Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/01/2013 19:14 (GMT+7)

Bình Thuận: “Hai lúa” với chiếc máy cày mini đa năng

Cơ duyên đã đến với Huỳnh trong một lần anh đi mua máy phun thuốc ở ngã ba 46, thị trấn Tân Nghĩa (Hàm Tân), anh thấy những cửa hàng bán phế liệu đang bày khá nhiều máy xới, máy cày đất, Huỳnh đánh liều mua một chiếc máy cày của Nhật đã qua sử dụng để về cày xới khu vườn của mình.

Tuy nhiên, chiếc máy đó không thể phát huy công dụng trên vùng đất đá khô cằn ở An Vinh, khiến anh phải một lần nữa bỏ tiền đến những kho phế liệu để mua linh kiện về cải tiến chiếc máy cũ.

Năm 2009, lần đầu tiên ở thôn An Vinh, người ta nghe thấy tiếng máy cày nổ bành bạch rất vui tai, mọi người kéo nhau đến xem và ai cũng khen ngợi chiếc máy này. Ngay ngày đầu, Huỳnh đã cho chiếc máy cày xới toàn bộ khu đất của gia đình, luống nào luống đó thẳng hàng tăm tắp, lại còn dập được cỏ và tự lấp hàng sau khi xuống giống như ý muốn.

Tiếng lành đồn xa, tên tuổi Huỳnh gắn liền với những chiếc máy cày mini đa năng lan đi khắp nơi. Tính đến nay, anh đã cung ứng ra thị trường tổng cộng 10 chiếc.

Còn nhớ đầu năm 2010, có 2 nông dân ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) nghe tin đã tìm đến tận cơ sở sản xuất của anh Huỳnh để mua bằng được 2 chiếc máy cày mini, giá mỗi chiếc hơn 7 triệu đồng, và 2 chiếc máy đều hoạt động hiệu quả trên đồng đất Lương Sơn, công suất cao và tiện dụng gấp nhiều lần so với một số loại máy khác.

Từ đó, những cuộc điện thoại gọi đến Huỳnh ngày càng nhiều, trong đó có không ít bạn bè đã bày tỏ sự tin tưởng, tạo động lực để anh tiếp tục sáng chế, cải tiến ra những chiếc máy khác có chất lượng tốt hơn.

Nhưng niềm vui đó không kéo dài được bao lâu, sau một thời gian hoạt động, chiếc máy cày mini đa năng bắt đầu bị trục trặc, một số chi tiết phải thay mới. Vì là hàng Nhật nên Huỳnh phải lùng sục khắp nơi tìm phụ tùng thay thế. Nhiều đêm anh nghĩ, phải làm sao thay thế động cơ, chi tiết máy, để cho ra đời chiếc máy “đàn anh” hoạt động hiệu quả hơn, phụ tùng dễ thay thế mà chi phí không cao, phù hợp với túi tiền nông dân.

Đầu năm 2011, Huỳnh cải tiến thành công chiếc máy cũ thành máy “đàn anh” có công suất hoạt động cao hơn, trọng lượng máy gần 75kg. Ngoài chức năng lấp hàng, tém cỏ, giờ đây chiếc máy cày do Huỳnh cải tiến còn có thể cày được ruộng lúa, gieo sạ theo hàng, bón được phân trên nhiều loại đất, lại dễ sửa chữa và có nhiều phụ tùng thay thế, tháo lắp nhanh gọn.

Nhờ cải tiến này mà chỉ trong 2 năm, Huỳnh đã bán ra thị trường 27 chiếc với giá 9 triệu đồng/chiếc, chủ yếu cho khách hàng các tỉnh miền Trung, miền Tây mà một số khách hàng đến từ Lào, Campuchia.

Cuối năm 2012, anh được Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Tân bảo trợ đăng ký sản phẩm trong cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.