Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 17/06/2011 21:49 (GMT+7)

Bệnh hen & thai nghén

Khi có thai, bệnh hen có thể diễn biến theo nhiều cách khác nhau: một số trường hợp diễn biến như bình thường, một số khác có triệu chứng nhẹ đi, số còn lại bệnh có thể nặng hơn lên.

Những người trước khi có thai chỉ bị hen nhẹ thì trong thời gian mang thai việc kiểm soát hen tốt hơn và ít bị lên cơn. Những người có tiền sử từng có những cơn hen nặng, khi mang thai bệnh có thể tiến triển xấu. Những người đang dùng thuốc chặn cơn mà ngưng thuốc dễ có nguy cơ bị cơn hen nặng. Thường thì triệu chứng hen nặng lên vào khoảng từ tuần lễ 24 - 36 của thai kỳ.

Nên nhớ:vì bác sĩ cũng như người bệnh không thể biết trước bệnh sẽ diễn tiến như thế nào nên việc theo dõi chặt chẽ và kiểm soát tốt bệnh hen là rất cần thiết.

Khoảng 3 tháng sau khi sinh trở đi các triệu chứng hen sẽ diễn biến bình thường như trước khi có thai.

- Khi có thai, việc dùng thuốc chặn cơn có hại cho thai không?

- Đây là câu hỏi thường được các bà mẹ đặt ra khi đi khám bệnh. Chính bác sĩ là người quyết định thuốc gì thích hợp dựa vào mức độ nặng của bệnh. Nói chung, các loại thuốc dạng hít là an toàn vì thuốc sẽ đi thẳng vào phế quản nên ít có tác dụng lên thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy khi mang thai nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt sẽ nguy hại cho thai nhi hơn là dùng thuốc với liều lượng thích hợp mà kiểm soát tốt bệnh hen. Nhưng nguy cơ này ở người có thai kiểm soát hen tốt không cao hơn so với các bà mẹ mang thai không mắc hen.

- Khi có thai phải làm gì để kiểm soát tốt bệnh hen?

- Nếu bị hen và có ý định mang thai nên trao đổi với bác sĩ để có những hướng dẫn cần thiết. Nói chung vẫn phải áp dụng những biện pháp thông thường như tránh tiếp xúc tác nhân gây cơn hen, nhận biết triệu chứng hen khi trở nặng, thuốc cần dùng cũng như cách sử dụng. Thường thì bác sĩ sẽ hẹn tái khám để theo dõi mỗi 4 - 6 tuần. Điều cần lưu ý là: vì có thai nên cơ thể có thể phản ứng với các tác nhân gây hen một cách khác với trước, có nghĩa là cơn hen có thể nặng hơn khi gặp một tác nhân trước đây từng gặp. Nói chung, với kế hoạch kiểm soát hen đang áp dụng, nếu thấy triệu chứng hen nặng lên cần báo cho bác sĩ ngay để có điều chỉnh thuốc kịp thời.

- Khi có thai mà lên cơn hen?

- Cách xử trí cũng như mọi khi. Nếu đi bệnh viện, báo cho bác sĩ biết mình đang có thai. Không nên lo lắng, hầu hết các thuốc sử dụng an toàn cho thai nhi còn hơn là để cơn hen xảy ra mà không xử trí gì cả. Các cơn hen thường ít khi xảy ra đang lúc chuyển dạ (< 10%) nhưng nếu có cũng kiểm soát được bằng các thuốc hạ cơn thường dùng. Một số loại thuốc dùng khi sinh có thể làm triệu chứng hen nặng hơn.

- Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc?

- Đi khám bệnh hay mua thuốc đều phải báo cho bác sĩ, dược sĩ biết đang mang thai. Nếu bị viêm mũi dị ứng, không nên dùng thuốc chống sung huyết có tác dụng làm thông mũi, cũng không dùng thuốc kháng dị ứng nếu không có ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ.

Thuốc corticosteroid dạng uống chỉ dùng khi triệu chứng hen nặng và chỉ dùng trong thời gian ngắn, sau đó bác sĩ sẽ chỉ định chuyển qua dùng thuốc dạng hít.

Nên dùng các loại thuốc giãn phế quản khác hơn là dùng thuốc nhóm xanthin như theophyllin, mặc dầu trước đây đã từng dùng đến; vì khi có thai nồng độ thuốc này trong máu có thể thay đổi.

Trào ngược dạ dày - thực quản có thể xảy ra thường hơn ở sản phụ. Nhiều trường hợp chỉ cần thay đổi lối sống như không ăn no quá, nằm kê đầu giường lên cao, tránh ăn thức ăn dễ gây trào ngược như thức ăn chua, socola, nước có gaz…. Cũng có thể làm biến mất triệu chứng. Tuy nhiên, khi cần phải dùng thuốc kháng axit nên tránh dùng thường xuyên các thuốc có chứa bicarbonat và magnesium.

Nếu cần thiết chích ngừa cúm, nên chích vào 3 tháng giữa hoặc 3 tháng sau của thai kỳ.

Không nên bắt đầu tiêm kháng nguyên để phòng dị ứng khi có thai. Tuy nhiên nếu đã tiêm rồi mà không có phản ứng gì thì có thể tiếp tục nhưng phải điều chỉnh liều lượng để giảm nguy cơ gây phản ứng.

Sau khi sinh, cho con bú bằng sữa mẹ có lợi về phương diện dinh dưỡng, miễn dịch và cả tâm lý cho cháu bé. Các trẻ bú mẹ có tỉ lệ phát triển tốt hơn trẻ bú sữa bình, ít có nguy cơ bị nhiễm trùng và dị ứng là những yếu tố làm kích phát cơn hen. Một số thuốc trị hen có thể đi qua sữa mẹ và gây tác dụng phụ cho cháu bé, ví dụ 10% nồng độ thuốc theophyllin có thể di qua sữa mẹ và gây kích thích cho trẻ; thuốc kháng sinh histamin như: chlorpheniramin, dexchlorpheniramin… có thể làm giảm tiết sữa và làm cho bé ngầy ngật. Vì vậy, dùng thuốc phải có ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.