Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 05/01/2006 00:03 (GMT+7)

Bệnh gan nhiễm mỡ dễ dẫn đến xơ gan

Gan là nơi chuyển hóa, tổng hợp những chất đường, đạm, béo cho cơ thể. Chất béo được gan tổng hợp và đào thải ra máu. Khi cơ thể được cung cấp dư chất béo thì nó đọng lại ở gan; hoặc những người bị rối loạn tiêu hóa ở gan làm gan không tổng hợp hết chất béo, càng ngày chất béo ở gan càng gia tăng gây nên bệnh gan nhiễm mỡ (GNM). Đây không phải là một bệnh nan y nhưng rất dễ mắc phải.

 

Nguyên nhân hàng đầu là béo phì

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như:

- Bệnh tăng mỡ trong máu.

- Nhiễm chất đồng, bệnh lao và đặc biệt là viêm gan siêu vi C mãn tính.

- Dùng liều cao và kéo dài một số thuốc như corticoides, tétracycline, estrogen, thuốc chữa ung thư cũng làm rồi loạn biến đổi mỡ trong gan, khiến gan bị nhiễm mỡ.

- Nghiện rượu kéo dài: Là nguyên nhân quan trọng nhất gây GNM. Mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào sự kéo dài tình trạng có nồng độ rượu cao trong máu.

- Thiếu protein, đặc biệt ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

- Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi (nhất là người béo phì) không được điều trị.

- Có bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như viêm loét đại tràng, viêm tụy mạn, suy gan mạn, lao.

- Nhiễm các độc chất đối với gan như phosphore, carbon tetraclorua...

- Bệnh thiếu máu.

Bệnh GNM có thể giữ nguyên trong nhiều năm hoặc đột nhiên tiến triển thành xơ gan.

Hầu như không có triệu chứng

Người bị GNM hầu như không có triệu chứng gì, chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Do vậy, GNM thường được phát hiện một cách tình cờ, sau một xét nghiệm máu thường quy thấy men gan (SGOT, SGPT) tăng, hoặc sau khi được siêu âm. GNM cấp, bệnh nhân sẽ kèm theo vàng da và suy gan, có biểu hiện rối loạn tâm thần, xét nghiệm tăng men gan và bilirubin tăng. Những người nghiện rượu có thể bị GNM cấp sau một bữa rượu lớn, thường đau vùng thượng vị phải, cùng với các dấu hiệu tắc mật.

Các bác sĩ khuyên GNM thường diễn biến âm ỉ, kéo dài nên những người có yếu tố nguy cơ (nghiện rượu, béo phì, dùng corticoid kéo dài...) nên thường xuyên khám sức khỏe, xét nghiệm máu, siêu âm tầm soát ba tháng một lần để phát hiện các rối loạn trong chuyển hóa để phòng và điều trị sớm.

Thông thường, nếu bệnh GNM không được khắc phục thì lâu ngày bệnh sẽ diễn tiến nặng hơn và phá hủy những tế bào gan làm gan bị xơ cứng (bệnh xơ gan). Nhưng ở những người béo phì, GNM là bệnh lành tính, bệnh sẽ không diễn tiến nặng thêm. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng nếu những người béo phì này áp dụng những cách giảm cân như uống trà hay thuốc giảm mập, nhịn đói thường xuyên sẽ bị rối loạn về chuyển hóa ở gan. Khi đó, bệnh sẽ trở nên nguy hiểm, không những dẫn đến bệnh xơ gan mà còn có những ảnh hưởng không tốt đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa làm thức ăn khó tiêu. Nếu những người mắc bệnh béo phì có chương trình giảm cân, có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp thì mỡ sẽ được tiêu hao hợp lý, dần dần mỡ sẽ được giải phóng và không còn ứ đọng ở gan. Ngay cả những người mắc bệnh GNM có nguy cơ bị xơ gan cao do uống nhiều rượu, nếu bỏ rượu hẳn thì gan cũng sẽ được phục hồi từ từ.

Chế độ ăn uống cho người bệnh

GNM là biểu hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vì vậy, trước tiên cần phải biết đó là do nguyên nhân gì và trị đúng nguyên nhân đó mới có thể khỏi được.

- GNM do uống rượu bia nhiều và thường xuyên: Nếu ngưng rượu bia hoàn toàn thì gan sẽ hồi phục mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc nào. Nếu cần, có thể uống thêm các thuốc đa sinh tố, nhất là vitamin B1, acid folic vì uống rượu lâu ngày sẽ làm các vitamin này hao hụt.

- GNM do tiểu đường: Đa số người tiểu đường có kèm thêm béo phì, do đó có thể áp dụng chế độ ăn để chống thừa cân. Tuy nhiên, cơ bản vẫn là kiểm soát tốt đường huyết thì mới giải quyết được GNM.

- GNM do béo phì hoặc thừa cân: Tốt nhất là nên tiết chế ăn uống để giảm cân và đạt được cân nặng lý tưởng.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, cần lưu ý năm điểm sau:

- Kiên trì và bền bỉ vì cân nặng không thể giảm trong "một sớm, một chiều”.

- Không nên cứng nhắc áp dụng chế độ tiết chế và không nên cưỡng ép quá mức.

- Giảm dần số chén cơm mỗi bữa và ăn "độn" thêm rau quả tươi. Giữa bữa ăn, nếu thấy đói thì nên ăn thêm một ít trái cây không ngọt lắm như táo, lê, thanh long, cam, củ sắn, hoặc ăn một chút sữa chua không ngọt, uống một ly sữa đậu nành không đường.

- Nên giảm chất ngọt và chất béo vì các chất này nếu thừa sẽ được gan chuyển thành mỡ dự trữ. Hạn chế các thức ăn nhanh hoặc ăn uống ở tiệm ăn, nhà hàng vì ở đây người ta thường sử dụng nhiều dầu mỡ.

- Khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các món chiên xào mà thay bằng thức ăn nướng, luộc.

Nguồn:Nông thôn ngày nay

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư:
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
Quảng Trị: Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ I
Ngày 30/12, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGD Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban, ngành liên quan và đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên của Hội.