Bể lọc nước bằng thuỷ trúc đi Thụy Điển
Với phần trình bày thuyết phục, cuốn hút, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Đăng Phúc Long và Nguyễn Tuyết Trinh đã một lần nữa chinh phục các vị khách và nhà báo trong buổi gặp mặt tiễn đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế về nguồn nước tại Stockholm do (Báo Khoa học và Đời sống tổ chức ngày 15/8 tại Hà Nội). Trước đó, họ cũng đã có buổi thuyết trình và trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh tương đối thành công trước các chuyên gia môi trường.
Sang Thuỵ Điển, Tuyết Trinh sẽ là người lãnh trách nhiệm thuyết trình đề tài bằng tiếng Anh trong vòng ba phút. “Em cũng run lắm nhưng cứ nghĩ đến những ngày chúng em phải cặm cụi ở nhà trọ của Thịnh để thau rửa bể nước là em lại thấy tự tin hơn”.
Thi đại học xong, cả ba lại bắt tay vào hoàn thiện đề tài nghiên cứu của mình. “Giải pháp cải thiện và nâng cao chất lượng nước sinh hoạt. Bể lọc nước nhóm nghiên cứu sử dụng bằng các phương pháp sinh học, hoá học và vật lý. Hệ thống bể lọc có hai bình. Bể lọc thứ nhất dùng phương pháp sinh học là trồng cây thuỷ trúc. Bể lọc thứ hai lọc bằng cát, sỏi, than hoa và chất hoá học flocculant (A101). Ưu điểm của bể lọc này là giá thành rẻ, nguyên liệu sẵn có, dễ lắp đặt... phù hợp với vùng nông thôn,vùng sâu, vùng xa.
“Nước sau khi lọc hoàn toàn đảm bảo chất lượng. Chúng em đã lấy mẫu nước sau khi lọc qua hệ thống bể lọc đi xét nghiệm tại Viện Hoá học đã cho thấy, hàm lượng Fe trong nước trước khi lọc là 8,9mg/l, sau lọc chỉ còn 0,5mg/l đạt tiêu chuẩn VN và được phép sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình”- Tuyết Trinh quả quyết.
Ngoài những chuẩn bị cẩn thận về đề án dự thi, ba bạn học sinh còn chuẩn bị những tiết mục nghệ thuật độc đáo để tham gia lễ hội văn hoá với bạn bè quốc tế. Long sẽ thổi sáo trúc đệm cho Trinh và Thịnh hát bài Làng tôi của cố nhạc sĩ Văn Cao. Ba bạn còn quyên góp được 160.000đ mua những chiếc vòng nhỏ xinh xắn của làng gốm Bát Tràng làm quà tặng cho các bạn học sinh các nước.
Cả Trinh, Thịnh và Long đều xác định chuyến đi Thuỵ Điển lần này là một chuyến đi học hỏi trước khi vào đại học. Cả ba đều đã đỗ vào trường mà mình đã chọn. Dù không tiếp tục theo đuổi con đường bảo vệ môi trường nước nhưng các bạn vẫn quyết tâm thi thật tốt để cùng bạn bè quốc tế tiếp tục hoàn thiện những ý tưởng bảo vệ môi trường nước.
Ba học sinh Việt Nam sẽ phải tranh tài cùng 62 học sinh đến từ 28 quốc gia khác. Đề tài đoạt giải Nhất tại Vòng chung kết sẽ nhận được một phần thưởng trị giá 5000 USD và một quả cầu pha lê hình giọt nước. Đây là một giải thưởng danh giá và được ví như Giải thưởng Nobel dành cho lứa tuổi học sinh. Bên cạnh việc tham dự Cuộc thi, các em còn tham dự rất nhiều hoạt động khác như: hội thảo, tham quan, giao lưu văn hóa... trong khuôn khổ Tuần lễ nước thế giới tổ chức tại Thụy Điển từ 20 đến 26 tháng 8.
Nguồn: KH&ĐS Số 67 Thứ Hai ngày 21/8/2006








