Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 17/08/2006 22:01 (GMT+7)

Bao nhiêu người có thể sinh sống trên Trái đất này?

PV: Hiện nay có 6,4 tỷ người sống trên Trái đất. Với số lượng như vậy, hành tinh của chúng ta có rơi vào tình trạng thừa nhân khẩu?

Haim: Vậy bạn nghĩ gì về điều này?

PV: Người ta nói, tình trạng tăng dân số sẽ “đẻ” ra bao khó khăn: nghèo đói, ô nhiễm môi trường và cuối cùng là chiến tranh.

Haim: Thật là nhảm nhí! Từ thời cổ đại đến nay vẫn có nghèo đói, vẫn có môi trường bẩn thỉu và chiến tranh. Chẳng lẽ những điều ấy liên quan đến số dân của vùng này hay vùng khác? Nơi có mật độ dân số đông nhất trên thế giới này chính là công quốc Manaco (16000 người/1km 2), chẳng lẽ ở đây quy tụ toàn những người nghèo nhất thế giới? Ngược lại, Manaco là đất nước có nhiều người giàu nhất thế giới. Ở Mông Cổ thì ngược lại, thưa dân nhất (1,6 người/1km 2) và... dân được xếp vào hạng nghèo nhất. Cũng như vậy, những nước đông dân ở châu Á, châu Phi, nơi tốc độ tăng trưởng dân số nhanh lại hoàn toàn không phải là nơi gây ô nhiễm môi trường như những nước Tây Âu có tỷ lệ tăng dân số thấp nhưng có nền công nghiệp phát triển.

PV: Như vậy, khái niệm “thừa dân số” xem ra không chính xác?

Haim: Khi nói về hiện tượng “thừa dân số” người ta thường lẩn tránh những bằng chứng cụ thể. Hành tinh này thừa dân số thì đã sao? thiếu việc làm? Vấn đề không ở chỗ nhân khẩu mà ở chỗ người ta đã không lo được việc làm cho những người thất nghiệp.

PV: Vậy chả lẽ không có giới hạn nào đó cho việc tăng dân số trên Trái đất này?

Haim: Theo tính toán của các chuyên gia thì sau 50 năm nữa Trái đất này sẽ có 9 tỷ người và sau đó sẽ giảm dần. Ngay tại thời điểm này, tốc độ tăng dân số cũng đã bắt đầu giảm. 40 năm trước, mức độ tăng dân số trên toàn thế giới là 2,2% nhưng hiện nay chỉ còn 1,2%.

PV: Vậy theo ngài, nguồn lương thực, thực phẩm có đủ cho 9 tỷ người?

Haim: Đây chính là điều làm con người lo lắng nhưng chẳng ai biết con số chính xác. Nền kinh tế phát triển khá nhanh. Số lương thực thực phẩm trên đầu người hiện nay so với 100 năm trước lớn hơn nhiều. Vấn đề không phải do sản xuất mà ở chỗ phân phối sản phẩm. Nếu như ở Tây Âu cuộc sống đầy vương giả thì ở một số nơi, người dân vẫn còn đói khổ.

PV: Còn về vấn đề dự trữ năng lượng. Nhu cầu năng lượng của con càng cao thì trong tương lai lượng dầu mỏ sẽ cạn kiệt.

Haim: Nếu như con người trên Trái đất này cứ tiêu thụ năng lượng như những người dân ở các nước phát triển thì rõ ràng dầu lửa không thể đủ cho tất cả. Hiện nay một trẻ nhỏ sống ở các nước Tây Âu tiêu thụ một lượng năng lượng gấp 20 lần so với một trẻ em ở các nước châu Á, châu Phi. Vấn đề quan trọng không hẳn do dân số mà do chính sách năng lượng toàn cầu. Chúng ta cần phải tiết kiệm năng lượng và đồng thời với nó là phân phối hợp lý.

PV: Vấn đề môi trường quả thật không đơn giản. Nơi nào đông dân, nơi ấy nhiều chất thải.

Haim: Hiện nay chính các nước công nghiệp phát triển mới là những nước làm ô nhiễm môi trường nhiều nhất. Việc đông hay ít dân chỉ đứng ở vị trí thứ yếu mà thôi.

PV: Còn nghèo đói thì sao? Cứ tính theo tỷ lệ thuận: trên Trái đất này, người càng đông thì càng nhiều người nghèo?

Haim: Bạn hãy thử tiên nghiệm điều này, rằng dân số tăng nhưng sản phẩm không tăng thậm chí giảm đi. Điều ấy cũng có nghĩa là bình quân sản phẩm theo đầu người giảm đi. Thực tế không hẳn là như vậy. Người càng đông thì khả năng tiêu thụ sản phẩm càng cao và dĩ nhiên, khả năng sản xuất hàng hoá cũng tăng so với trước đây. Chúng ta cũng cần tính đến điều này, rằng không phải tất cả cư dân trên Trái đất này đều dùng những thứ hàng hoá sang trọng như người châu Âu.

