Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/06/2006 22:58 (GMT+7)

Cách phòng bệnh sổ mũi, cảm lạnh lúc giao mùa ở trẻ nhỏ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Điều này không chỉ đúng với rất nhiều loại bệnh mà còn rất phù hợp với bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ. Dưới đây là một số vấn đề trong công tác phòng bệnh cảm cúm ở trẻ em:

- Tận dụng lợi thế của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá làm tăng sức khoẻ cho hệ miễn dịch của trẻ, nếu không có điều kiện cũng nên nuôi trẻ bằng sữa ít nhất 6 tháng sau khi sinh.

- Người mẹ không nên hút thuốc lá: Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau được thực hiện gần đây cho thấy người mẹ hút thuốc lá sẽ làm cho cơ thể của trẻ bị suy yếu, chống chọi lại vi rút kém hơn so với những đứa con được sinh ra từ người mẹ không nghiện thuốc. Lý do khói thuốc làm giảm hợp chất imunooglobin level A làm cho cơ thể người mẹ suy yếu và khi tiếp xúc với con loại vi rút này sẽ lây lan sang cho con cái.

- Tránh cho trẻ nhỏ tiếp xúc với môi trường lạnh, nơi có nhiều vi rút gây bệnh, tránh xa vùng đang có nguy cơ mắc bệnh cảm cúm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

- Tăng cường vệ sinh để phòng ngừa cảm cúm.

Muốn giúp trẻ phòng ngừa được bệnh cảm cúm tốt nhất là tăng cường công tác vệ sinh, thường xuyên rửa sạch chân tay, mặt mũi và các bộ phận trên cơ thể. Không cho trẻ ngậm, mút tay, cắn móng tay, không ngậm các đồ chơi và nên dùng khăn mặt riêng cho từng đứa trẻ. Về mùa lạnh nên dùng nước ấm để vệ sinh sau đó lau khô mới mặc quần áo.

- Tăng cường chức năng cho hệ thống miễn dịch

Trước tiên là bằng ăn uống, áp dụng chế độ ăn uống vệ sinh, khoa học, đủ chất, cân bằng chất. Nếu có thể dùng các loại dược thảo (chất bổ) để tăng cường khả năng kháng bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tuy nhiên điều này phải thực sự có hiểu biết và nên tư vấn kĩ bác sĩ. Ngoài ra có thể dùng các loại thuốc bổ dạng viên, dịch theo đơn bác sĩ, riêng các bà mẹ có thể dùng các loại dược thảo kiểu này cũng rất tốt hoặc dùng tỏi, vitamin C đều có tác dụng ngăn ngừa cảm cúm cho cả mẹ lẫn con.

Làm gì khi trẻ mắc bệnh?

Khi trẻ mắc bệnh, cần chú ý đến một số vấn đề sau:

- Tiếp tục sử dụng các liệu pháp để tăng cường sức khoẻ cho hệ miễn dịch, kể cả trong khi trẻ đang lâm bệnh, với tần suất mau hơn và dày hơn so với khi chưa mắc bệnh.

- Giữ trẻ trong nhà yên tĩnh, đủ ấm để tránh nguy cơ mắc một số loại bệnh khác như viêm phế quản, amidan hoặc bệnh viêm nhiễm tai và làm nhanh quá trình phục hồi

- Tăng cường bổ sung nước cho cơ thể dưới dạng nước hoa quả, súp nóng v.v...

- Trong khi trẻ cảm cúm khẩu vị của trẻ bị ảnh hưởng nên chú ý cho trẻ ăn những thức ăn dễ ăn, dễ tiêu hoá hoặc bổ sung các loại gia vị có tác dụng chữa bệnh. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều sữa có thể làm tăng đờm, khó thở, tránh dùng đồ ngọt làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tế bào máu trắng chống vi rút của cơ thể.

- Các loại thuốc làm tản máu có thể làm co ngót lớp lót các thành mạch máu ở mũi, mở rộng đường thở mũi. Một số loại thuốc kiểu này có thể dùng ở dạng viên hít, đây là thuốc rất tốt dùng cho trẻ, ngoài ra cũng có thể dùng các loại dầu xoa, tuy nhiên không nên dùng quá nhiều gây kích thích da, gây cháy da.

- Phòng ngủ của trẻ cần đảm bảo đủ độ ấm để giúp cho các mô da không bị khô, giúp trẻ thở dễ dàng hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm.

- Trong trường hợp bị bệnh nặng cần đi khám bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguồn: gdtd.com.vn, số 53,04/05/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…