nguồn loại từ 6- 9V) có giá từ 450 nghìn đến 1,9 triệu đồng, tùy từng loại to, nhỏ, bếp đơn, hoặc bếp đôi; bếp dùng cho gia đình, hay bếp dùng cho các tiệm bán hàng ăn uống.

“Ở nông thôn đang có khoảng hơn 50% hộ gia đình vẫn thường dùng các loại bếp truyền thống đun nấu bằng rơm rạ, củi, than... có hiệu suất thấp, tốn nhiều nhiên liệu, lại gây ô nhiễm môi trường.

Vì thế tôi sẵn sàng chia sẻ với những ai muốn tìm hiểu về loại bếp tiết kiệm và thân thiện với môi trường này”, Ngọc cho biết.

Xem Thêm

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.