Bệnh nhiễm mỡ trong máu
Mỡ trong máu tăng lên là do hậu quả chuyển hóa chất mỡ trong máu bị rối loạn. Để xác định chính xác bệnh, các bác sỹ phải dựa vào kết luận khi đo hàm lượng colesterin và glyxerin-este trong huyết tương. Các yếu tố như di truyền, môi trường và chế độ ăn uống thất thường là những nguyên nhân chủ yếu sinh ra bệnh.
Để phòng và điều trị bệnh, mọi người nên tích cực tham gia rèn luyện thể thao nhằm tăng cường tốc độ chuyển hóa trong cơ thể; ăn nhiều các loại thực phẩm có lợi cho việc giảm mỡ như rau xanh, sữa bò, nấm hương, cá, mộc nhĩ, hành tây, lạc, đậu, táo... Hạn chế những thức ăn có nhiều colesterin như óc lợn, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng gà và đặc biệt không được uống rượu.
Chế độ ăn kiêng là rất cần thiết đối với những bệnh nhân bị nhiễm mỡ trong máu, tuy nhiên, người bệnh cũng không nên ăn kiêng quá mức, nếu không sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí bị hạ thấp công năng não, thần kinh, không có lợi đối với bệnh nhân.
Nguồn: tuoitre.com.vn 22/7/2005