Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 20/05/2006 15:33 (GMT+7)

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công robot phẫu thuật

Chỉ có chiều dài khoảng 8cm, những thiết bị phẫu thuật này được thiết kế để có thể đưa vào bụng bệnh nhân qua một vết rạch nhỏ. Khi đã được đưa vào trong cơ thể, những robot này sẽ được các bác sĩ phẫu thuật điều khiển thực hiện các công việc mổ xẻ ngay tại chỗ hoặc từ cách xa hàng trăm km.

Robot phẫu thuật này được trang bị đèn chiếu sáng và một camera để truyền hình ảnh video lại cho người điều khiển nó, và một loạt các công cụ giúp nó có thể làm ngừng việc chảy máu bên trong cơ thể bằng cách kẹp lại hoặc đốt các vết thương.

Đây là phát minh của một nhóm các kỹ sư và bác sĩ từ trường ĐH Y Nebraska và trường ĐH Nebraska (Mỹ). Ông Dmitry Oleynikov, một bác sĩ phẫu thuật và là thành viên nhóm nghiên cứu nói: "Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Đến một lúc nào đó các bác sĩ phẫu thuật sẽ không cần phải đưa tay vào cơ thể bệnh nhân nữa".

Việc phẫu thuật sử dụng robot giúp các bác sĩ đạt được độ chính xác cao hơn so với việc sử dụng bàn tay của họ, và chúng cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận một số phần bên trong cơ thể bệnh nhân nhờ các khớp nối cơ khí uyển chuyển.

Hồi năm 2000, các phẫu thuật viên tại Trường ĐH Y Washington đã thử nghiệm triển khai cuộc phẫu thuật tim bằng robot đầu tiên, và giờ đây hàng loạt các thủ thuật đã được tiến hành bằng các thiết bị cơ khí. Một năm trước, các bác sĩ tại New York cũng đã sử dụng một robot điều khiển từ xa để loại bỏ túi mật của một phụ nữ tại Strasbourg, Pháp.

Các thiết bị tự động thường được điều khiển thông qua một vết cắt nhỏ trên cơ thể bệnh nhân, giúp họ tránh được các chấn thương mà các vết cắt lớn hơn gây ra. Nhưng ông Oleynikov cũng chỉ ra rằng các vết cắt nhỏ cũng làm hạn chế phạm vi thực hiện phẫu thuật và cản trở tầm nhìn của phẫu thuật viên ở vị trí cần giải phẫu. Ông cho rằng các robot tự hành được đưa vào cơ thể sẽ có độ linh hoạt hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu cũng cho rằng, thiết bị này sẽ rất hữu ích trên các chiến trường. Chúng có thể được đưa thẳng vào các vết thương, giúp các bác sĩ phẫu thuật đang ở một địa điểm cách xa đó đánh giá mức độ nguy hiểm và xác định xem làm thế nào để bảo toàn mạng sống cho binh lính. Nhóm này cũng có kế hoạch sẽ thử nghiệm một robot sinh thiết để lấy các mẫu mô từ bên trong cơ thể bênh nhân.

Và vào đầu năm 2006, các nhà du hành vũ trụ của NASA sẽ đưa các robot tới phòng thí nghiệm dưới nước Aquarius ngoài khơi Florida để thực hành một cuộc mô phỏng phẫu thuật cắt ruột thừa trên vũ trụ với sự hướng dẫn của các nhà phẫu thuật từ trên đất liền.

Ông Michael Lamperth, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về robot y tế tại ĐH Hoàng gia Luân Đôn, cho rằng các robot mini này đặc biệt phù hợp khi thực hiện những công việc bên trong hệ thống tiêu hóa. Khi đó chúng sẽ được đưa vào cơ thể qua hậu môn và không cần có một vết rạch nữa. Còn ông Oleynikov cũng chỉ ra rằng thiết bị này cũng có thể hoạt động tốt tại ổ bụng và khoang ngực.

Trước khi được đưa vào sử dụng rộng rãi, thiết bị mới này cần phải nhận được sự phê chuẩn của Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ, nhưng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng những thử nghiệm lâm sàng sẽ có thể được bắt đầu trong vòng một năm nữa. Tuy nhiên, ông Lampert lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng này sẽ chỉ là những rào cản đầu tiên mà các robot phải vượt qua trước khi chúng được áp dụng rộng rãi trong thực tế.

Nếu các thử nghiệm thành công, các robot phải được thu nhỏ hơn về kích thước. Kỹ sư y sinh học Mark Rentschler, một thành viên nhóm nghiên cứu nói: "Chúng tôi sẽ tìm cách điều chỉnh các bộ phận điện tử để có thể thu nhỏ kích thước của các robot xuống chỉ còn bằng một nửa so với hiện nay".

Nguồn: Nature;www.nhandan.com.vn/khoagiao, 28-10-05

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.