Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 25/07/2022 11:17 (GMT+7)

Cần tạo điều kiện cho trí thức khoa học tham gia Tư vấn phản biện và giám định xã hội

Tư vấn, phản biện, giám định xã hội của LHH KH&KT VN đóng vai trò quan trọng hoạch định các chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước. Cần tạo điều kiện cho trí thức khoa học tham gia TVPB&GĐXH.

Tại Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH VN) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (TW) năm 2022, ngày 22/7 tại TP.HCM, TSKH Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng, Đoàn, Chủ tịch LHH VN khẳng định, các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) ngày càng đóng vai trò quan trọng, đã có những đóng góp tích cực vào việc hoạch định các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Can tao dieu kien cho tri thuc khoa hoc tham gia Tu van phan bien va giam dinh xa hoi
Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (TW) năm 2022

Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội, LHHVN cho biết, trong những năm qua, hoạt động TVPB&GĐXH của LHHVN được đẩy mạnh. LHHVN và các hội thành viên đã tập hợp được đông đảo chuyên gia, trí thức ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau để phản biện, góp ý một cách khách quan, thẳng thắn nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư trọng điểm của Nhà nước có ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Mỗi năm hệ thống LHH đã triển khai khoảng 500 nhiệm vụ TVPB&GĐXH. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, có 12 LHH địa phương đã được LHHVN phê duyệt kinh phí để triển khai các đề tài nhiệm vụ TVPB, GĐXH.

Can tao dieu kien cho tri thuc khoa hoc tham gia Tu van phan bien va giam dinh xa hoi-Hinh-2
Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng ban TVPB&GĐXH, Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, LHH VN và các hội thành viên đã tham gia góp ý dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XI, XII, XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, KH&CN, GD&ĐT, BVMT, y tế; góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, và nhiều dự thảo luật, như: Dự thảo Luật KH&CN sửa đổi (2013), Dự thảo Luật Thủ đô, Dự thảo Luật BVMT, Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Báo chí, Dự thảo Luật phòng chống thiên tai và Luật đê điều, Dự thảo Luật Khám chữa bệnh....

Đồng thời, đã tham gia phản biện nhiều dự án đầu tư trọng điểm có tầm ảnh hưởng lớn đối với xã hội: Dự án “đường sắt cao tốc Bắc - Nam”, Đề án “Quy hoạch thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050”, Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh); các quy hoạch đường sắt, đường bộ, cảng hàng không và sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải. Nhiều góp ý của LHH VN được các bộ/ngành, nhất là Bộ Giao thông Vận tải tiếp thu, điều chỉnh. Các hội thành viên cũng đã có nhiều đóng góp tích cực, có hiệu quả cao.

Năm 2021, với tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, LHH VN đã phối hợp với các tổ chức thành viên tổ chức chuỗi các hoạt động liên quan đến sự tham gia của đội ngũ trí thức vào phòng chống đại dịch Covid-19, các kiến nghị được gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan chức năng để tham mưu, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Đầu năm 2022, theo đề nghị của Đoàn Giám sát của Quốc hội khoá XV, LHH VN đã phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Trao đổi về công tác TVPB&GĐXH, đại diện LHH các tỉnh như: Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Phú Thọ, An Giang, Hà Giang… cùng đề nghị LHH tiếp tục chỉ đạo và kiểm tra đánh giá các đề án triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW theo tinh thần Kết luận số 32-KL/TW của Bộ Chính trị và các các đề án thực hiện kết luận của Bộ Chính trị tại Thông báo số 90-TB/TW ngày 04-3-2014 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 06/8/2010 của Bộ Chính trị…là cơ sở để xây dựng chiến lược quốc gia về công tác trí thức.

Đồng thời cho rằng, Tỉnh uỷ, HĐND các tỉnh rất coi trọng vai trò trí thức, vai trò LHH KHKT, giao nhiều nhiệm vụ quan trọng cho trí thức LHH trong công tác xây dựng Đảng; Cần xây dựng bảo tàng Việt Nam về khoa học để tôn vinh trí thức, các nhà khoa học Việt Nam; Chế độ đãi ngộ đội ngũ trí thức, bổ sung chính sách đối với trí thức, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ trí thức tham gia vào công tác TVPB&GĐXH;

“Hoạt động TVPB&GĐXH của LHH VN đã và đang trở thành một kênh thông tin quan trọng, đáng tin cậy giúp các cơ quan Đảng, Nhà nước khi xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng. Các ý kiến của chuyên gia đã thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ trí thức KH&CN nước nhà trước những vấn đề quan trọng của đất nước. Cần tạo điều kiện cho trí thức khoa học tham gia Tư vấn phản biện và giám định xã hội”, bà Bùi Kim Tuyến nhấn mạnh.

Xem Thêm

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Bình Thuận: Phản biện dự án lập khu bảo tồn biển Phú Quý
Chiều ngày 29/11/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức họp hội đồng phản biện dự án, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thống nhất nội dung báo cáo phản biện Dự án Lập Khu bảo tồn biển Phú Quý, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo
Ngày 24/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Hóa học Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện Nghị quyết số 29-NĐ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.
Thái Bình: 6 bài học rút ra khi triển khai mô hình xử lý rác thải
Câu chuyện "quá tải rác" gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, xảy ra trong nhiều năm qua ở các địa phương vẫn luôn là vấn đề nhức nhối. Để giải quyết tình trạng trên, một trong những biện pháp khả thi được áp dụng là phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.