Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 14/01/2006 14:51 (GMT+7)

Cần có kế hoạch phòng trừ rầy nâu hại lúa đông xuân ở ĐBSCL

Trong những năm gần đây, phong trào trồng lúa thơm để XK đang phát triển ở nhiều nơi trong vùng ĐBSCL. Hầu hết các giống lúa thơm này đều không có mang gien kháng rầy nâu một cách hữu hiệu, thí dụ như Jasmine, Khaodak Mali, ST, Nàng Thơm Chợ Đào... vì chúng được chọn lọc ra từ tự nhiên hay quá trình lai tạo chỉ nhằm mục đích chính là có được gạo ngon cơm. Do đó mà chúng dễ nhiễm rầy nâu. Các loại lúa thơm này cũng nằm rải rác trong các vùng thâm canh chung nên chúng có thể dễ làm mồi để cho rầy nâu lây lan sang tấn công và truyền bệnh trên các giống luá cao sản khác.

Đặc biệt, Nàng Thơm Chợ Đào đang được thâm canh trên diện tích rải dài từ huyện Bến Lức của tỉnh Long An lên đến vành đai xanh của TP.HCM như Bình Chánh, Bình Điền. Đây là một giống lúa mùa chịu ảnh hưởng của quang kỳ nên mỗi năm chỉ cấy một vụ từ khoảng tháng 9 cho đến tháng 12 thì trổ hoa và thu hoạch trong dịp trước và sau Tết. Giống này không có gien kháng rầy nâu nên mật số của rầy có thể gia tăng trong giai đoạn lúa trỗ, và cũng không có gien kháng bệnh lúa cỏ nên rầy nâu ở đây có thể mang mầm bệnh. Sau khi trổ xong và vào giai đoạn lúa ngậm sữa thì rầy bắt đầu thiếu thức ăn vì cây lúa đã già. Lúc này lại có gió bấc (gió mùa đông bắc) thổi mạnh nên rầy nâu từ đây có thể theo gió để di cư xuống dưới miệt vườn các tỉnh của ĐBSCL đang có lúa ĐX đang thời kỳ đẻ nhánh rộ. Do đó, chúng có khả năng truyền bệnh lúa cỏ mà không có giống lúa nào có khả năng kháng lại được. Nếu gặp các khu vực trồng lúa thơm XK thì chúng có thể bộc phát mật số và gây hại bất ngờ, còn nếu gặp lúa cao sản có gien kháng rầy thì một số ít của chúng cũng đủ khả năng truyền bệnh lúa cỏ làm thất thu năng suất.

Do đó, trong thời gian chuẩn bị Tết và ăn Tết thì bà con nông dân và anh em làm công tác BVTV tại các tỉnh cần nên cảnh giác đối với khả năng có thể gia tăng mật số và gây hại của rầy nâu. Do đó nên làm tốt các công tác kiểm tra, theo dõi và dự trù biện pháp phòng trừ rầy nâu như sau:

1. Theo dõi diễn biến của mật số rầy nâu trên các diện tích lúa thơm XK hay lúa mùa để có biện pháp phòng trị kịp thời vì các giống lúa này không có gien kháng rầy. Cẩn thận khi quyết định dùng thuốc trừ sâu vì có thể giết chết các loại thiên địch vốn có trong ruộng lúa như chuồn chuồn, nhện, bọ rùa, kiến ba khoang, bọ xít mù... vì chúng ăn rầy nâu và giúp kềm giữ mật số rầy ở dưới mức gây hại (khi mật số rầy chưa lên đến mức báo động).

2. Đặc biệt là ở vùng thâm canh lúa thơm XK quanh TP.HCM và của tỉnh Long An, cần theo dõi kỹ về mật số rầy/bụi lúa và tỉ lệ bụi lúa bị bệnh lúa cỏ. Nếu có số liệu cao đến mức báo động thì nên thông báo trên hệ thống thông tin BVTV là rầy nâu có thể di cư theo gió bấc xuống vùng lúa ĐX của các tỉnh ở ĐBSCL và cần có biện pháp phòng trị kịp thời.

Nguồn: NNVN

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.