Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 16/03/2010 18:13 (GMT+7)

Báo động băng tan ở Greenland

Với bề mặt trải dài khoảng 1,7 triệu km2, dải băng bên trên sông băng Sermeq-Kujalleq gần Ilulisat của Greenlanddường như vô tận. Do đó mà ý tưởng cho rằng dải băng này - có một số nơi dày đến 3km - đang tan chảy dường như là vô lý. Nhưng nhiều núi băng trôi khổng lồ - và thung lũng nơi chúng lướt đi - tiết lộ một câu chuyện khác. Băng đang dịch chuyển với quy mô lớn ở Greenland. Trong những năm gần đây, sông băng đã thu nhỏ lại khoảng 15km và hiện tượng tan chảy diễn ra liên tục này không thể chặn đứng được.

Hiện tượng băng ở Greenlandtan chảy quá nhanh như thế đang là câu hỏi gây tranh luận. Khi Greenlandmất đi toàn bộ lớp băng của nó thì mực nước biển sẽ tăng khoảng 7 mét, cao hơn mức hiện nay. Kịch bản này không trở thành hiện thực trong nháy mắt mà thực ra nó diễn tiến qua hàng trăm năm. Những kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Hà Lan cho biết, về thực chất thì tốc độ tan băng ở Greenlandđang tăng nhanh trong những năm  gần đây.

Theo đánh giá qua  nghiên cứu của nhóm nhà khoa học do Michiel van den Broeke ở Đại học Ultrecht được công bố trên tờ Science số mới nhất trong tháng 11 năm nay, Greenlandđã mất đi khoảng 1.500 gigaton (1 gigaton tương đương 1 tỉ tấn) băng từ năm 2000 đến 2008. Theo tính toán của Michiel van den Broeke, trong khoảng giữa các năm 2000 và 2008, tỉ lệ mất băng trầm trọng này là 273 gigaton một năm.

Các nhà khoa học tin chắc kết quả nghiên cứu của họ là chính xác bởi vì họ lập được số liệu này bằng cách sử dụng 2 phương pháp khác nhau về cơ bản nhưng cùng cho một đáp số. Thứ nhất, họ giám sát chuyển động của băng sau khi đưa nó vào mô hình máy tính địa phương. Đối với nguồn dữ liệu. Thứ hai, các nhà khoa học sử dụng các vệ tinh quan sát Grace dùng để đánh giá trường hấp dẫn của trái đất. Trong giai đoạn giữa năm 2000 và 2008, các sông băng thu nhỏ lại gây nên hiện tượng mực nước biển tăng trung bình khoảng 0,5 milimét/năm. Tuy nhiên, theo quan sát trong 3 năm sau này, giá trị tăng đến 0,75 milimét/năm.

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả thu được cho thấy dải băng đang tan chảy với tốc độ khá nhanh. Dĩ nhiên có thể là giai đoạn quan sát chỉ đơn thuần thể hiện  một phase của quá trình tan băng đang diễn ra - một phase có thể sẽ chấm dứt. Nhưng Michiel van den Broeke không tin điều đó: "Kể từ năm 2000, dải băng ở Greenlandđã liên tục bị mất đi khối lượng khổng lồ và tốc độ cứ tăng dần. Sự kiện đó phù hợp với bức tranh về một thế giới đang ấm lên của chúng ta".

Còn Andrea Peter Ahlstrom, nhà nghiên cứu của người Đan Mạch, nói: "Cộng đồng khoa học đang ngày càng tiến gần hơn đến sự nhất trí về hiện tượng mất mát khổng lồ của dải băng ở Greenland". Peter Ahlstrom đánh giá nghiên cứu mới này cũng như tính đáng tin của những kết quả thu được.

Theo quan điểm của Peter Ahlstrom, những kết quả này cũng sẽ có ích cho báo cáo sắp tới của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hiệp Quốc, vì những số liệu đó cho phép các nhà khoa học mô tả tình hình ở Greenlandvới độ chính xác cao hơn.

Trong báo cáo năm 2007, IPCC còn chưa có những dự đoán chính xác  về số phận của khối băng khổng lồ của Greenland, do cộng đồng khoa học có liên quan đến vấn đề chưa có sự nhất trí với nhau. Nhưng sau này nhiều thay đổi đã xảy ra. Năm nay, giới nghiên cứu Anh có thể chỉ ra nơi nào băng sẽ biến mất nhanh nhất bằng cách sử dụng dữ liệu đo độ cao bằng laser do vệ tinh IceSat của NASA cung cấp.

Một nhóm nhà khoa học dưới sự lãnh đạo của David Vaughan thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực Anh (BAS) đã thu thập được tổng cộng 7 triệu cơ sở dữ liệu từ tháng 2-2003 đến tháng 11/2007 và từ đó dẫn đến một hình ảnh rõ ràng chưa từng có. Hầu hết toàn bộ khối băng của Greenlandbao phủ những khu vực ven biển - nhất là những khu vực ở miền đông nam và tây bắc - đã xảy ra hiện tượng tan chảy.

Vào mùa hè năm nay, một nhóm nghiên cứu trên tàu Artic Sunrise của Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) - trong đó bao gồm 2 nhà khoa học Gordon Hamilton ở Đại học Maine và Fiammo Straneo ở Viện Hải dương học Woods Hole - báo cáo rằng dòng nước ấm thường xuyên trong vịnh hẹp của Greenland là nguyên nhân làm các sông băng thu nhỏ lại. Năm 2008, Liên hiệp châu Âu đã thành lập dự án nghiên cứu tầm cỡ gọi là "Ice2Sea" và các nhà nghiên cứu tin tưởng những kết quả mới thu thập được sẽ là một tín hiệu quan trọng cho hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.