Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/02/2006 15:19 (GMT+7)

Chăm sóc lợn con sơ sinh

Về nhiệt độ

Ở lợn con sơ sinh, tỷ lệ nước trong cơ thể chiếm 82%, do có nhiều nước nên nhiệt độ cơ thể giảm nhanh: 30 giây sau khi đẻ, lượng nước trong cơ thể giảm 1,5 - 2% kèm theo thân nhiệt giảm từ 5 đến 10°C, lợn con bị chết non: Sau khi đẻ, lợn con cần được sưởi ấm đặc biệt là vào vụ đông xuân.

Yêu cầu về nhiệt độ đối với lợn con như sau:

Từ sơ sinh đến 7 ngày tuổi: 32 - 34°C,

Sau 7 ngày tuổi: 25 - 31°C.

Trong khi đó lợn mẹ chỉ cần nhiệt độ từ 18 - 20°C, quá ngưỡng này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của lợn mẹ. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp khi nuôi lợn con cùng với lợn mẹ.

Nuôi dưỡng

Lợn con cần được bú sữa đầu càng sớm càng tốt vì trong sữa đầu có chứa gama globulin - một loại kháng thể bảo vệ lợn con trong thời gian 30 ngày đầu. Trong hai tuần đầu HCl tự do chưa có trong dạ dày của lợn, do đó chưa có tính kháng khuẩn, không bảo vệ được đường tiêu hoá nên thường bị bệnh đường tiêu hoá như bệnh ỉa phân trắng. Do đó, cho bú sữa đầu giúp lợn con tăng khả năng chống chịu với vi khuẩn.

HCl tự do xuất hiện từ ngày thứ 25 trở đi và tính kháng khuẩn xuất hiện từ ngày thứ 40 sau khi sinh. Ở lợn con 20 - 30 ngày tuổi, dạ dày chưa phân giải được protein thực vật nên khi tập ăn sớm cho lợn con bằng thức ăn hạt rang để tác động dạ dày tiết dịch vị sớm hơn là điều hết sức cần thiết.

Nhu cầu sắt và đồng trong máu rất cần cho việc duy trì Hemoglobin và dự trữ cho cơ thể phát triển. Ở lợn sơ sinh trong 100ml máu có chứa 10,9 hemo/g/100ml máu. Sau 10 ngày tuổi chỉ còn 4 - 5 hemo/g/100ml máu. Nếu lợn con chỉ nhận sắt qua sữa thì cơ thể sẽ thiếu sắt dẫn đến thiếu máu gây suy dinh dưỡng và ỉa chảy. Trong ba ngày đầu, sữa của lợn nái có đủ dinh dưỡng cùng các kháng thể đảm bảo cho lợn con tránh nhiễm bệnh. Sắt có trong sữa giảm dần vì vậy cần tiếm sắt để hỗ trợ cho lợn con. Sau khi đẻ ba ngày tiêm dextran Fe có hàm lượng 100mg/1ml để phòng thiếu máu.

Chăm sóc

Lợn con sau khi sinh cần được lau chùi nhớt, dãi ở mồm và mũi, cắt răng nanh. Dùng kìm chuyên dụng hoặc bấm móng tay để bấm răng nanh, bấm càng sớm càng tốt vì lúc này răng mềm, ít chảy máu. Cắt răng nanh nhằm tránh cho lợn con cắn vú mẹ khi tranh nhau bú sữa.

Sát trùng rốn: với lợn khoẻ cuống rốn tự đứt. Cuống rốn dài cần phải can thiệp: buộc cuống rốn cách da bụng 1 - 1,5 cm bằng chỉ tơ, cắt phía ngoài chỗ buộc chỉ và sát trùng bằng cồn 70°.

Loại bỏ những con quá yếu, quá nhỏ sau khi nái đẻ xong: Số lợn con giữ lại nuôi từ 10 đến 12 con, ứng với số vú mẹ là vừa. Nếu số con vượt quá số vú, có thể chuyển bớt một số con cho mẹ khác nuôi với điều kiện chúng đã được bú sữa đầu trong thời gian hai ngày của mẹ sinh ra nó.

Lợn con sau khi đẻ 1 - 1,5 giờ cần được bú kích thích lợn mẹ đẻ tiếp và lợn tăng thân nhiệt để chống lạnh. Để lâu hàm lợn con bị cứng lại không bú được, lợn yếu dần. Lợn tự tìm vú ngực, lợn yếu bú vú bụng. Sau thời gian bú vài lần, lợn con có phản xạ bú đúng vú được chọn lúc đầu, con khác không tranh được. Mặt khác, lợn nái không có sữa dự trữ trong bầu vú mà chỉ tiết sữa khi có tác động thần kinh của lợn con khi bú, nên thời gian mút vú mẹ có thể từ 5 đến 7 phút nhưng sữa mẹ tiết ra chỉ khoảng 25 - 30 giây; do đó người chăn nuôi cần cố định vú bú cho lợn con để tránh làm ngắt quãng tiết sữa của lợn mẹ và bú sữa của lợn con.

Sau 8 ngày tuổi lợn con có thể tăng khối lượng gấp 1,2 - 1,5 lần; sau 3 tuần khối lượng cơ thể tăng gấp 4 lần so với sơ sinh.

Nguồn: Khoa học - Ứng dụng (LHH Nghệ An), 9 + 10/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.