Bệnh rụng lông của ngan
Ngoài những bệnh thường gặp như: dịch tả, tụ huyết trùng, viêm gan siêu vi trùng… ngan còn hay mắc bệnh rụng lông, một bệnh không gây chết nhiều nhưng người nuôi rất sợ vì nếu ngan bị bệnh sớm, lúc khối lượng khoảng 0,5 – 0,6 kg ngan còi cọc, không lớn, còn nếu bị muộn hơn lúc khối lượng ≈ 2kg thì không bán được vì lông xơ xác trơ thịt đỏ hỏn, trông rất ghê. Phải nuôi thêm khoảng 1 tháng. Trong thời này, ngan không tăng khối lượng, lông mọc rất chậm nên tiền chi phí cho thức ăn làm người nuôi bị lỗ.
Theo nhận xét sơ bộ của chúng tôi: khởi đầu ngan bị ỉa chảy dai dẳng chân yếu, đi tập tễnh, nhiều con bị bại liệt. Ngan bị rụng lông từ cánh rồi đến vai, cổ, đầu, tỷ lệ mắc trong đàn tới trên 90% (xem ảnh), những con không bị bệnh lớn gấp đôi con bị bệnh. Chúng tôi chữa bệnh ỉa chảy bằng các loại kháng sinh như: Colistin, Norfloxacin… và trộn vào thức ăn premix khoáng đặc biệt, rất cần Zn hữu cơ. Chúng tôi bổ sung men tiêu hoá Bidi Subtilis của nhân y, loại ngan 0,5 – 0,6 kg 4 con một gói; loại ≈ 2 kg 2 con một gói trong 10 ngày liền, ngan mọc lông và tăng khối lượng. Chúng tôi đã chữa 2 đàn, tổng số 500 con, theo cách này tỷ lệ khỏi 100%.
Hiện nay thị trường thuốc thú y có rất nhiều hãng sản xuất các loại premix khoáng có Zn nhưng chỉ nên dùng của các hãng lớn có uy tín thì bệnh mới khỏi.
Đây là kinh nghiệm bước đầu của chúng tôi, mong các nhà khoa học thú y, đi sâu nghiên cứu phòng và chữa bệnh này để giúp cho người chăn nuôi.
Nguồn: Tạp chí chăn nuôi, 9 – 2005







