Bình Định: Lần đầu tiên nông dân thử nghiệm làm nấm rơm từ rơm cuộn
Tuy nhiên sau gần nửa tháng, ngày 25/6/2014 bà con thu hoạch đợt nấm đầu tiên với niềm vui bất ngờ bởi nấm cho sản lượng cao, cao hơn rơm bó 30% trong điều kiện hai loại rơm làm cùng diện tích, cùng ngày, cùng khối lượng rơm như nhau.
Xin gửi tới bà con nông dân cách làm nấm rơm bằng rơm cuộn mà các nông dân ở Nhơn An đã làm thành công.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rơm được ngâm trong nước sạch có pha 05 kg vôi (cho 800 kg rơm tương đương 62 cuộn rơm).
- Sau khi kết thúc thời gian ngâm rơm được đưa vào bạt để ủ trong 05 ngày rồi đem ra bắt đầu làm. Rơm đạt yêu cầu là khi nắm 01 ít trong lòng bàn tay và vặn nhẹ sẽ có một ít nước rỉ ra thành giọt. Rơm quá ướt hoặc quá khô đều ảnh hưởng đến sản lượng nấm sau này.
Bước 2: Cấy meo:
Nếu làm trực tiếp ngoài sân bãi rộng, ngoài đồng thì dùng hai tấm ván dài khoảng 05 mét đặt thành hình luống hơi xiên vào bên trong rộng khoảng 45 cm, rải một lớp rơm mỏng khoảng 30 cm thì bắt đầu lèn rơm chặt xuống, dùng vôi bột rải một đường giữa luống, tưới nước. Sau khi tưới nước xong bắt đầu rải hai hàng meo dọc theo mép luống và cách mép luống khoảng 3-5 cm.
Cấy meo lớp thứ nhất xong tiếp tục phủ một lớp rơm khoảng 20 cm, sau khi lèn chặt rơm tiến hành cấy một lớp meo vào giữa luống. Cuộn rơm thành dải dài rồi phủ lên lớp meo vừa cấy khoảng 15 cm. Cuối cùng gỡ hai miếng ván ra, tém chặt các mép rơm vào bên trong luống, lèn chặt.
Mô nấm (luống nấm) hoàn thành có chiều cao khoảng 40-45 cm, rộng đáy 40 cm và trên cùng mặt mô nấm rộng khoảng 20-25 cm. Tưới nước ngày 02-5 lần, tùy theo điều kiện thời tiết. Sau 13 ngày sẽ bắt đầu có nấm hái lứa đầu tiên.