PV: Tỷ lệ sinh ở châu Âu rất thấp, dân số giảm đáng kể và tuổi trung bình ngày càng già đi. ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Haim: Câu trả lời thật đơn giản: ở nhiều nước có số lao động trẻ khá đông và số này có thể bù đắp cho sự thiếu hụt nhân công ở các nước phương Tây. Điều cơ bản là phải “mềm hoá” luật nhập cư.

PV: Nhưng những dòng người di cư ấy đã làm mất bản sắc dân tộc của nước sở tại.

Haim: Bạn lại sử dụng khái niệm mơ hồ kiểu như “thừa dân số”. Hãy nhìn về Meklenburg, ở đó rất nhiều người nước ngoài sinh sống nhưng người Đức không bị mất đi bản sắc dân tộc của mình.

Tóm lại không có chuyện “Thừa dân số”. Qua quá trình nghiên cứu, chúng tôi ý thức thật sâu sắc rằng, vấn đề không chỉ phụ thuộc vào dân số ở một đất nước nào đó mà cái chính là ở tiềm năng của đất nước đó (cả về tự nhiên lẫn xã hội).

Những con số biết nói

Theo con số thống kê, năm 2005 Trung Quốc có 1289 triệu dân bằng 21% dân số thế giới.

Ấn Độ có 1069 triệu dân chiếm 17% dân số thế giới.

Mỹ có 293 triệu người, chiếm 5% dân số thế giới. Indonesia có 220 triệu dân; Brazil có 176 triệu dân; Pakistan có 149 triệu dân; Bangladesh có 147 triệu dân; Nga có 146 triệu dân...

Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học Mỹ thì đến năm 2050 trên Trái đất có 9,2 tỷ người, trong đó có 1/3 dân số trên 65 tuổi, 400 triệu người trên 80 tuổi.

Trong báo cáo mới nhất của mình, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan tuyên bố: hàng năm, số người bỏ Tổ quốc của mình đi tìm công ăn việc làm ở những nước công nghiệp phát triển tăng cao. Tính đến năm 2005 có 191 triệu người đi làm ăn ngoài biên giới tổ quốc của họ. Những nước nhưPhilippines,Mexico, tiền ngoại tệ do những người đi làm ăn ở nước ngoài gửi về chiếm phần đáng kể trong ngân sách của đất nước. Ông Kofi Annan cho rằng, di cư đang là yếu tố quan trọng trong đời sống quốc tế. Nếu có chính sách phù hợp thì di cư sẽ mang lại nhiều lợi ích cho toàn thể nhân loại.

Nguồn: gdtd.com.vn18/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Hải Phòng: Hội nghị thông tin chuyên đề về tình hình đối ngoại của Việt Nam
Sáng 09/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề “Một số tình hình liên quan tới đối ngoại trong thời gian qua”, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo lãnh đạo, hội viên các Hội thành viên, Trung tâm, Câu lạc bộ, Viện trực thuộc và các tổ chức thành viên Liên hiệp hội.
VIFOTEC: Tạo dựng hệ sinh thái từ ươm mầm ý tưởng, khuyến khích sáng tạo đến tôn vinh thành tựu
Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thông qua việc tôn vinh những công trình khoa học có giá trị ứng dụng, phát hiện sáng kiến từ thực tiễn sản xuất đến nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu trong thế hệ trẻ, đã bền bỉ khẳng định một triết lý phát triển nhất quán: lấy trí tuệ Việt Nam làm động lực cho tăng trưởng bền vững và sức mạnh nội sinh của quốc gia.
1.136 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
Chiều ngày 11/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã bắt đầu làm việc phiên thứ nhất. 1.136 đại biểu đại diện cho các giai cấp, các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, các tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài và cán bộ Mặt trận các cấp đã tham dự đại hội.
Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”
Ngày 08/5/2026, tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm, Hội Chủ rừng Phát triển bền vững thành phố Huế, Chi cục Kiểm lâm thành phố Huế và Ban Quản lý Khu Dự trữ Thiên nhiên Phong Điền tổ chức Hội thảo “Phục hồi rừng bản địa - kết quả bước đầu và triển vọng phát triển”.
Vĩnh Long: Phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Chiều 8/5, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức hội nghị phát động và tập huấn triển khai Hội thi lần thứ I, năm 2026-2027. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 131 điểm cầu trường học trên địa bàn tỉnh.
Bắc Ninh: Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong đào tạo nghề
Ngày 8/5 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức thành công Hội thảo khoa học chủ đề: “Ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng bài giảng E-learning trong đào tạo nghề”.
Lâm Đồng: Điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021-2030
Sáng ngày 06/5, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội), Hội đồng tư vấn, phản biện đã tổ chức họp thông qua dự thảo Báo cáo phản biện Dự thảo “Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.