Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 09/08/2013 21:33 (GMT+7)

Báo động về bệnh lây qua đường tình dục

Hiện nay có một số người quan hệ tình dục bằng miệng vì tưởng rằng với cách quan hệ này sẽ tránh được các bệnh lây qua đường tình dục. Một số bạn trẻ còn cho rằng đây là cách quan hệ an toàn để tránh HIV. Đó là suy nghĩ hết sức sai lầm vì quan hệ đường miệng – sinh dục cũng có nguy cơ rất cao mắc các bệnh nguy hiểm. Vi trùng lậu có thể có ở họng và lây qua “oral sex” (miệng – sinh dục). Nhiều người, nhất là nữ, có thể mang vi trùng lậu ở trong miệng mà hoàn toàn không có triệu chứng (vì vậy không điều trị) nên rất dễ lây. Đặc biệt, ở nam đồng tính, trong số đó những người bị lậu thì lậu họng chiếm tới 40% và lậu ở trực tràng chiếm 25%. Do đó ngay cả khi quan hệ qua đường hậu môn (anal sex) vẫn bị mắc lậu là chuyện hay gặp ở những người phóng túng.

Ngay cả khi người nam đã mang bao cao su nhưng vẫn có nguy cơ lây một số bệnh như nấm và ký sinh trùng do tiếp xúc với các vùng nhạy cảm có vi khuẩn gây bệnh. Bao cao su tất nhiên giúp tránh được phần lớn các bệnh lây qua đường tình dục, nhưng không phải là tuyệt đối an toàn. Ngoài những vùng được bao cao su bảo vệ, dịch tiết từ người phụ nữ chứa mầm bệnh có thể tiếp xúc với những vùng không được bảo vệ như vùng bìu, vùng mu… Vì vậy, bạn có thể mắc những bệnh như Herpes sinh dục, mồng gà, nấm, bệnh rận mu, thậm chí là bệnh giang mai. Đó là chưa kể đến trường hợp có sự cố do chất lượng bao cao su hoặc cách sử dụng không đúng quy cách. Bao cao su nếu không được mang ngay từ đầu trước khi đưa dương vật vào âm đạo hoặc trong quá trình vuốt ve, mơn trớn trước khi giao hợp thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao do các dịch tiết sinh dục của cả hai bên.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gồm những bệnh thuộc nhóm vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng. Các vi khuẩn như song cầu lậu gây bệnh lậu, xoắn khuẩn giang mai gây bệnh giang mai, trực khuẩn Ducreyi gây bệnh hạ cam mềm… Chlamydia trachomatisgây viêm niệu đạo, mào tinh… Nguy hiểm nhất hiện nay là các loại virus gây đại dịch cho nhiều người như HIV, virus viêm gan siêu vi B, C, virus Herpes sinh dục, virus HPV… Các loại virus này đều có rất nhiều trong dịch tiết âm đạo, tinh trùng, nước bọt của người mang mầm bệnh. Vì vậy, ngay cả khi giao hợp không đưa dương vật vào âm đạo mà bằng các con đường khác vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao, nhất là quan hệ bằng miệng hoặc hậu môn. Ngoài ra, các bệnh lây qua đường tình dục do nấm Candida albicanshoặc các loại ký sinh trùng như Trichomonas vaginalis, Giardia lamblia, Entamoeba histolytica…thì ngay cả quan hệ tình dục không giao hợp, tiếp xúc qua giường chiếu, quần áo… vẫn có khả năng lây nhiễm sang bạn tình trong quá trình chung đụng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục không những gây hậu quả cho bản thân người bệnh, mà còn có thể ảnh hưởng đến người bạn đời tương lai cũng như cho các thế hệ con cháu sau này nếu không được điều trị dứt điểm. Vì vậy, mọi người cần có hành vi tình dục bảo đảm an toàn trong mọi trường hợp. Không nên coi thường các hành vi tình dục khác từ kích thích, xoa bóp bằng tay đến các kiểu quan hệ tình dục ngoài âm đạo của nữ. Tất cả các động tác tình dục đều có thể gây bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu người quan hệ đang mang mầm bệnh và khi bạn thiếu hiểu biết, không biết cách tự bảo vệ mình. Hãy nói không với tình dục không an toàn, đó là cách phòng tránh tốt nhất đối với những căn bệnh nguy hiểm chết người luôn rình rập bên bạn mỗi khi con người tìm kiếm sự giải tỏa trong quan hệ tình dục.


Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.