Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/06/2010 18:29 (GMT+7)

Cần cấu trúc lại ngành mía đường

Để ngành mía đường thoát khỏi “cay đắng”, việc cơ cấu lại tổ chức, sản xuất, quản lý là điều nên làm và nó đòi hỏi sự chung sức của nhiều cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách và chính người trồng mía.

Nhận định về thực trạng ngành mía đường, ông Nguyễn Tuấn Khải, nguyên Phó Cục trưởng Cục chế biến nông, lâm sản và nghề muối (nay là Cục Chế biến, thương mại nông lâm sản và nghề muối), hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho rằng: “Từ trước tới nay, cây mía không phải là cây trồng có thế mạnh ở nước ta, nó chỉ thích hợp trồng ở những vùng có nắng nhiều và không ngập úng. Vì thế, việc trồng mía ở đồng bằng sông Cửu Long là không ổn và việc giảm sút diện tích ở khu vực này trong những năm qua là điều đương nhiên.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn còn chủ trương đưa cây mía ra trồng ở Thừa Thiên - Huế và một số tỉnh miền Trung khác, nhưng tôi đã lên tiếng phản đối vì nơi này thường hay mưa với lưu lượng rất lớn”. Điều này cho thấy, ngành mía đường cần phải nhìn nhận lại chính những quy hoạch vùng sản xuất cũng như chế biến của mình xem đã phù hợp hay chưa.

Ngay tại những vùng có lợi thế trồng mía, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Nhà máy Đường Lam Sơn cũng tỏ ra ái ngại khi những cây trồng khác đang lấn át dần diện tích vốn được quy hoạch để trồng mía. “Việc trồng mía bây giờ càng ngày càng giảm, nhà máy trước kia được quy hoạch diện tích 45-50 hécta/tấn nên đủ công suất cho nhà máy. Nhưng do tranh chấp của cây trồng khác và người ta không trồng nên diện tích thực tế chỉ có 12.000ha. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì ngành mía đường sẽ khó khăn, không có nguyên liệu để sản xuất đường” - ông Lê Văn Thanh bức xúc.

GS.TS Võ Tòng Xuânnêu ý kiến: “Cái gốc của vấn đề là phải đầu tư cho khoa học công nghệ, đặc biệt là giống mía để đưa năng suất mía ở từng vùng đất khác nhau lên khoảng 70 - 80 tấn/ha. Như thế, mới có thể quay lại cái cơ bản là quy hoạch sản xuất mía đường”.

Theo ông Xuân, khi người dân đã tham gia trồng mía rồi thì cần phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhà máy với nông dân trồng mía về giá thu mua cũng như chính sách đầu tư, đặc biệt cần chấm dứt việc thu mua mía non. “Chỉ ép chậm 1 tháng thôi, nông dân của tỉnh Khánh Hòa sẽ không bị thiệt khoảng 50 tỷ đồng” - ông Đỗ Thanh Liêm, Giám đốc Công ty CP đường Khánh Hòa đơn cử về thiệt hại do việc ép mía non.

Thực tế cho thấy, phát triển vùng nguyên liệu là cơ sở để phát triển ổn định ngành mía đường cũng như sự thành bại của mỗi doanh nghiệp chế biến đường. Đáng lo là ở nước ta, mỗi doanh nghiệp làm theo một kiểu. Có doanh nghiệp ứng trước vốn cho nông dân mua giống, phân bón; có doanh nghiệp chỉ hỗ trợ kỹ thuật canh tác; nhiều doanh nghiệp không đầu tư cho nông dân mà đưa ra chính sách mua giá cao. Doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư hỗ trợ nông dân thì không thể mua mía giá cao, nên khi thu hoạch thì nông dân lại đem bán cho các nhà máy có giá mua cao hơn, gây ra tình trạng các nhà máy ngày càng thờ ơ với việc đầu tư vùng nguyên liệu và hỗ trợ nông dân trồng mía.

Liên quan tới việc đầu tư cho vùng nguyên liệu, bà Phạm Thị Sum, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đường Biên Hòa khẳng định: “Các nhà máy đường phải chỉ ra được vùng nguyên liệu của mình ở chỗ nào, chứ có nhà máy bỏ ra cả trăm tỷ đồng đầu tư cho đồng ruộng như đường Biên Hòa, nhưng đến vụ, một số nhà máy đường khác lại đưa xe tới tận ruộng, chất mía lên xe rồi bảo chúng tôi trả giá cao hơn. Điều này là không thể chấp nhận”.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Đình Trung, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Mía đường I kiến nghị: “Cần cấm tất cả các nhà máy khác không được mua mía của nhà máy đã đầu tư và đã được quy hoạch vùng nguyên liệu. Mỗi khi vào vụ thu hoạch, các nhà máy sản xuất đường phải nộp cho hiệp hội một khoản tiền đặt cọc từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Nếu đơn vị nào vi phạm 1 xe thì bị phạt 10 xe. Quản lý chặt và nghiêm như vậy thì vùng nguyên liệu mới ổn định và doanh nghiệp mới yên tâm đầu tư”.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp ngành mía đường lại “kể khổ” khi không có đủ lực để đầu tư thâm canh, tăng năng suất, chất lượng mía cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng mía. Vì thế, họ kiến nghị Nhà nước nên xem xét dành cho một nguồn vốn với lãi suất thấp để doanh nghiệp có thể vay và hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển vùng nguyên liệu.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.